Lãi gần 2 tỷ đồng vụ nuôi tôm sinh học

Dù mang lại lợi nhuận cao, nhưng nghề nuôi tôm cũng tiềm ẩn rủi ro lớn do khó kiểm soát dịch bệnh, thời tiết... Trong điều kiện đó, hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi tôm sinh học tại xã Thịnh Lộc Lộc Hà, Hà Tĩnh đã mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi tôm; giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, đảm bảo môi trường và cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

vu tom thuong pham
Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt thu hoạch vụ tôm thương phẩm đầu tiên.

Trong bối cảnh hiện nay, nghề nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm cần thay đổi cách nghĩ, cách làm để thích ứng với xu hướng ưa chuộng sản phẩm sạch và an toàn của người tiêu dùng. Dự án nuôi tôm theo phương pháp an toàn sinh học, không sử dụng kháng sinh và hóa chất do Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt và Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam miền Trung (Bình Thuận) hợp tác đầu tư tại xã Thịnh Lộc sau vụ nuôi đầu tiên đã mang lại hiệu quả.

Ông Đặng Hùng Mạnh - Phó Giám đốc điều hành Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt cho biết, toàn dự án nuôi trồng thủy, hải sản của công ty có quy mô 10 ha, trong đó, 6 ha được quy hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ mới với tổng mức đầu tư khoảng 15 tỷ đồng. Dự án gồm 16 ao nuôi, dung tích 2.000 m3/ao, được xây dựng hiện đại theo mô hình nuôi tôm trên cát, đáy ao phủ bạt. Cùng với đó là hệ thống ao gièo, còn gọi là bể thuần dưỡng tôm giống được xây dựng kiên cố, có mái che và thiết bị hiện đại như hệ thống ổn định nhiệt độ, thổi khí, sục khí… Tôm giống sau khi được vận chuyển về sẽ được thả trong bể gièo nuôi trong khoảng 2-3 tuần, khi hoàn toàn khỏe mạnh mới được thả ra ao nuôi.

Theo ông Đặng Hùng Mạnh, điều đặc biệt nhất ở mô hình chính là nước biển được sử dụng tuần hoàn, khép kín. Cùng với hệ thống ao nuôi và bể gièo, mô hình còn có các bể lắng xử lý nước thải. Mỗi năm, chỉ cần lấy nước biển 1 lần, thay vì mỗi vụ sản xuất lại phải lấy nước biển như cách nuôi thông thường. Sau khi đưa vào các bể lắng, nước biển sẽ được quan trắc bằng các thiết bị hiện đại, xử lý bằng các chế phẩm sinh học để loại bỏ hóa chất độc hại. Trong quá trình nuôi, nước biển trong ao vẫn được kiểm tra thường xuyên. Nước thải sau khi nuôi lại được dẫn quay trở lại bể lắng, tiếp tục được xử lý, tái sử dụng ở các vụ nuôi tiếp theo. Ngoài ra, các bể lắng được thả cá rô phi, đây được coi là một cách kiểm tra tự nhiên để đánh giá mức độ an toàn của nước thải trước khi thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học không sử dụng các loại hóa chất độc hại mà chỉ dùng các loại chế phẩm sinh học để hạn chế tối đa dịch bệnh, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Cùng với đó là hệ thống quan trắc, công nghệ kiểm tra hiện đại do Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam miền Trung cung cấp làm giảm thiểu rủi ro, qua đó, góp phần ổn định đầu ra bởi sản phẩm có chất lượng cao, đem lại hiệu quả kinh tế và đảm bảo an toàn, phát triển bền vững.

tom sinh truong tot
Sau hơn 3 tháng nuôi, đến nay dự án đã bắt đầu thu hoạch tôm thương phẩm. Tôm sinh trưởng tốt, trọng lượng đạt khá, khoảng 60/1 kg.

Những ngày đầu tháng 8 này, hơn 20 công nhân đang tích cực sửa chữa thiết bị để thả giống vụ tôm thứ 2 kịp tiến độ. Ông Lê Văn Thiệu - Giám đốc Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt cho biết: “Cuối tháng 7 vừa qua, chúng tôi đã hoàn thành thu hoạch và tiêu thụ tôm thương phẩm vụ đầu tiên nuôi theo hướng công nghệ cao. Trong vụ đầu tiên, chúng tôi thả hơn 6 triệu con giống, sau hơn 3 tháng, tôm sinh trưởng tốt, đạt mức 60-80 con/kg, sản lượng đạt khoảng 60 tấn, do giá bán chưa thực sự ổn định, lợi nhuận vụ đầu tiên đạt khoảng gần 2 tỷ đồng. Có thể nói, do chi phí đầu tư lớn, cái chúng tôi muốn hướng đến trên cả lợi nhuận là sản phẩm sạch và môi trường nên mặc dù chưa thực sự tạo được sự bứt phá mạnh về hiệu quả kinh tế, song bước đầu chúng tôi đã kiểm soát được dịch bệnh và các vấn đề môi trường, để đảm bảo phát triển bền vững”.

Ông Thiệu cũng chia sẻ thêm, từ khi thực hiện dự án, rất nhiều người dân địa phương đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm, về phía công ty, sẵn sàng chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nuôi tôm an toàn sinh học cho người dân.

Báo Hà Tĩnh, 13/08/2016
Đăng ngày 14/08/2016
Đức Chiến
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:40 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 23:40 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 23:40 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 23:40 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 23:40 01/06/2023