Cuộc cách mạng "xanh dương": Nuôi cá kiểu Mỹ

Làm sao phát triển nghề nuôi trồng thủy sản mà không reo rắc bệnh tật và ô nhiễm? Đối với ông chủ trang trại cá rô phi Bill Martin, giải pháp thật là đơn giản: Nuôi cá trong bể trên đất liền, thay vì nuôi cá trong lồng hoặc lưới đặt ở hồ hoặc biển.

con cá bóp
Những con cá bớp trong trang trại Open Blue.

“Lồng lưới nuôi cá có khác gì chuồng chăn nuôi dê”, ông chủ Martin, ngồi trong căn phòng được trang trí với toàn giải thưởng săn bắn, nói.

“Nuôi kiểu đó, cá sẽ có rận biển ký sinh, rồi các loại bệnh tật khác, thất thoát do chuồng trại hỏng, rách và luôn có một tỷ lệ vật nuôi chết. Hãy so sánh phương pháp đó với phương pháp của tôi, môi trường được kiểm soát 100%, ảnh hưởng tới biển là gần như bằng không. Nếu chúng ta không để đai dương yên, mẹ tự nhiên sẽ đến lúc trút sự giận dữ lên đầu chúng ta có ngày”.

Nhà máy cá

Tuy vậy, “nhà máy cá” của Martin vẫn không hẳn là không tác động gì đến đất và không khí và chi phí cho nhà máy là không hề nhỏ. Để giữ cá sống được và sinh trưởng tốt, ông cần hệ thống xử lý nước có thể cấp đủ cho một thị trấn nhỏ, điện cung cấp cho nhà máy là từ các máy phát điện chạy than.

Martin tái sử dụng 85% nước trong các bể cá và phần còn lại, chứa đầy amoniac và chất thải của cá, được đưa đến nhà máy xử lý chất thải địa phương, các chất thải rắn được đưa tới bãi chôn lấp. Để thay thế lượng nước mất đi, Martin bơm nước ngầm lên, khoảng 1,9 triệu lít nước mỗi ngày. Mục tiêu của ông là tái sử dụng 99% nước và tự sản xuất điện từ chất thải cá.

Nhưng những mục tiêu này phải vài năm nữa mới có thể thành hiện thực. Và cho dù Martin tin rằng các hệ thống có khả năng tái tạo là tương lai, cho đến nay có rất ít công ty nuôi cá, gồm cá hồi, cá bớp, cá hồi nước ngọt, trong các bể đặt trên đất liền.

Hơn 10km ngoài khơi Panama, Brian O’Hanlon đang làm những việc ngược hẳn với Martin. Một ngày biển yên tĩnh, ông chủ Công ty Open Blue 34 tuổi lặn xuống đáy một lồng cá cực lớn sâu 20m ở biển Caribbe, quan sát 40.000 con cá bớp đang từ từ xoay tròn xung quanh. Không giống như những con cá rô phi của Martin hay thậm chí cá hồi nuôi nhốt trong lồng, những con cá bớp non mới nặng chừng 3kg này có nhiều khoảng trống để bơi lội.

O’Hanlon, nhà kinh doanh cá thế hệ thứ ba lớn lên với khung cảnh chợ cá Fulton ở New York, Mỹ. Đầu những năm 1990, sự sụp đổ của nghề đánh cá tuyết Bắc Đại Tây Dương và thuế nhập khẩu đánh vào mặt hàng cá hồi Nauy đã khiến gia đình anh phá sản. Bố anh và các chú luôn nói rằng tương lai của ngành thủy sản là cá nuôi. Vì thế ngay từ thời niên thiếu, O’Hanlon bắt đầu nuôi cá hanh đỏ trong một bể lớn ở tầng hầm.

Bây giờ, trên biển Panama, anh điều hành trang trại cá ngoài khơi lớn nhất thế giới. O’Hanlon có 200 nhân công, một cơ sở ươm trứng cá lớn trên bờ, một đội tàu chuyên kéo 12 cái lồng cá khổng lồ, có thể nuôi hơn một triệu con cá bớp. Là loài cá ưa hoạt động, cá bớp tự nhiên đánh bắt chỉ chiếm số lượng rất nhỏ.

