Để nuôi tôm vụ đông ở Quảng Nam đạt hiệu quả

Để nuôi tôm vụ đông ở Quảng Nam đạt hiệu quả
Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Quảng Nam

Quảng Nam là tỉnh có nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, nhiều hộ nông dân tiếp tục nuôi tôm trong vụ đông. Bà con cần áp dụng các biện pháp xử lý kỹ thuật hợp lý nuôi mới có lãi.

Bước vào mùa giáng sinh, mùa đông nhiệt độ nước xuống thấp, biên độ nhiệt độ giữa ngày và đêm  rất lớn, không thích hợp cho sự phát triển của tôm, nhưng lại là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh tôm, như bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy... Vì thế, chỉ những vùng nuôi tôm trên cát, vùng cao triều mới có thể nuôi được trong vụ đông.

Quản lý môi trường nuôi vụ đông

+ Độ  pH: Trong ao nuôi tôm cần duy trì từ 7,5 - 8,5 và biến động ngày đêm không quá 0,5 đơn vị. Do đó, cần xử lý vôi trước và sau mưa. 

+ Khi trời mưa to, độ mặn của tầng nước mặt giảm  mạnh. Do đó, cần tháo nước tầng mặt kịp thời.

+ Ô xy hoà tan: Ôxy trong ao nuôi tôm không được thấp hơn 4mg/l, Ôxy  thấp hơn 3mg/l tôm sẽ ngừng ăn và tấp vào mé bờ. Vào mùa đông quang hợp của tảo giảm. Do đó, ngoài việc tăng cường quạt nước và sục khí, có thể dùng ôxy già (H2O2) kịp thời để tăng hàm lượng Ôxy.

+ Độ kiềm: Độ kiềm trong ao nuôi tôm luôn phải giữ ổn định có hàm lượng cao hơn 80mg /l.  Do đó, nên thường xuyên bón các loại vôi CaCO3 hoặc dolomit CaMg (CO3)2 theo chu kỳ 7 - 10 ngày/lần, liều lượng 100 - 200kg/ha.

+ Ngoài ra còn quản lý tốt độ trong, hàm lượng H2S, NH3 có trong ao; chú ý dùng Zeolite, yucca để hấp thu các chất lơ lửng và cặn bã trong ao.

Chọn giống tôm thẻ cho vụ đông

Chọn tôm giống cỡ post 15 khỏe mạnh, xuất xứ rõ ràng và đạt chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng có thẩm quyền, qua xét nghiệm PCR. Mật độ nuôi không vượt quá 80 - 120 con/m2.

Nên ương giống tôm thẻ chân trắng trước trong bể ương trong nhà, với mật độ ương: 2.000 - 2.500 con/m2 sau thời gian ương 25 - 30 ngày khi tôm đạt kích cỡ 1 g/con thì tiến hành chuyển tôm sang ao nuôi thương phẩm.

Thả giống

Theo dõi diễn biến thời tiết để lựa chọn thời điểm thả phù hợp. Tránh thả giống  vào thời điểm gió mùa, mưa kéo dài, cần cân bằng nhiệt độ nước trong túi chứa giống và môi trường nuôi trước khi thả.

Chăm sóc và quản lý

Khi nhiệt độ xuống thấp, cần giảm thức ăn cả về số lượng lẫn số lần cho ăn; mỗi ngày cho ăn 2 - 3 lần. Kiểm tra chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng trong ao để điều chỉnh lượng thức ăn. Kiểm tra sàng để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp với sự thay đổi của nhiệt độ và thời tiết cũng như tình trạng sức khỏe tôm. Tháng nuôi đầu tiên sử dụng sục khí, sử dụng quạt nước từ tháng thứ 2.

Phan Văn Bách
TTKN Quảng Nam
Đăng ngày: 25/12/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc