'Vườn' ba ba gai 2.000 con giá nửa tỷ đồng nơi tận cùng biên giới

Với ý chí và nghị lực phi phàm ông Nguyễn Văn Khương, bản Hưng Mai, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã nuôi thành công mô hình ba ba gai hoang dã từ năm 2006 đến nay. Khi nhắcđến gia đình ông Khương,bà con sinh sống trong huyện này ai cũng đều biết đến bởi ông Khương là một trong những hộ đi đầu trong việc nuôi ba ba gai ở vùng đất có khí hậu đầy nắng gió này.

ba ba gai
Ông Nguyễn Văn Khương kiểm tra quá trình phát triển của ba ba gai trên ao

Tỷ phú ba ba khởi nghiệp từ 600 ngàn đồng

Ông Khương bắt đầu nuôi ba ba gai từ năm 2006. Lúc đầu ông mua một con giống củangười dân tộc Thái bắt được ngoài bờ sông Mã với giá hơn 600 nghìn đồng. Một thời gian sau ông nhận thấy ba ba gai này sinh sôi, nảy nở rất nhanh và phù hợp với môi trường khí hậu đầy nắng gió nơi đây. Ông tiếp tục mạnh dạn mở rộng mô hình ao nuôi lên hơn 2.000 con ba ba gai để cung ứng ra thị trường bao gồm: ba ba sinh sản, ba ba thương phẩm, ba ba giống. Con mới nở bán với giá 150.000 đồng/1con, còn những con ba ba nuôi khoảng hai tháng bán với giá 200.000 đồng/1con.

Chia sẻ với nhóm phóng viên Dân Việt, ông Khương nói: “Nhận thấy ba ba có tiềm năng đem lại thu nhập cao nên tôi bàn bạc với vợ vay 500 triệu đồng vốn để mở rộng diện tích nuôi. Sau đó tôi mua 100 con ba ba gai trưởng thành nặng từ 5 đến 6kg để cho sinh sản nhanh. Lúc mới đầu nuôi với số lượng lớn thì cũng gặp một chút khó khăn, sau đó tôi tự tìm tòi và lên mạng internettìm hiểu thêm về cách nuôi. Rồi áp dụng vào chăm sóc những đàn ba ba trong ao. Một thời gian thấy ba ba lớn và sinh sản rất nhanh chóng”.

Ông Khương cho biết thêm: “Nuôi ba ba gai này rất dễ chăm sóc so với nuôi các loại vật nuôi khác như gia súc, gia cầm. Chi phí bỏ ra mua thức ăn ít và cho thu nhập cao hơn. Ba ba chỉ ăn từ cuối tháng hai đến tháng mười, còn cuối tháng mười trở đi không cần ăn, thời gian đó ba ba ngủ đông rồi nên không tốn chi phí mua thức ăn”.


Ông Khương đang kiểm tra trứng ba ba gai trên tay sắp nở hay chưa

Khi xây bể hoặc ao nuôi ba ba gai cần dành 5 m2 phủ các lớp cát ở rìa bờ ao để làm nơi cho ba ba bò lên đẻ trứng. Diện tích ao cũng như bề mặt cát càng rộng thì càng tốt, sẽ thuận lợi cho ba sinh sản hơn. Một năm ba ba đẻ từ 3-4 lần  vào tháng 5 đến tháng 8. Mỗi lần đẻ trứng, một con ba ba có thể đẻ từ 3-4 ổ, mỗi ổ thường có 20 quả trứng, cá biệt có ổ đến 30 quả.

Ông Khươngmua là loại cá chích biển, nhập từ miền Nam về xay nhuyễn và trộn đều với cám công nghiệp nuôi cá tra bán ngoài thị trường cho ba ba ăn. Ngoài ra ông  Khương còn thả bèo tây vào ao làm nơi trú ngụ cho đàn ba ba. Công dụng của bèo tây rất tiện ích, mùa hè thì rễ của bèo tây hút hết chất thải và các loại tạp chất  trong ao tránh làm ô nhiễm đến  sức khỏe của ba ba. Còn mùa đông bèo tây làm cho nước ấm  hơn và là nơi trú ngụ tiện ích cho ba ba tránh rét, nên ba ba không bị dịch bệnh và phát triển rất nhanh.

