Chiết xuất quả táo tàu và miễn dịch trên cá

Một báo cáo gần đây cho thấy quả táo tàu có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cá một các hiệu quả, đặc biệt là miễn dịch đường ruột. Qua đó cung cấp những thông tin mới mẽ cho người nuôi trên toàn thế giới.

Chiết xuất quả táo tàu và miễn dịch trên cá
Táo tàu - nguyên liệu thảo dược phổ biến. Ảnh: Internet

Các nghiên cứu sử dụng thảo mộc để bổ sung vào chế độ ăn của cá nhằm tăng cường khả năng miễn dịch và tốc độ tăng trưởng của cá được nghiên cứu rộng rãi. Một thí nghiệm gần đây được tiến hành từ chiết xuất của quả táo tàu, một loại quả chứa nhiều các chất flavonoid, saponin và alkaloids có tính chất kháng khuẩn rất mạnh. Các nghiên cứu trước đây cho thấy bổ sung bột táo vào thức ăn giúp cá rô phi tăng trưởng tốt hơn và khỏe mạnh hơn. 

 

Nghiên cứu này đã đánh giá tác dụng của chiết xuất quả táo tàu (Ziziphus jujube) (JFE) như là một nguồn dinh dưỡng và chất có hoạt tính sinh học tuyệt vời trên phản ứng miễn dịch bẩm sinh và biểu hiện của các gen liên quan đến miễn dịch đường ruột của cá chép (Cyprinus carpio). 

Đánh giá tác dụng của quả táo tàu trên cá 

300 con cá chép khỏe mạnh ( trọng lượng 10,78 ± 0,05 g) được phân bổ ngẫu nhiên vào 12 bể thủy tinh (300L; 15 con / bể) và cho ăn trong 8 tuần với các khẩu phần ăn khác nhau tương ứng với các thực nghiệm có hàm lượng JFE từ 0%, 0,25%, 0,5% , hoặc 1%. Sau đó, các thông số miễn dịch không đặc hiệu của huyết thanh [tổng globulin miễn dịch (Ig) và hoạt tính lysozyme (SL)] và biểu hiện gen liên quan đến miễn dịch đường ruột (lyz, tnf ‐ alpha, il1b, il8, il10, và tgfb) được nhóm nghiên cứu xác định và đánh giá. 

Kết quả phân tích cho thấy cho thấy có sự gia tăng đáng kể nồng độ Ig trong cá khi ăn bổ sung quả táo tàu JFE (p <0,05) so với cá đối chứng. Điều này chứng tỏ khả năng miễn dịch trong huyết thanh của cá được tăng cường đáng kể khi bổ sung chiết xuất quả táo tàu cho cá ăn. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm được điều trị trong trường hợp xác định tổng Ig huyết thanh. 

Mức độ cao nhất của SL đã được quan sát thấy trong cá ăn 1% của JFE. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về SL của nhóm cá đối chứng và các nhóm bổ sung khác (0,25% và 0,5% JFE). Cho thấy 1% JFE là thích hợp nhất đối với hoạt tính lysozyme của cá. 

Ngoài ra, sự biểu hiện của các gen lyz, tnf ‐ alpha và il1b trong hệ thống đường ruột tăng đáng kể (p <0,05) ở cá ăn bổ sung JFE, mức độ phụ thuộc vào liều bổ sung. Qua đó chứng minh hệ thống miễn dịch đường ruột của cá cũng đã thay đổi theo chiều hướng rất tích cực khi bổ sung chiết xuất quả táo tàu vào vào thức ăn của chúng.

Những phát hiện này cho thấy rằng khai thác những lợi ích của quả táo tàu sử dụng vào hoạt động thủy sản là một hướng đi khả thi và có hiệu quả. Chúng có tác dụng có lợi trên các phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cá đồng thời tăng cường các gen liên quan đến miễn dịch đường ruột. Bài báo đã cung cấp cho người đọc một thông tin thú vị về một loại quả khá phổ biến tại Việt Nam sử dụng vào hoạt động nuôi trồng thủy sản. Hi vọng những nghiên chuyên sâu và những ứng dụng khác từ loài quả này có thể mang đến những thông tin bổ ích cho người nuôi.

Đăng ngày 21/08/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Tinh dầu đinh hương trong gây mê cá

Gây mê cá bằng tinh dầu lá đinh hương là một phương pháp được sử dụng từ lâu đời để bắt cá. Tinh dầu đinh hương có mùi thơm nồng, dễ chịu, thu hút cá đến gần. Khi cá hít phải tinh dầu đinh hương, chúng sẽ bị tê liệt và dễ dàng bị bắt.

Lá đinh hương
• 13:59 30/11/2023

Ứng dụng trùn quế trong việc nuôi tôm cá

Với nồng độ dinh dưỡng cao, trùn quế được coi là một món ăn tự nhiên hấp dẫn trong môi trường nước ngọt như ao, hồ, sông suối, đặc biệt đối với các loại cá, tôm một số loài động vật nước khác.

Trùn quế
• 10:49 28/11/2023

Bacteriocin và ứng dụng trong điều trị vi khuẩn trong NTTS

Để phổ biến tiếp theo bài phòng và điều trị bệnh trên tôm thẻ trước, hôm nay Tép Bạc sẽ thông tin đến bà con về vi khuẩn sinh bacteriocin nhé!

Tôm thẻ đẹp
• 12:30 27/11/2023

Bacteriocin và ứng dụng trong điều trị vi khuẩn trong NTTS

Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành thực phẩm phát triển nhanh nhất các ngành sản xuất trên thế giới.

Bacteriocin
• 11:26 27/11/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 02:06 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 02:06 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 02:06 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:06 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 02:06 06/12/2023