Trong tự nhiên, cá bớp sống đơn độc nhưng tốc độ lớn nhanh khiến chúng trở nên phổ biến trong các lồng nuôi. Giống như cá hồi, thịt cá bớp chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Các miếng file cá bớp trắng mềm, béo ngậy, là nguyên liệu hoàn hảo cho các đầu bếp khó tính. Năm ngoái, O’Hanlon cung cấp 800 tấn cá bớp cho các nhà hàng sang trọng khắp nước Mỹ. Năm tới anh hy vọng tăng gấp đôi con số đó.

Vị thế của cá nuôi

Tuy nhiên, nuôi cá ngoài biển, công việc bảo trì và chi phí vận hành trang trại là rất lớn. Mặc dù các lồng cá bớp, cá hồi được đặt ở trong các vịnh nhỏ kín đáo, sóng đánh vào các lồng cá của O’Hanlon có thể đạt độ cao gần 7m hoặc hơn nữa. Tuy nhiên, vấn đề là O’Hanlon phải sử dụng một số chất làm loãng để giảm thiểu ô nhiễm hay bệnh tật.

long quay nuoi ca
Các lồng quây nuôi cá rô phi ở Laguna de Bay, hồ lớn nhất Philippines, bị nghẽn trong các đám tảo. Ở đây có quá nhiều lồng cá nhưng do không kiểm soát được nguồn dinh dưỡng dẫn đến dư thừa, nguồn oxy hao hụt, cá chết

Các lồng chứa luôn phải chống chọi với các con sóng và dòng chảy ngầm. Cho đến nay, O’Hanlon chưa phải dùng kháng sinh cho những con cá bớp và các nhà nghiên cứu từ Đại học Miami chưa phát hiện được dấu hiệu nào của các loại chất thải từ cá bên ngoài lồng nuôi của anh. Họ tin rằng chất thải, bị pha loãng, đã được sinh vật phù du xử lý hết vì vùng nước ngoài khơi rất nghèo chất dinh dưỡng.

O’Hanlon phải đến Panama làm ăn bởi ở Mỹ, anh không thể có giấy phép xây trang trại ngoài biển. Các quan ngại của cộng đồng về ô nhiễm cũng như thái độ thù địch của ngư dân khiến các bờ biển nước Mỹ gần như không xuất hiện các trang trại cá. Nhưng O’Hanlon tin rằng anh đang đi đầu cho một xu hướng mới trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Khi bạn nuôi cá ở trong lồng ngoài khơi hay trong bể lọc đặt trên đất liền, bạn vẫn phải cho chúng ăn. Nhưng nuôi cá có lợi thế lớn so với nuôi các loài động vật trên cạn. Bạn cho cá ăn ít hơn. Cá cần ít calo hơn bởi chúng là những loài máu lạnh và bởi vì, sống trong môi trường nước, chúng ít chịu tác động của trọng lực.

Chỉ mất khoảng 1kg thức ăn để sản xuất 1kg cá nhưng phải 2kg thức ăn mới được 1kg thịt gà, 3kg thức ăn mới được 1kg thịt lợn, 7kg thức ăn mới được 1kg thịt bò. Là nguồn protein động vật đáp ứng nhu cầu của 9 tỷ người, nghề nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là những loài ăn tạp như cá rô phi, cá chép, cá trê, đang có lợi thế lớn.... 

Báo Nông Nghiệp VN, 03/03/2016
Đăng ngày 04/03/2016
Nguyễn Xuân Thủy
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Ứng dụng công nghệ Nano Bubble trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản thâm canh đối mặt với rủi ro dịch bệnh và chi phí năng lượng tăng cao, công nghệ Nano Bubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá. Không chỉ tối ưu hóa nồng độ oxy hòa tan, công nghệ này còn hỗ trợ xử lý ô nhiễm đáy ao, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thủy sản.

Tôm
• 13:14 09/01/2026

Thủy sản Việt Nam lọt top 5 nhà cung cấp lớn nhất cho Thụy Sỹ

Việt Nam vừa chính thức trở thành nhà cung cấp thủy sản lớn thứ tư về lượng và thứ năm về giá trị cho Thụy Sỹ, một trong những thị trường cao cấp và khắt khe nhất thế giới.

Chế biến tôm
• 01:19 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 01:19 16/01/2026

Những điểm nhấn nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2025

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ: kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới bất chấp biến động toàn cầu, cùng hàng loạt thay đổi chính sách quan trọng. Dưới đây là 10 sự kiện tâm điểm đã định hình bức tranh toàn ngành thủy sản Việt Nam trong năm qua.

Thủy sản Việt Nam
• 01:19 16/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 01:19 16/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 01:19 16/01/2026
Some text some message..