Hiểu quả kinh tế và cho thu nhập cao

Hiện tại gia đình ông Khương nuôi khoảng 1.500 con ba ba gai thương phẩm.Trung bình một năm ông bán ra thị trường khoảng một tấn ba ba cho các tỉnh lẻ, thành phố lớn,ở dưới xuôi như: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh….. và các nhà hàng, khách sạn có nhu cầu. Nhiều lúc gia đình ông không đủ ba ba thương phẩm để cung cấp cho thị trường. Nhờ nuôi ba ba, kinh tế gia đình ông Khương từ khó khăn vươn lên thành hộ giàu có tiếng trong vùng. Ông bảo: Trừ các dịch vụ, chi phí chăm sóc, một năm gia đình tôi thu nhập trên 600 triệu đồng.

Bà Bà Đinh Thị Hảo,Trưởng trạm khuyến nông, huyện Sông Mã, cho biết: “Nuôi ba ba gai mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, ít bị dịch bệnh, đầu ra cho sản phẩm lại ổn định. Mô hình nuôi ba ba của ông Khương được rất nhiều hộ gia trong huyện đến học tập kinh nghiệm. Để nuôi ba ba đạt hiệu quả,trước hết bà con cần xây bể hay ao nuôi rộng thoáng mát.

Trước khi thả giống phải khử trùng ao, chuồng trại bằng vôi. Ba ba giống phải là những con khỏe mạnh, không bị dị tật.Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình đến tất cả các xã trên địa bàn huyện, để bà con vươn lên làm giầu trên vùng đất gần biên giới này”.

Dân Việt, 14/06/2017
Đăng ngày 14/06/2017
Hà Hoàng – Quốc Định
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 09:00 25/12/2025

Gia Lai phát triển mô hình nuôi cá chình bông trong bể xi măng đạt hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá chình trong tỉnh có xu hướng phát triển nhờ điều kiện khí hậu phù hợp, nguồn nước ổn định, nguồn lợi con giống tự nhiên còn tương đối dồi dào, và các quy trình kỹ thuật nuôi ngày càng được hoàn thiện.

Cá chình
• 11:53 24/12/2025

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 12:07 08/01/2026

Nặng gánh chi phí cho hộ nuôi tôm khi đạt các chứng chỉ quốc tế?

Các quy chuẩn quốc tế hiện nay vừa là yêu cầu thương mại quan trọng, vừa là gánh nặng chi phí đối với những hộ nuôi tôm nhỏ lẻ.

Tôm thẻ
• 12:07 08/01/2026

NOAA giải đáp 9 vấn đề then chốt về quy định MMPA cho thủy sản Việt xuất Mỹ

Trước thềm thời hạn 01/01/2026, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã đưa ra những giải đáp chi tiết về quy định Giấy chứng nhận khả năng nhập khẩu (COA) theo Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Cá
• 12:07 08/01/2026

VietAGROS 2026 mở ra không gian kết nối cho nông nghiệp và thủy sản xanh

Sáng 6/1, tại thành phố Cần Thơ, diễn ra lễ công bố chương trình Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ Nông nghiệp và Môi trường – VietAGROS 2026, sự kiện xúc tiến thương mại – khoa học – công nghệ quy mô lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, thủy sản xanh và bền vững.

VietAGROS 2026
• 12:07 08/01/2026

Khô tôm càng, sản phẩm độc đáo, sáng tạo

Lâu nay, tôm càng xanh Cà Mau ngon nổi tiếng nhưng chủ yếu chỉ bán tươi, khiến nông dân luôn thấp thỏm nỗi lo rớt giá khi vào vụ thu hoạch rộ. Trăn trở trước thực tế đó, một nữ giám đốc trẻ 9X đã tiên phong sáng tạo ra sản phẩm "khô tôm càng", mở ra hướng đi mới đầy triển vọng để nâng tầm giá trị cho con tôm quê hương.

Tôm càng
• 12:07 08/01/2026
Some text some message..