Thu nhập gần 800 triệu đồng/năm nhờ nuôi cua đinh

Vay vốn đầu tư nuôi cua đinh, trải qua nhiều khó khăn, cuối cùng anh Trần Minh Quan (ngụ ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, H.Phong Điền, Cần Thơ) đã thành công và thoát nghèo, thu nhập từ 700 - 800 triệu đồng/năm.

Cua đinh khác với baba gai. Ảnh: soc-pet.com
Cua đinh khác với baba gai. Ảnh: soc-pet.com

Tham quan trại nuôi cua đinh của anh Quan, chúng tôi ấn tượng với cách làm khác hẳn so với nhiều nơi. Đó là 1 bể nuôi trên cạn diện tích khoảng 100 m2 và 2 bể xi măng âm dưới mặt đất, mỗi bể rộng 500 - 600 m2.

Anh Quan kể, năm 2008 anh khởi nghiệp với nghề nuôi ba ba. Tuy nhiên, mô hình này không hiệu quả do ba ba thường nhiễm bệnh, giá bán thấp, không có lãi. Năm 2011, sau khi tìm hiểu, thấy cua đinh là loài hoang dã, sức đề kháng mạnh, giá bán cao…, anh quyết định mua 100 con giống về nuôi.

“Khi đó, cuộc sống khó khăn, tôi nuôi ba ba lỗ liên tục nên tiền tích lũy chẳng được bao nhiêu. Hai vợ chồng gom hết vốn liếng được 30 triệu đồng, tôi vay thêm 20 triệu đồng nuôi cua đinh. Ai cũng cho rằng tôi làm liều quá, bởi địa phương lúc đó chưa ai nuôi cua đinh”, anh Quan kể.

Cua đinhNhững con cua đinh giống đến tuổi được xuất bán. Ảnh: Duy Tân

Nhờ kinh nghiệm sẵn có từ nuôi ba ba, anh áp dụng vào nuôi cua đinh và đạt hiệu quả. Tận dụng đất vườn nhà, ban đầu anh dựng bể xi măng. Sau đó, anh nảy sinh ý tưởng xây bể xi măng âm dưới đất để đỡ tốn công thay nước hằng ngày.

Thấy hiệu quả kinh tế cao, anh Quan chi thêm 50 triệu đồng mua 100 con giống về nhân đàn. “Vốn đầu tư nuôi cua đinh nặng lại lâu thu hồi. Do đó, để đỡ tốn chi phí, hằng đêm, vợ chồng tôi đi đặt lú kiếm thức ăn cho chúng. Những năm đầu, thu nhập thấp lắm. Song tôi nhận định về lâu về dài thu nhập sẽ càng tăng nên quyết tâm gắn bó”, anh Quan chia sẻ.

Đến nay, anh Quan sở hữu trại nuôi cua đinh gồm hơn 200 con bố mẹ (mỗi con nặng 20 - 25 kg) cùng hàng ngàn con giống, hậu bị và con thịt. Bể nuôi cua đinh thịt được nuôi theo dạng quần thể. Riêng bể nuôi sinh sản chia thành 18 hộc nhỏ, mỗi hộc có chiều dài 1,5 - 2 m, nuôi ghép 4 con cái với 1 con đực.

Anh Quan cho biết nhiều người thích nuôi cua đinh Thái, riêng anh vẫn giữ quan điểm nuôi cua đinh Nam bộ. Bởi loại này thịt ngon, dai và được thị trường ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, giá con giống mắc hơn và chậm lớn hơn so với cua đinh Thái.

Để mô phỏng môi trường sống hoang dã của cua đinh, anh Quan cho đất sình, lục bình, bèo vào mỗi bể nuôi. Theo anh Quan, cua đinh nuôi năm đầu tiên rất chậm lớn, từ năm thứ 2 trở đi mới lớn nhanh. Mỗi ngày cho chúng ăn 1 cữ. Riêng cua sinh sản thì cách ngày mới cho ăn một lần, tránh tình trạng cua bị béo dẫn đến khó sinh sản.

Mỗi năm, cua đinh sinh sản 3 - 4 lần, mỗi con đẻ từ 7 - 18 trứng. Trứng ấp khoảng 100 - 105 ngày mới nở. Sau đó đem nuôi khoảng 1 tuần rồi đưa ra dưỡng trong bể xi măng, khoảng 1 tháng rưỡi thì xuất bán con giống.

Cua đinh giống có giá 400.000 - 450.000 đồng/con (tùy kích cỡ). Cua đinh thương phẩm từ 450.000 - 550.000 đồng/kg. Mỗi năm, anh Quan xuất bán trên 1.800 con giống, cùng hàng trăm ký cua đinh thịt. Nhờ đó, anh có thu nhập từ 700 - 800 triệu đồng/năm.

Bên cạnh nuôi cua đinh, anh Quan còn cải tạo 15 công đất vườn tạp trồng 200 cây nhãn Ido và hơn 100 gốc sầu riêng. Với sự cần mẫn lao động, anh Quan là một trong những nông dân trẻ sản xuất giỏi của địa phương. “Tôi đi lên từ khó khăn, phải vay vốn để đầu tư mua con giống. Giờ thành công nên bản thân cũng mong muốn hỗ trợ người trẻ có quyết tâm khởi nghiệp từ mô hình kinh tế này tại quê nhà”, anh Quan chia sẻ.

Ông Đỗ Văn Hùm, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Tân Thành, cho biết anh Quan phải vay vốn để khởi nghiệp, nhờ chịu khó nên bây giờ thành công. Ai muốn nuôi và cần hỗ trợ kỹ thuật đều được anh Quan hết mình hỗ trợ. Từ đó, nhiều bà con cũng tập tành nuôi theo và đạt hiệu quả khả quan.

Báo Thanh niên
Đăng ngày 17/11/2022
Duy Tân
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 11:48 19/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 11:38 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 17:03 19/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 17:03 19/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 17:03 19/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 17:03 19/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 17:03 19/01/2026
Some text some message..