Tìm hiểu về loài tôm bị cấm nuôi tại Việt Nam

Một trong những loài tôm rất phổ biến trên thế giới nhưng lại bị cấm nuôi tại Việt Nam đó chính là tôm hùm đất. Loài tôm này xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2006, chúng được nuôi thử nghiệm tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản.

Tôm hùm đất
Tôm hùm đất loài tôm phổ biến nhưng lại bị cấm ở Việt Nam

Đến tháng 8/2011 tôm hùm đất được công bố là loài ngoại lai xâm hại theo thông tư 22/2011/TT-BTNMT. Nhưng đến thời điểm hiện tại, loài tôm hùm đất này vẫn chưa hết hot ngay cả trên thị trường trong và ngoài nước.

Những điều bạn cần biết về tôm hùm đất

Tôm hùm đất hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt (tên khoa học Procambarus clarkii) nuôi nhiều ở các tỉnh của Trung Quốc. Loài tôm này đang được các nhà hàng, quán ăn trên khắp thế giới đưa vào thực đơn các món hấp dẫn, thu hút đông đảo khách hàng đến dùng. Tại Mỹ, tôm hùm đất cũng tạo ra giá trị hàng trăm triệu USD mỗi năm

Chúng là loài giáp sát có vị ngọt, béo. Kích thước bằng đầu ngón tay cái hoặc lớn hơn, một kí từ 30-35 con, giá tiền một kí dao động khoãng 300.000 – 500.000 ngàn đồng tùy loại lớn nhỏ. 

Trong tôm hùm đất chứa rất nhiều dưỡng chất, giúp tăng cường thị lực, tốt cho hệ thần kinh, da và tóc của con người. Tuy nhiên, theo Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, loài tôm hùm đất rất có hại cho hệ sinh thái môi trường tự nhiên của nước ta, thậm chí chúng còn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Món tômLoài tôm này đang được các nhà hàng, quán ăn trên khắp thế giới đưa vào thực đơn

Tập tính mang lại nhiều rủi ro từ tôm hùm đất

Khi về đêm, tôm hùm đất thường tập trung nhiều dưới đáy, chúng bắt đầu đào những hang sâu từ một đến hai mét để trú ẩn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ thống tưới tiêu, đê điều thủy lợi, gây xói mòn kênh, hư hỏng nền đất,... 

Ngoài ra chúng còn là vật chủ của nhiều mầm bệnh có thể phát tán ra ngoài môi trường. Bằng đôi càng khỏe mạnh, chúng ăn tất cả các loài thủy sinh, khiến các loài tôm cá đặc trưng biến mất và gây hậu quả nặng nề cho ngành công nghiệp. 

Cách đây không lâu, Việt Nam cũng đã hứng chịu “cuộc chiến” ốc bươu vàng gây hại nghiêm trọng trên ruộng lúa, thì đối với loài tôm hùm đất này cũng không kém hậu quả nếu được cấp phép nuôi đại trà trên các tỉnh thành nước ta. Bởi vì nếu sống trong môi trường thuận lợi thì loài tôm này có thể tái sinh càng khi bị gãy nhanh chóng và có thể tồn tại đến 30 năm. 

Tại Trung Quốc cũng đang gánh chịu những hậu quả không hề nhỏ về môi trường sinh thái do tôm hùm đất gây ra. Chính vì tập tính ăn động vật nhỏ hơn nên được người dân Trung Quốc gọi là “dịch bệnh tháng 5”. Vì vào thời điểm này mùa sinh sản của chúng đã được bắt đầu.

Tôm hùm đấtTập tính của tôm hùm đất gây ra nhiều tác hại không nhỏ cho môi trường

Một điều đáng cảnh báo hơn đó là nếu bạn ăn sống tôm hùm đất, rất có thể bị sẽ bị một loại giun nguy hiểm tấn công vào phổi. Loài giun này có tên là Paragonimus kellicotti thường sống ký sinh trong đầu của tôm hùm đất. Vì vậy đặc biệt không nên ăn những món tôm hùm đất sống nếu bạn không muốn loài giun này ghé thăm.

