Trung Quốc bất ngờ "đóng cửa" trở lại với thủy sản Nhật Bản

Trung Quốc được cho là đã tạm ngừng nhập khẩu thủy sản Nhật Bản, chỉ ít lâu sau khi dỡ bỏ lệnh cấm toàn diện hồi đầu tháng 11. Động thái diễn ra trong bối cảnh hai bên gia tăng căng thẳng quanh vấn đề Đài Loan và tranh cãi về nước thải xử lý từ Fukushima.

Cá ngừ
Bắc Kinh đã thông báo cho Tokyo tạm dừng nhập khẩu thủy sản Nhật Bản. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Thông tin trái chiều và cuộc khẩu chiến ngoại giao

Theo Kyodo News, Bắc Kinh đã thông báo cho Tokyo vào sáng 19-11 về việc tạm dừng nhập khẩu thủy sản Nhật Bản. Lý do phía Trung Quốc đưa ra là cần siết chặt giám sát nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 – nơi Nhật Bản bắt đầu xả nước ra biển từ tháng 8-2023. Vấn đề này từng khiến Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với thủy sản Nhật Bản hồi năm ngoái.

Tuy vậy, Nhật Bản lại khẳng định họ không nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào. Chánh văn phòng Nội các Minoru Kihara nhấn mạnh Tokyo vẫn đang liên tục yêu cầu Trung Quốc phối hợp để đảm bảo hoạt động xuất khẩu diễn ra bình thường.

Trong khi đó, căng thẳng ngoại giao lại tăng nhiệt sau phát biểu ngày 7-11 của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae về vấn đề Đài Loan. Bắc Kinh phản ứng mạnh, cho rằng Tokyo “gửi tín hiệu sai”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cũng cáo buộc Nhật Bản chưa cung cấp các “tài liệu kỹ thuật” liên quan đến an toàn thực phẩm như đã cam kết. Bà Mao khẳng định rằng ngay cả khi thủy sản Nhật được phép xuất khẩu thì “thị trường cũng không có nhu cầu” trong bối cảnh hiện tại.

Các phát ngôn đối nghịch từ hai phía khiến thông tin về lệnh tạm dừng nhập khẩu rơi vào trạng thái vừa mập mờ, vừa gây lo lắng cho các doanh nghiệp xuất khẩu Nhật Bản.

Cá biểnNhật Bản từng vui mừng thông báo lô hàng thủy sản đầu tiên được xuất khẩu trở lại sang Trung Quốc sau hơn hai năm gián đoạn. Ảnh: Vasep

Bối cảnh "đóng-mở" của thị trường

Năm 2023, ngay khi Nhật Bản bắt đầu xả nước từ Fukushima, Trung Quốc đã lập tức áp đặt lệnh cấm nhập khẩu toàn diện. Đến ngày 29-6 năm nay, Bắc Kinh mới nới lỏng một phần, cho phép nhập khẩu lại từ 37 địa phương như Hokkaido, Aomori… nhưng vẫn giữ nguyên lệnh cấm với 10 tỉnh, bao gồm Fukushima và Miyagi.

Đầu tháng 11, Nhật Bản từng vui mừng thông báo lô hàng thủy sản đầu tiên – sáu tấn sò điệp đông lạnh từ Hokkaido – đã được xuất khẩu trở lại sang Trung Quốc sau hơn hai năm gián đoạn. Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau, thông tin về việc tạm dừng nhập khẩu lại xuất hiện, khiến thị trường một lần nữa rơi vào trạng thái bất ổn.

Một số doanh nghiệp Nhật đang kinh doanh tại Thượng Hải cho biết họ thất vọng vì kỳ vọng nguồn hải sản sẽ ổn định hơn sau khi lệnh cấm được nới lỏng. Một số nhà hàng tại đây cũng ghi nhận lượng khách giảm do người tiêu dùng lo ngại trước diễn biến ngoại giao giữa hai nước.

Với tình hình hiện tại, tranh cãi về nước thải Fukushima và căng thẳng chính trị tiếp tục bao phủ thị trường thủy sản Nhật – Trung. Cả hai chính phủ đến nay vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về việc liệu lệnh tạm dừng nhập khẩu có thật sự được áp dụng hay không, khiến toàn bộ ngành xuất khẩu Nhật Bản đứng trước một giai đoạn nhiều rủi ro.

Đăng ngày 22/11/2025
Hồng Hà @hong-ha
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 00:00 17/02/2026

Tôm Việt giữ thị phần Mỹ bằng cách nào?

Mỹ chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam mỗi năm, đưa nước ta vào nhóm ba nhà cung cấp tôm nước ấm lớn nhất tại thị trường này. Vì vậy, bất kỳ biến động nào tại Mỹ cũng tác động trực tiếp đến toàn ngành tôm Việt.

Xuất khẩu Mỹ và Việt Nam
• 10:33 12/02/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 11:54 19/01/2026

MMPA: Rào cản mới đe dọa thủy sản Việt tại Mỹ

Từ ngày 1/1/2026, Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú ở biển (MMPA) của Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tôm
• 14:53 18/01/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 09:35 04/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 09:35 04/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 09:35 04/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 09:35 04/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 09:35 04/03/2026
Some text some message..