Thu nhập cao từ mô hình nuôi cá thát lát thương phẩm trong ao

Anh Lê Lâm ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi được biết đến là người tiên phong nuôi cá thát lát cườm trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp để thu về lợi nhuận cao hơn.

Nuôi cá thát lát
Anh Lê Lâm (áo xanh) giới thiệu cá thát lát thương phẩm sau 7 tháng nuôi với người dân xã Ba Thành.

Từ trước tới nay, người dân huyện Ba Tơ nói chung và xã Ba Thành nói riêng chỉ quen với các loài cá nước ngọt truyền thống như cá trắm cỏ, cá trôi, cá chép, cá mè ... cho hiệu quả kinh tế không cao. Trong năm 2019, anh Lâm có ý định phát triển mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp để nâng cao hiệu quả nuôi cá nước ngọt ở miền núi, điều anh Lâm quan tâm là tìm được địa chỉ bán cá giống có uy tín, phải là cá giống tốt, đã qua kiểm dịch bởi yếu tố con giống là quan trọng nhất sẽ quyết định quá trình sinh trưởng phát triển của cá. Tiếp đến là kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng cá thát lát cườm, kỹ thuật quản lý nguồn nước ao nuôi. Đặc biệt là kỹ thuật phòng trị bệnh cho cá.

Từ ý nghĩ trên, anh Lâm đã tìm đến Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi để được hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong ao đất đầu tiên ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ. Được cán bộ kỹ thuật về tận ao nuôi hướng dẫn anh Lâm cải tạo 600 m2 mặt nước ao, tu sửa và gia cố lại bờ ao, nạo vét đáy ao, dùng vôi bột diệt tạp và khử mầm bệnh rồi phơi đáy ao khoảng 1 tuần. Tiếp đó, bơm nước vào ao nuôi và tiến hành gây màu nước, khi nước ao nuôi có màu xanh đọt chuối hoặc màu của vỏ trái đậu xanh thì tiến hành thả cá giống, vì màu nước như vậy thích hợp để nuôi thủy sản. Tháng 04/2020, anh Lâm được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 70% kinh phí mua 6.000 con cá thát lát cườm giống có kích cỡ đồng đều từ 8 cm/con, thức ăn công nghiệp viên nổi và các loại thuốc, hóa chất phòng trị bệnh cho cá. Trong tháng nuôi đầu tiên, anh lâm cho cá ăn 3 lần trong ngày với liều lượng thức ăn bằng 7 – 10% trọng lượng thân cá và hơn một tháng nuôi, anh Lâm cho cá ăn 2 buổi trong ngày với liều lượng thức ăn bằng 3% trọng lượng thân cá. Thường xuyên bổ sung thêm vitamin C, men tiêu hóa, vitamin tổng hợp vào thức ăn cho cá để tăng cường khả năng phòng bệnh và kích thích tăng trưởng cá nuôi.

Anh Lê Lâm chia sẻ: Cá thát lát cườm có khả năng chống chịu tốt với các biến động của môi trường nước, dễ nuôi, nhanh thích nghi với điều kiện nguồn nước, khí hậu của miền núi nên lớn rất nhanh. Sau 7 tháng nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con từ 0,42 kg trở lên. Với vụ nuôi này, anh Lâm xuất bán được gần 2 tấn cá, với giá bán 100.000đ/kg, anh thu được gần 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh Lâm thu lãi gần 20 triệu đồng.

Cũng theo anh Lâm, để nuôi thành công con cá thát lát cườm thì trong suốt quá trình nuôi, định kỳ 10 ngày dùng 3 – 5 kg vôi bột hòa nước rồi tạt đều xuống ao nuôi cá, vôi bột ngoài tác dụng khử khuẩn còn có tác dụng điều chỉnh độ pH nước ao nuôi. Đồng thời phải tuân thủ đúng kỹ thuật do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã hướng dẫn.

Kỹ sư Phan Trọng Mến, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi cho biết, để nuôi cá thát lát đạt hiệu quả, đạt lợi nhuận cao trước hết người nuôi không mua cá giống trôi nổi, cần phải lựa chọn cá giống khỏe mạnh, đồng đều về kích thước từ các các cơ sở bán cá giống có uy tín, cá giống phải được kiểm dịch. Khi nuôi với quy mô lớn cần thường xuyên kiểm tra, chăm sóc tốt ao nuôi. Đặc biệt phải định kỳ phòng ngừa các loại bệnh cá hay mắc phải như: bệnh ký sinh trùng (trùng bánh xe, trùng quả dưa…), bệnh xuất huyết, bệnh đốm đỏ, trương bụng…. Bên cạnh đó, phải thực hiện tốt công tác vệ sinh ao nuôi, cần phải duy trì các yếu tố môi trường nước ao nuôi ở khoảng thích hợp như: nhiệt độ nước từ 28 – 33oC, pH nước từ 6,4 – 7,0. Hàng ngày khi cho cá ăn phải kiểm tra lượng thức ăn thừa hay thiếu để điều chỉnh cho phù hợp, tránh trường hợp cho cá ăn quá nhiều, thừa thức ăn làm nước ao nuôi bị bẩn, ô nhiễm là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh.

Hiện nay, với giá bán 100.000đ/kg cá, mô hình nuôi cá thát lát theo quy trình sử dụng thức ăn công nghiệp trong ao đất đã giúp gia đình anh Lâm nâng cao thu nhập. Có thể nói, nhờ tính chuyên cần, không ngại khó, ham học hỏi và tìm hướng đi mới mà anh Lâm đã là người đầu tiên đưa con cá thát lát cườm, một loài đặc sản nước ngọt về với xã miền núi Ba thành, huyện Ba Tơ.

TTKN Quảng Ngãi
Đăng ngày 24/11/2020
Mạnh Hùng
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 12:25 17/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 12:25 17/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 12:25 17/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 12:25 17/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 12:25 17/04/2024