Đó là những nguy hại đáng cảnh báo nếu chúng ta tiếp tục ủng hộ cho việc du nhập loài tôm hùm đất này vào ngành thủy sản nước nhà.

Ở Việt Nam, hiện tại chúng ta có rất nhiều loài tôm bản địa như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh,... chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng giá thành lại rẻ hơn, dễ tìm mua hơn. Đặc biệt loài tôm bản địa lại không gây ra nhiều nguy hại cho ngành nông nghiệp thì tại sao chúng ta phải du nhập loài tôm hùm đất này vào ?

Tính tới thời điểm này, Cục Thú y chưa hướng dẫn cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào kiểm dịch nhập khẩu tôm hùm đất sống. Như vậy, tôm hùm đất được buôn bán tại Việt Nam là hàng nhập lậu, ngay cả việc nhập khẩu tôm hùm đất đông lạnh để chế biến thành món ăn như trên các diễn đàn mạng xã hội

Những món ăn từ tôm hùm đất rất đa dạng và hấp dẫn, thế nhưng chúng lại mang đến nhiều vấn đề khó giải quyết. Hy vọng người tiêu dùng có thể chọn lựa sáng suốt trong việc sử dụng và cùng nhau tuyên truyền, phổ biến về tác hại của tôm hùm đất.

Các trường hợp mua bán trái phép loài này sẽ được kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đăng ngày 06/10/2023
Đặng Thư @dang-thu
Tổng hợp

Nghệ An: Thực hiện bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành Công văn 5007/UBND-NN, ngày 21/7/2021 yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan; UBND các huyện, thành, thị tập trung làm tốt công tác việc bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

đánh bắt cá
• 18:14 24/07/2021

Đặc sản ốc gạo cù lao Tân Phong

Cù lao Tân Phong (nay là xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) nằm phía thượng lưu sông Tiền, được bồi đắp phù sa quanh năm nên đất đai màu mỡ, thích hợp với nhiều giống cây ăn trái đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Ốc gạo.
• 13:00 08/07/2021

Khai thác vòm đất kiếm 1 triệu đồng/ngày

Gần đây, nhiều người ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, có thu nhập khá cao từ việc khai thác con vẹm đất (người dân địa phương gọi là con vòm). Nguồn lợi tự nhiên phong phú đó đã giúp nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện vươn lên.

Cào vòm đất.
• 10:18 07/07/2021

Ngư dân Nghệ An thu gần 2.000 tỷ đồng từ đánh bắt hải sản

Trong 6 tháng đầu năm, ngư dân Nghệ An đánh bắt được trên 95.000 tấn hải sản, giá trị ước đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Đánh bắt hải sản.
• 09:20 07/07/2021

Những điểm nhấn nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2025

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ: kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới bất chấp biến động toàn cầu, cùng hàng loạt thay đổi chính sách quan trọng. Dưới đây là 10 sự kiện tâm điểm đã định hình bức tranh toàn ngành thủy sản Việt Nam trong năm qua.

Thủy sản Việt Nam
• 11:40 14/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 13:14 13/01/2026

Con dao hai lưỡi mang tên “lối mòn” của những người nuôi lâu năm

Kinh nghiệm vốn là thứ mà người nông dân phải đánh đổi bằng nhiều vụ nuôi mới có được nhưng để thay thế hoàn toàn cho số liệu khoa học thì chưa hẳn. Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại giá trị của kinh nghiệm khi đứng trước những biến số khoa học phức tạp.

Ao tôm
• 12:09 12/01/2026

Nuôi sạch để tôm khỏe, tôm chuẩn để ăn ngon

Không dừng lại ở khái niệm ngon hay bổ, giá trị của con tôm hiện đại đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là hành trình tìm kiếm sự an tâm, nơi việc lựa chọn thực phẩm không chỉ để nạp năng lượng mà là khởi đầu cho một chuỗi cảm xúc tích cực.

Tôm ngon
• 08:43 08/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 10:19 19/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 10:19 19/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 10:19 19/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 10:19 19/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 10:19 19/01/2026
Some text some message..