Tem truy xuất nguồn gốc thông minh cho tôm giống Ninh Thuận

Ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh để nâng tầm thương hiệu tôm giống Ninh Thuận, nhận diện và phát huy giá trị Nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận”

Sản xuất tôm giống
Sản xuất tôm giống chất lượng cao tại Công ty Cổ phần Đầu tư S6 (Ninh Hải). Ảnh: B.Thương

Năm 2018, sản phẩm Tôm giống Ninh Thuận được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký dưới hình thức Nhãn hiệu chứng nhận. Khi đưa vào khai thác Nhãn hiệu đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác quản lý, nhận diện sản phẩm Tôm giống Ninh Thuận. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng các cơ sở không sản xuất nhưng tiến hành thu gom sản phẩm tại các địa phương khác và lấy Nhãn hiệu tôm giống Ninh Thuận để giao khách hàng khiến uy tín, sự hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống bị giảm sút. Do đó, để Tôm giống Ninh Thuận là lựa chọn hàng đầu đối với người nuôi thủy sản trong cả nước, mới đây Chi cục Thủy sản tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) triển khai tem truy xuất nguồn gốc thông minh dành cho sản phẩm tôm giống. Đây được xem là một trong những tín hiệu và là động thái tích cực khi Ninh Thuận là một trong những tỉnh đầu tiên sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh về sản phẩm tôm giống.

Công ty Cổ phần Đầu tư S6 là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh được Chi cục Thủy sản tỉnh hỗ trợ 5.000 tem truy xuất nguồn gốc thông minh để sử dụng trong hoạt động sản xuất, mua bán tôm giống. Để được cấp tem truy xuất nguồn gốc thông minh, công ty đã hoàn thiện cơ sở vật chất nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn chung, với việc đầu tư công nghệ sản xuất tôm giống hiện đại, quy trình khép kín được thẩm định đạt chuẩn trong sản xuất tôm sạch bệnh. Ông Lê Văn Quê, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư S6, cho biết: Công ty rất vinh dự được Sở KH&CN chọn là đơn vị đầu tiên ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh. Theo ông Quê, thị trường tôm giống khó tính, nếu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất muốn làm ăn lâu dài thì yếu tố thành công chỉ có thể là chất lượng. Khi ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh sẽ giúp khách hàng và đối tác kiểm tra nhanh xuất xứ của lô hàng bằng động tác đơn giản là kiểm tra mã QR trên smartphone sẽ hiện rõ thông tin về nhật ký hồ nuôi như: Xuất xứ tôm bố mẹ, thời gian đẻ, quy trình sản xuất và quan trọng là có xuất xứ tại Ninh Thuận. Việc kiểm tra nhanh xuất xứ sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn về nguồn gốc; đồng thời, sẽ tránh được tình trạng mua phải hàng nhái, hàng giả trên thị trường, góp phần xây dựng thương hiệu thiết lập niềm tin đối với khách hàng.

Ông Dư Ngọc Tuân, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh, cho biết: Để đảm bảo vị thế là một trong những trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao của cả nước, ngoài việc phát huy giá trị nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận”, thì việc đưa vào sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh sẽ giúp nhiều cho doanh nghiệp trong việc quảng cáo thương hiệu của mình. Vừa qua, Chi cục Thủy sản tỉnh đã nhận bàn giao 30.000 tem truy xuất nguồn gốc thông minh và đã tiến hành bàn giao 5.000 tem cho Công ty Cổ phần Đầu tư S6. Theo ông Tuân: thời gian tới bắt buộc tất cả các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh đều phải sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh cho sản phẩm tôm của mình khi xuất bán. Nhưng để có thể sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh, thì cơ sở phải đảm bảo đủ các điều kiện về cơ sở vật chất thủy sản theo quy định. Để làm được điều đó, các cơ sở phải nâng cấp cơ sở hạ tầng theo đúng quy hoạch của tỉnh, nhãn mác phải đăng ký công bố tại Chi cục Thủy sản, quy trình sản xuất phải đảm bảo theo tiêu chuẩn. Thời gian qua, Chi cục Thủy sản tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất tôm giống để nhắc nhở, khắc phục những thiếu sót. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều cơ sở chưa đăng ký quy trình nuôi, nhãn hiệu cũng như chưa hoàn thiện cơ sở vật chất trại nuôi theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ về các điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Sắp tới, Chi cục Thủy sản tỉnh sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất tôm giống, những cơ sở nào không thực hiện đủ điều kiện theo Nghị định 26 sẽ bị thu hồi giấy phép sản xuất và xử phạt hành chính.

Trên địa bàn tỉnh có 1.200 trại nuôi tôm giống, cung cấp trên 40% nhu cầu con giống cho cả nước, năng lực sản xuất hàng năm trên 32 tỷ con tôm giống. Để đảm bảo chất lượng, ngoài việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng quy trình công nghệ tiên tiến, thì các biện pháp nhận biết như Nhãn hiệu tôm giống Ninh Thuận, tem truy xuất nguồn gốc thông minh sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trên thị trường tôm giống trong và ngoài nước.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 15/06/2020
Thanh Thịnh
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 08:26 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 08:26 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 08:26 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 08:26 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 08:26 25/04/2024