Tỷ phú nhờ mô hình trang trại tổng hợp cá - lợn vùng núi

Tỷ phú nhờ mô hình trang trại tổng hợp cá - lợn vùng núi
Mô hình trang trại kinh tế chăn nuôi lợn của anh Hoàng Ngọc Thanh, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cho lợi nhuận gần 400 triệu đồng/năm.

Anh Hoàng Ngọc Thanh (29 tuổi, ở xã Quang Sơn H.Lập Thạch, Vĩnh Phúc) hiện là tỉ phú với trang trại tổng hợp và kinh doanh siêu thị mỗi năm cho doanh thu khoảng 8 tỉ đồng.

Anh Thanh bắt đầu đến với nghề nuôi cá từ năm 2012, khi vừa trải qua lớp học kỹ thuật chăn nuôi thủy sản do Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức và được Quỹ tài năng trẻ Vĩnh Phúc (trực thuộc Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc) cho vay 50 triệu đồng với lãi suất ưu đãi. Qua nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu thị trường, Thanh chọn nuôi cá rô phi Đường Nghiệp có nguồn gốc từ Philippines. Giống cá này có đặc tính lớn nhanh hơn so với các loài cá rô phi khác, đặc biệt khả năng chịu nóng, lạnh tốt, thích nghi môi trường nước có lượng ô xy thấp hơn bình thường, nên rất phù hợp với khu vực đồi núi như xã Quang Sơn.

Hoàng Ngọc Thanh nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2017 của T.Ư Đoàn Ảnh: P.HẬU

Hoàng Ngọc Thanh nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2017 của T.Ư Đoàn Ảnh: P.HẬU

Trong đợt nuôi đầu tiên, anh Thanh dốc toàn bộ vốn vay mua giống cá rô phi Đường Nghiệp thả vào khu hồ nuôi rộng 4 ha của gia đình.

Lứa cá đầu tiên do còn thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật nên kết quả chưa thực sự cao, lợi nhuận chỉ đạt mức 80 triệu đồng. Nhưng với ý chí, quyết tâm của tuổi trẻ, Thanh lên mạng tìm hiểu kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá và tiếp tục mở rộng quy mô thả cá rô phi đơn tính, cá chép với số lượng 35 nghìn con rô phi đơn tính Đường Nghiệp, 10 nghìn con cá chép. 

Những lứa cá tiếp theo cho năng suất cao, có thu nhập nên Thanh mở rộng chăn nuôi, đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn. Với sự cần cù, chịu khó, trang trại tổng hợp cá - lợn hơn 5 ha của thanh niên trẻ Hoàng Ngọc Thanh cho thu nhập 400 triệu đồng/năm. 

Nhờ nghề nuôi cá, anh bắt đầu có vốn mở rộng sang chăn nuôi heo và mở siêu thị mini cung cấp hàng tiêu dùng cho người dân địa phương. Hiện 4 ha ao nuôi cá của gia đình vẫn cho thu lãi mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Có nhiều năm nuôi cá, nắm đầu mối thương lái, anh Thanh vẫn kề vai sát cánh với người dân địa phương để cùng nuôi và chia sẻ thị trường, tìm đầu ra bền vững cho các loại cá thương phẩm. Nhiều năm liền, cá nhân anh và Đoàn xã Quang Sơn vinh dự được nhận Giấy khen của Huyện Đoàn Lập Thạch.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày: 20/12/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc