Rộn ràng vào vụ tôm mới

Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL vừa thu hoạch xong vụ lúa trên nền đất nuôi tôm (lúa – tôm) với niềm vui trúng mùa. Nhiều nơi nông dân đã cải tạo và lấy đủ nước vào vuông sẵn sàng thả giống.

Rộn ràng vào vụ tôm mới
Nông dân rộn ràng thả tôm giống

Lúa lên bờ, tôm xuống ruộng

Những ngày này, đi dọc theo những cánh đồng ở các huyện vùng U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang), lúa thu hoạch đã vãn. Các cống ngăn mặn ven biển đã được mở toang cho nước biển đổ vào những nhánh sông. Tiếng máy nổ vang, hút nước từ tuyến kênh, mương đổ vào ruộng lúa vừa thu hoạch xong. Nông dân ở đây quen gọi đó là vuông tôm. Ruộng kề ruộng, mênh mông như biển nước. Người chống xuồng, người tạt vôi, hóa chất để xử lý, tạo màu nước chuẩn bị đón tôm giống về thả nuôi.

Ông Nguyễn Văn Hòa ở xã Tân Thạnh, huyện An Minh vừa rảo quanh vuông tôm một vòng, phấn khởi nói: “Năm rồi vụ lúa trúng mùa nên nhiều gốc rạ, sẽ là điều kiện lý tưởng cho nghề nuôi quảng canh tôm – lúa. Gia đình tôi sạ lúa ngắn ngày nên cắt sớm, hiện đã thả giống tôm được gần 20 ngày. Hy vọng vụ tôm tiếp tục thành công, thu hoạch sớm bán sẽ được giá cao”.

Theo khung thời vụ khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2019, sẽ bắt đầu từ 15/12 của năm trước đến khoảng tháng 5 năm sau, tùy theo khu vực và hình thức nuôi. Torng đó, mùa vụ sản xuất tôm sú – lúa, vùng U Unh Thượng sẽ tập trung thả giống từ tháng 1 đến giữa tháng 4 là dứt điểm.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, tiếp theo thắng lợi của năm trước, năm nay tỉnh có kế hoạch thả nuôi tôm nước lợ 123.000 ha, gồm các hình thức nuôi tôm – lúa, tôm – rừng, bán thâm canh và thâm canh công nghệ cao. Nhu cầu thả nuôi cả năm cần đến 10 tỷ tôm post. Với năng lực hiện tại, tỉnh chỉ sản xuất được khoảng gần 50%, còn lại là phải nhập từ nơi khác về.

Tại tỉnh Trà Vinh, nông dân cũng đã bắt đầu bước vào vụ nuôi tôm mới 2019. Cụ thể, trên đối tượng nuôi tôm sú, đến nay toàn tỉnh có 2.861 hộ thả nuôi với diện tích 3.182 ha (đạt 14,7% so kế hoạch) với số lượng giống 201,6 triệu con. Tập trung chủ tại các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú, thị xã Duyên Hải.

Đối với tôm thẻ chân trắng, Trà Vinh có 1.466 hộ thả nuôi trên diện tích 513,5 ha (đạt 6% so kế hoạch) với số lượng giống 339,7 triệu con. Sản lượng thu hoạch 1.169,7 tấn (đạt 3% so kế hoạch). Trong đó có 99 lượt hộ thả nuôi theo hình thức siêu thâm canh, trên diện tích 161,67 ha với số lượng giống 50,8 triệu con, sản lượng thu hoạch 34 tấn.

Hình thức nuôi siêu thâm canh mới phát triển trong thời gian gần đây tại Trà Vinh, chủ yếu tập trung tại huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải.  

Siết chặt quản lý con giống

Để quản lý chất lượng tôm giống, ngay từ đầu năm 2019, Chi cục Chăn nuôi – Thú y Kiên Giang đã lập trạm kiểm soát tải các trục đường chính vào tỉnh. Theo đó, có sự kết hợp của cảnh sát giao thông để chặn xe, lược lượng chuyên môn kiểm tra các giấy tờ liên quan, cần thiết sẽ lấy mẫu tôm giống xét nghiệp. Đồng thời hỗ trợ xét nghiệm bệnh tôm giống miễn phí trước khi thả nuôi cho nông dân khi mang mẫu tôm giống đế cơ quan chức năng. Trong quá trình nuôi có dịch bệnh xảy ra sẽ được cấp miễn phí hóa chất để dập dịch, tránh lây lan ra diện rộng.

Ngoài ra, tỉnh Kiên Giang đã xây dựng và đưa vào sử dụng chợ tôm giống Thứ Bảy (huyện An Biên). Đây sẽ là đầu mối tập trung, để doanh nghiệp và người dân trao đổi, mua bán tôm giống, có sự kiểm tra, kiểm soát về chất lượng tôm giống của cơ quan chức năng.

Tưng tự, tỉnh Trà Vinh cũng tăng cường khâu quản lý tôm giống, dịch bệnh… Ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Trà Vinh cho biết: “Thời gian tới khi vào vụ chính bà con thả nuôi nhiều, chúng tôi tiếp tục theo dõi tiến độ thả nuôi tôm nước lợ ở các huyện ven biển và nuôi thủy sản ở các huyện vùng nước ngọt. Qua đó nắm bắt tình hình và dự báo dịch bệnh, thống kê thiệt hại để có giải pháp xử lý. Bên cạnh đó, Chi cục cũng sẽ giám sát việc tổ chức hội thảo của các công ty sản xuất, kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, men vi sinh dùng trong nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh”.

NNVN
Đăng ngày 27/01/2019
Đ. T. Chánh - Minh Đảm
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:28 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:28 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:28 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:28 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:28 20/05/2024