Toàn tỉnh Ninh Thuận có 2.500 ha sản xuất muối

Những ngày giữa tháng 7-2019, thời tiết của tỉnh có nắng to, gió thổi mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho diêm dân sản xuất muối. Hiện toàn tỉnh có trên 2.500 ha muối đang thu hoạch, với sản lượng cao.

Toàn tỉnh Ninh Thuận có 2.500 ha sản xuất muối
Vùng sản xuất muối ở xã Tri Hải, huyện Ninh Hải

Công việc của diêm dân làm muối bắt đầu từ lúc 6 giờ đến 10 giờ sáng, trời nắng như đổ lửa, nhưng diêm dân vẫn vui vẻ với công việc cào muối. Ông Lê Văn Kiệt, ở thôn Khánh Hội, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải cho biết: làm nghề muối trải qua các công đoạn bơm nước, cào muối và đóng bao là có thu nhập nhưng đòi hỏi diêm dân phải quen với nắng, gió giữa cánh đồng muối không có một bóng cây. Gắn bó mới nghề làm muối đã 20 năm, với 2 ha làm muối, mỗi năm ông Lê Văn Kiệt thu lợi nhuận trên 150 triệu đồng.

Gia đình ông Nguyễn Nhi ở thôn Khánh Nhơn có 6 sào muối đang vào chính vụ thu hoạch, ông Nhi cho biết: thời tiết năm nay so với năm trước thuận lợi hơn nhiều, trời ít mưa, số giờ nắng và giờ gió trong ngày cao nên muối kết tinh nhanh, trung bình khoảng 7 đến 8 ngày, gia đình ông thu một lứa muối. Ông Nguyễn Nhi chia sẻ:“Làm nghề muối này nắng chừng nào thì nó đạt chừng nấy, nhưng mưa là thua, Giá cả muối bữa nay thấy cũng ổn định cho bà con và việc thu được đủ công là bà con làm”.

Theo những nông dân có thâm niên làm muối, để có những hạt muối trắng sáng, kết tinh nhanh không chỉ trông vào nắng, vào gió, mà còn tùy thuộc vào con nước mặn, nhạt. Theo các nhà khoa học gọi là độ mặn của nước biển. Biết được độ mặn của nước sẽ tính toán được chính xác thời điểm thu muối hợp lý. Hạt muối có ngon còn tùy thuộc vào thổ nhưỡng của từng địa phương. Các vùng muối: Cà Ná, Phương Cựu, Đầm Vua không chỉ nổi tiếng ở Ninh Thuận mà còn được cả nước biết đến. Ông Trần Lân, ở thôn Khánh Nhơn - xã Nhơn Hải chia sẻ:”Tính ra một sào cũng tùy theo nước mặn nước lợ, từ 7 đến 8 ngày mình cào 1 lứa cũng được 5 đến 7 tạ/sào, có khi 1 tấn. Thời tiết nếu cứ nắng như vậy và giá như thế thì bà con có thu nhập ổn định”.

sản xuất muối, sản lượng muối, sản lượng thủy sản, giá muối, làm muối

Muối vừa được diêm dân thu hoạch

Hiện nay, diện tích làm muối trên địa bàn tỉnh khoảng 2.500 ha, trong đó có khoảng 1.800 ha muối công nghiệp và 700 ha muối sản xuất trên nền đất. Giá bán muối sản xuất trên nền bạt từ 1.100 –1.300 đồng/kg, muối sản xuất trên nền đất từ 900 – 1.100 đồng/kg, tăng từ 300 – 500 đồng/kg so với giá muối cuối năm 2018. Bên cạnh đó, thời tiết thuận lợi muối được mùa, trung bình mỗi ha ruộng muối cho thu hoạch từ 10 – 15 tấn muối kết tinh nên diêm dân phấn khởi.

Ninh Thuận TV
Đăng ngày 12/07/2019
Minh Tuấn
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 12:49 24/01/2026

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 09:00 25/12/2025

Vì sao đã sơ chế kỹ nhưng cá vẫn tanh?

Nhiều người sơ chế cá cẩn thận bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với muối, nhưng món ăn khi hoàn thành vẫn xuất hiện mùi tanh. Nguyên nhân nằm ở chỗ mùi tanh không chỉ đến từ lớp nhớt bên ngoài mà xuất phát từ những cấu trúc bên trong cơ thể cá.

Cá
• 13:32 30/11/2025

Vì sao không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng?

Bạn vừa về nhà sau một ngày dài và hộp tôm đông lạnh là cứu cánh cho bữa tối nhanh gọn. Nếu bạn nghĩ "Cho vào lò vi sóng quay vài phút là xong!" thì hãy dừng lại ngay, vì thói quen tiện lợi này chính là "kẻ thù" số một đang âm thầm phá hỏng kết cấu và hương vị món tôm của bạn đó.

Tôm đông lạnh
• 09:00 28/11/2025

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 11:55 27/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 11:55 27/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 11:55 27/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:55 27/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:55 27/01/2026
Some text some message..