Tiềm năng của Sanguinarine trong thức ăn nuôi cá trắm cỏ

Giảm hàm lượng đạm động vật bổ sung, tăng đạm thực vật từ hạt bông và hạt cải trong thức ăn cho cá trắm cỏ giúp giảm chi phí thức ăn, nhưng đồng thời giảm tỷ lệ sống và miễn dịch. Cần có giải pháp đồng thời giảm chi phí và giảm dịch bệnh cho mô hình nuôi, trong những trường hợp tương tự thì chiết xuất thảo dược thường mang đến kết quả khả quan.

Cá trắm cỏ
Sanguinarine là giải pháp kiêng bột cá triển vọng trong thức ăn cho cá trắm cỏ. Ảnh: Aqua World Kanyakumari.

Những nghiên cứu gần đây tập trung vào những ứng dụng của các loại chiết xuất từ thực vật như yucca, gừng, tỏi, hành, quế….để thay thế kháng sinh, cải thiện tăng trưởng trong dinh dưỡng động vật và bắt đầu có những kết quả thành công.

Nghiên cứu lần này chú ý đến Sanguinarine, đây là một benzo [C] phenanthidine alkaloid bậc 4 (Mackraj và ctv, 2008), tồn tại ở các cây họ anh túc (Papaveraceae), họ lam cận (Fumariaceae) và họ cam (Rutaceae).

Sanguinarine đã được báo cáo là có nhiều dược tính như đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn, điều hòa miễn dịch, cải thiện tăng trưởng bằng cách tăng hấp thụ thức ăn và ngăn cản sự giảm các acid amin từ sự tách cacbonyl. Tuy nhiên, tác dụng của nó đối với khả năng miễn dịch và sức khỏe đường ruột của cá trắm cỏ vẫn chưa được làm rõ. 

Nghiên cứu ứng dụng sanguinarine lên miễn dịch cá trắm cỏ bằng một thử nghiệm cho ăn kéo dài tám tuần đã được thực hiện để đánh giá tác động của Sanguinarine đối với sự tăng trưởng, khả năng miễn dịch và sức khỏe đường ruột của cá trắm cỏ (Ctenopharyngodon idellus). 

Chế độ ăn trong nghiên cứu gồm chế độ ăn kiêng bột cá gồm chế độ cơ bản cơ bản và chế độ ăn kiêng có bổ sung Sanguinarine:

  • Chế độ ăn cơ bản gồm 5% bột cá và 44% bột hạt bông và hạt cải được chỉ định là chế độ ăn kiểm soát (nhóm FM).
  • Chế độ ăn kiêng (bột cá 2%, bột hạt bông và hạt cải 55%) bổ sung bốn nồng độ Sanguinarine 0, 0.2, 0.4 và 0.8 g/kg; được chỉ định lần lượt là các nhóm Sanguinarine 0, Sanguinarine 0.2, Sanguinarine 0.4 và Sanguinarine 0.8. 

cà dại hoa vàng
Cà dại hoa vàng (Argemone mexicana) thuộc họ anh túc có thể chiết xuất Sanguinarine. Ảnh: Surajit Koley.

Kết quả chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng, dùng Sanguinarine trong chế độ ăn chứa 55% hạt bông và hạt cải làm tăng tỷ lệ sống sót (SR), tỷ lệ tăng cân (WGR), superoxide effutase (SOD) và kiềm phosphatase (AKP) so với nhóm Sanguinarine 0. 

Hoạt tính của malondialdehyd (MDA) thấp hơn đáng kể trong nhóm Sanguinarine 0.2 - 0.8 so với nhóm Sanguinarine 0. Nhóm Sanguinarine 0 đã giảm đáng kể số lượng tế bào goblet (tế bào có dạng hình chân có chức năng tiết ra chất nhờn) và giảm chiều dài lông nhung của ruột, mức độ biểu hiện mRNA bị điều hòa giảm đáng kể, giảm biểu hiện của các protein constludin và zona constludin so với các nhóm bổ sung Sanguinarine từ 0.2-0.8%. Tuy nhiên, nhóm bổ sung 55% bột hạt bông và hạt cải có mức độ biểu hiện mRNA được điều chỉnh đáng kể của TNF-α, IL-1β, TLR-7 và TLR-8 so với nhóm đối chứng. 

