Scotland khuyến khích trẻ em ăn cá hồi nuôi

trẻ em ăn cá hồi
Cá hồi là nguồn dinh dưỡng tuyệt với cho trẻ nhỏ. Ảnh: Verlasso

Scotland đưa cá hồi nuôi vào bữa ăn ở các trường trung học để khuyến khích học sinh ăn cá hồi, đồng thời tiến hành đo lường khả năng hấp thụ và tiếp nhận thông tin của học sinh.

Nguồn dinh dưỡng từ cá hồi

Cá là một nguồn cung cấp protein, sắt và vitamin D, tất cả đều rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp. Cá cũng là một nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào, là chất béo lành mạnh được khuyến nghị cho cả người lớn và trẻ em. Chất béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người lớn và đóng một vai trò trong sự phát triển não, thần kinh và mắt ở trẻ sơ sinh. Các loại cá có nhiều chất béo lành mạnh hơn bao gồm cá hồi, cá thu, cá minh thái, cá cơm, cá trích, cá bắc cực và cá hồi.

Cá hồi là thực phẩm được rất nhiều người lựa chọn bởi hương vị thơm ngon và chứa hàm lượng protein cao, rất tốt cho sự phát triển của xương và cơ. Cá hồi cũng chứa nhiều Omega-3, một loại axit béo rất có lợi cho não bộ. Một nghiên cứu gần đây của cơ quan phân tích dinh dưỡng cho thấy cá hồi Scotland có gấp 4,5 lần khuyến nghị hàng ngày về chất béo omega-3 đặc biệt có trong thực phẩm biển và hơn một nửa nhu cầu protein hàng ngày của chúng ta.


Cá hồi cói hương vị thơm ngon và chứa hàm lượng protein cao. Ảnh: Rixie

Scotland – vùng đất cá hồi nuôi nổi tiếng

Được biết đến là một trong những quốc gia nuôi cá hồi thành công trên thế giới. Ngành cá hồi đóng góp gần 3,6 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế Scotland mỗi năm, tạo ra 18,000 việc làm trên toàn hệ thống cung ứng tới năm 2030. Ngành cá hồi cũng được chính phủ quan tâm hỗ trợ, nhằm mục đích tăng sức cạnh tranh và đạt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ nuôi cá hồi và khả năng tăng trưởng bền vững.

Một sáng kiến mới đã được đưa ra ở Scotland để khuyến khích học sinh ăn cá hồi nuôi. Một thí điểm kéo dài 12 tuần được tiến hành tại 6/7 trường trung học trên toàn khu vực Stirling, được hỗ trợ bởi chính quyền địa phương và được Chính phủ Scotland hoan nghênh.


Học sinh ở trường Trung học Dunblane (Scotland) trong giờ ăn. Ảnh:   Salmon Scotland

Hiệp hội Khoa học Biển Scotland (SAMS) sẽ cung cấp một đánh giá khoa học độc lập về dự án, đo lường cả khả năng hấp thụ cá hồi và khả năng tiếp nhận thông tin của học sinh. Việc thí điểm có thể mở đường cho việc triển khai trên toàn quốc, phù hợp với chính sách “Good Food Nation” của Chính phủ Scotland công nhận cá hồi Scotland là chất lượng cao và tốt cho sức khỏe.

Đưa cá hồi địa phương vào khẩu phần ăn cho trẻ

Các bữa ăn cá hồi có nguồn gốc địa phương đang được cung cấp trong căn tin mỗi tuần một lần, cùng với thông tin về những lợi ích sức khỏe chính của việc ăn cá nhiều chất béo. Trong khi đó, hơn 20 công thức nấu ăn đơn giản phù hợp với gia đình đang được giảng dạy trong các lớp học nấu ăn.

cá hồi nướng
Các món ngon từ cá hồi đang được giảng dạy trong các lớp học nấu ăn. Ảnh: Makedonskii

Cá hồi đang được cung cấp cho phần lớn cho 6.300 học sinh trung học ở xung quanh Stirling, được phục vụ cùng với các lựa chọn hiện có như pho mát macaroni, cà ri gà và mì xào. Một trường trung học ở khu vực Stirling sẽ không dùng cá hồi, hoạt động như một mẫu đối chứng cho chương trình.

Những ý kiến đánh giá về dự án

Bộ trưởng Bộ Nông thôn Mairi Gougeon cho biết trong một thông cáo báo chí: “Tôi muốn chúc mừng Salmon Scotland về dự án sáng tạo này. Cá hồi nuôi ở Scotland là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng, ít carbohydrate được ưa chuộng trong và ngoài nước. Tôi rất vui vì loại hải sản mang tính biểu tượng này đang được giới thiệu với một thế hệ mới và mong muốn được thấy kết quả của sáng kiến này.”


Cá hồi nuôi ở Scotland là một loại thực phẩm mang tính biểu tượng. Ảnh: Makedonskii

 “Chúng tôi vô cùng biết ơn Hội đồng Stirling, Chính phủ Scotland, các đối tác học thuật và SAMS đã hợp tác với chúng tôi cho dự án này. Chúng tôi mong đợi kết quả của cuộc thí điểm này và hy vọng việc triển khai trên toàn quốc sẽ tiếp theo để nhiều người trẻ có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về thực phẩm lành mạnh” – theo Tavish Scott, giám đốc điều hành của Salmon Scotland. 

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 29/06/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc