Chiết xuất quả nhàu kích thích miễn dịch và tăng trưởng trên tôm thẻ

Một nghiên cứu mới đây của Phan Thị Cẩm Tú và cộng sự 2023 đã cho thấy lợi ích khi bổ sung chiết xuất trái nhàu đến hiệu suất tăng trưởng và khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.

Trái nhàu
Hiện nay, do người dân sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh khiến tôm kháng lại các thuốc

Hiện nay, do người dân sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh khiến tôm kháng lại các thuốc trị bệnh dẫn đến khó kiểm soát tình hình dịch bệnh trong nuôi tôm. Chính vì thế, mà người nuôi đang có xu hướng nuôi trồng thủy sản hữu cơ nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về môi trường, an toàn thực phẩm và sức khỏe mà các hệ thống nuôi trồng thông thường phải đối mặt. 

Quả nhàu từ lâu được biết đến là thảo dược được dùng phổ biến hỗ trợ điều trị một số bệnh trong y học do thành phần của quả nhàu rất giàu protein, vitamin, khoáng chất, coenzym, carbohydrate và alkaloid, đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa và chống viêm.

Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng việc bổ sung quả nhàu vào chế độ ăn đã cải thiện hiệu suất tăng trưởng và hệ thống miễn dịch của động vật trên cạn, tuy nhiên nghiên cứu về lợi ích của cây nhàu trên tôm thẻ chân trắng còn hạn chế.

Trong nghiên cứu, quả nhàu được rửa sạch và cắt cẩn thận thành từng miếng nhỏ. Sau khi phơi khô trong 2 sẽ được nghiền thành dạng bột và  chiết xuất bằng metanol 70% với tỷ lệ 1:5 ở nhiệt độ phòng. Sau khi khuấy liên tục trong 48 giờ, dịch chiết được lọc bằng giấy lọc định tính Whatman số 1, theo phương pháp của Natheer et al. (2012) và  được cô đặc bằng phương pháp bay hơi quay ở nhiệt độ 50°C và áp suất nằm trong khoảng từ 90 đến 300 mBar. Dịch chiết được chuyển vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh ở 4°C.

Các chất chiết xuất được đưa vào thức ăn viên tôm có chứa nồng độ khác nhau là 0 (Control-T0), 0,5 (T1), 1 (T2) và 1,5% (T3) chiết xuất noni trong khoảng thời gian 56 ngày. 

Kết quả cho thấy bổ sung chất chiết xuất từ trái nhàu cho tôm thẻ chân trắng giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng của tôm về trọng lượng cơ thể, tổng chiều dài, tăng trưởng trung bình hàng ngày và hệ số chuyển đổi thức ăn trong đó nghiệm thức bổ sung T3 1,5% cho kết quả cao nhất trong số tất cả các nhóm. Sinh khối thu được ở nhóm T3 khi kết thúc thí nghiệm là 1,76 kg/m3 trong khi đó đối chứng đạt 1,41 kg/m3, hệ số chuyển đổi thức ăn của nhóm T3 là 1,26 trong khi nhóm đối chứng là 1,82.

Hoạt tính của amylase tăng lên đáng kể khi tăng thời gian nuôi cấy và tăng nồng độ bổ sung chiết xuất nhàu. Ở nhóm T3,  hoạt tính amylase và protease thể hiện sự khác biệt cao nhất và đáng kể nhất khi so sánh với nhóm đối chứng.  Nhóm T3 ghi nhận giá trị hoạt động amylase cao nhất vào ngày thứ 56 và quan sát thấy sự khác biệt đáng kể so với nhóm đối chứng. 

Hoạt tính của amylase
Hoạt động của (a) amylase và (b) protease của tôm thẻ chân trắng khi bổ sung chiết xuất quả nhàu

Tỷ lệ sống (%) của tôm thẻ
Tỷ lệ sống (%) của tôm thẻ chân trắng cho ăn khẩu phần có chứa chiết xuất từ quả nhàu sau khi tiếp xúc với độ mặn thấp (a) hoặc stress amoniac cao (b)

Sau khi tiếp xúc với độ mặn thấp và nồng độ amoniac cao nghiệm thức bổ sung 1,5% nhóm T3 thể hiện tỷ lệ sống sót cao hơn đáng kể so với các nghiệm thức khác và so với đối chứng.

Theo Moh và cộng sự. (2021), việc chiết xuất quả nhàu chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh, dẫn đến tỷ lệ sống tăng lên. 

Ngoài ra, Sina và cộng sự. (2021) cũng chứng minh rằng chiết xuất từ quả nhào rất giàu đặc tính chống oxy hóa và chất polyphenolic, có vai trò quan trọng trong việc giảm các yếu tố căng thẳng. 

Theo Wang và Wang (2013), động vật giáp xác dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi của môi trường hơn vì chúng không có phản ứng miễn dịch thu được và chủ yếu phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch không đặc hiệu của chúng. 

Trong nghiên cứu hiện tại, việc nâng cao tỷ lệ sống ở tôm đã được ghi nhận sau các thử nghiệm thử thách độ mặn thấp và nồng độ amoniac cao. Những phát hiện này cho thấy rằng việc bổ sung chiết xuất quả nhào vào thức ăn thương mại có thể tăng cường sức đề kháng của tôm chân trắng trước các áp lực môi trường. 

Do đó, việc bổ sung chế độ ăn uống với chiết xuất nhào có thể là một giải pháp thay thế cho thuốc kháng sinh hoặc thuốc hóa học như chất kích thích tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản.

Đăng ngày 16/11/2023
Minh Minh @minh-minh
Khoa học

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 10:53 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 10:21 28/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:33 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:33 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:33 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:33 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:33 01/03/2024