Tỷ lệ Aeromonas tăng đáng kể và Bacteroides giảm đáng kể ở nhóm Sanguinarine 0 so với nhóm FM. Tuy nhiên, tỷ lệ Aeromonas cho thấy giảm đáng kể trong khi tỷ lệ Bacteroides tăng trong nhóm Sanguinarine 0.8.

Hơn nữa, dựa trên chức năng của vi sinh vật, hệ vi sinh vật đường ruột của nhóm Sanguinarine 0.8 hoạt động mạnh hơn liên quan đến chuyển hóa năng lượng, lipid và axit amin so với nhóm Sanguinarine 0. 

Như vậy, thức ăn có chứa 55% hạt bông và hạt cải cao hơn ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ sống sót, cấu trúc ruột và khả năng miễn dịch của cá trắm cỏ. Bổ sung sanguinarine cho thấy tác dụng chống viêm và tăng cường miễn dịch ở cá trắm cỏ thông qua các thông số miễn dịch. Liều cao của sanguinarine được thêm vào chế độ ăn nhiều hạt bông và hạt cải làm giảm vi khuẩn Aeromonas trong đường ruột cá.

References: Y.-L. Liu, L. Zhong, T. Chen, et al., Dietary sanguinarine supplementation on the growth performance, immunity and intestinal health of grass carp (Ctenopharyngodon idellus) fed cottonseed and rapeseed meal diets, aquaculture (2020), https://doi.org/10.1016/j.aquaculture.2020.735521.

Đăng ngày 30/06/2021
Như Huỳnh
Nguyên liệu

Tính hai mặt của ấu trùng ruồi lính đen

Sản lượng từ nuôi trồng thủy sản toàn cầu tăng trưởng gần gấp đôi trong vòng 15 năm trở lại đây, vì vậy mà các giải pháp hướng đến sự bền vững trong ngành công nghiệp này cần được liên tục cập nhật và áp dụng rộng rãi.

ruồi lính đen
• 16:37 16/02/2022

BernAqua: Ưu việt thức ăn viên nang cho trại giống

Ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) đã có sự phát triển vượt bậc trong nhiều năm qua, kéo theo đó là nhu cầu thức ăn thủy sản tăng cao. Tuy nhiên, cá tạp - thức ăn truyền thống lâu đời trong nuôi tôm và các loài giáp xác tại Việt Nam đang dần khan hiếm, đặc biệt là trong những vụ nuôi chính nên các nhà sản xuất đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp thay thế tối ưu.

BernAqua
• 15:48 10/12/2021

Nuôi cá kèo công nghiệp với thức ăn NANOLIS GO

OCIALIS – Thương hiệu thức ăn thủy sản của Tập đoàn ADM đã phát triển thêm sản phẩm mới NANOLIS GO - là giải pháp chuyên biệt dành cho nuôi cá kèo công nghiệp.

cá kèo
• 16:37 25/11/2021

Axit folic cải thiện tăng trưởng, miễn dịch, chống oxy hóa trên cá tầm

Cá tầm nuôi đã và đang liên tục phát triển trong hai thập kỷ gần đây góp phần phát triển kinh tế để đáp ứng nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm từ loài cá này cũng như giúp giảm áp lực lên quần thể tự nhiên của chúng. Trong đó, cá tầm Siberi là một trong những ứng cử viên tốt nhất do tốc độ sinh trưởng nhanh và thành thục sớm.

cá tầm Việt Nam
• 15:36 10/06/2021

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:23 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 22:23 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 22:23 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 22:23 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 22:23 30/09/2023