Trị sán lá đơn chủ trên cá từ cây chuối

Nghiên cứu cho thấy các sản phẩm từ cây chuối có thể là một nguyên liệu hỗ trợ tuyệt vời cho việc kiểm soát ký sinh trùng Monogenea trên cá.

Trị sán lá đơn chủ trên cá từ cây chuối
Cá bị ký sinh trùng. Ảnh: digsfish

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học Brazil (Tây Amazon) khẳng định rằng việc sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ cây chuối (lá, thân và trái) trong chế độ ăn có thể kiểm soát sán lá đơn chủ Monogenea - một ký sinh trùng rất phổ biến tấn công vào da và mang cá.


Ảnh: nhc.ed

Các loài sán lá đơn chủ thuộc họ Monogenea như Diplozoon paradoxum đang hoành hành gây thiệt hại lớn cho ngành nuôi cá nước ngọt tại Brazil. Sau khi xâm nhập vào cơ thể cá, sán lá đơn chủ sẽ làm cho cá giảm ăn, tăng trưởng kém, tổn thương mang, ngạt thở và thậm chí tử vong. Nghiên cứu này có ý nghĩa tích cực đến hiệu quả nuôi cá nước ngọt ở Brazil. Hơn nữa một giải pháp tự nhiên có thể tiết kiệm chi phí cho nông dân nuôi cá khi không phải mua các loại thuốc trừ giun sán và thân tiện với cho môi trường. Giải pháp này cũng thúc đẩy tăng thêm giá trị để hạn chế lãng phí chuối, hiện nay chỉ được sử dụng để làm phân bón.

Nghiên cứu này là một phần của một dự án lớn do một nhà nghiên cứu tại Embrapa Cheila Boijink, Brazil thực hiện nhằm không chỉ để kiểm soát ký sinh trùng, mà còn để cải thiện tốc độ tăng trưởng của cá chim trắng nước ngọt. Theo các nhà khoa học, khi cá nhiễm ký sinh trùng sẽ dành nhiều năng lượng cố gắng thoát khỏi những ký sinh trùng và do đó tốc độ tăng trưởng của chúng sẽ giảm. Sự hiện diện của các loài  sán lá đơn chủ có thể dẫn đến chết cá do ngạt thở, hoặc gây thương tích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xâm nhập của các tác nhân gây bệnh thứ cấp vi khuẩn và nấm.

Nghiên cứu sử dụng chuối trị ký sinh trùng trên cá


Một trong những lợi thế của việc sử dụng các sản phẩm từ chuối là chúng khá phổ biến, chuối được trồng trong gần như tất cả các vùng, ngay cả trong điều kiện môi trường không thuận lợi. Chuối được tạo thành từ carbohydrate, chất béo, protein và vitamin. Trong các sản phẩm của chuối, phần lớn các chất xơ, ngoài việc sử dụng làm thức ăn, chuối còn được dùng với mục đích điều trị bệnh.

Cụ thể hàm lượng tannin trong cây chuối có hoạt động anthelminti (trừ giun sán). Vì vậy, chúng đã được sử dụng như chất trị ký sinh trùng trong sản xuất thức ăn cho một số loài động vật như lợn, bò và dê.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện trong 60 ngày. Các sản phẩm chiết xuất chuối được sử dụng trong các thí nghiệm đã được thu thập từ một nhà sản xuất đối tác, trồng chuối mà không sử dụng thuốc trừ sâu, nên cung cấp tính xác thực cao hơn cho việc đánh giá công dụng.


Hỗn hợp được chế biến trong máy ép đùn của Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng của Viện Nghiên cứu Quốc gia Amazon (Inpa) để thu được khẩu phần thí nghiệm ép đùn. Và kết quả cho thấy trong sán lá ký sinh trên cá có dấu hiệu giảm thiểu rõ rệt so với nhóm đối chứng không bổ sung chiết xuất từ chuối.

Bước tiếp theo của việc nghiên cứu là để đánh giá liệu dư lượng chuối kết hợp trong thức ăn có gây ra thay đổi trong sinh lý của cá hay không, chủ yếu là do các tannin. "Chúng tôi đang làm một loạt các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm với các mẫu sinh học thu thập vào cuối thời gian đánh giá," nhà nghiên cứu cho biết. 


Nghiên cứu trên của các nhà khoa học đến từ Nam Mỹ là một bước tiến trong việc sử dụng các nguồn nguyên liệu phổ biến đang bị lãng phí được tận dạng một các hiệu quả hơn. Mở ra tiền đề nghiên cứu sâu hơn cho các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam giúp ngăn chặn sự gây hại của các loài ký sinh trùng đối với cá nuôi.

Đăng ngày 24/04/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Kỹ thuật

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Phân biệt chất lượng màu nước trong nuôi tôm

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức để từ đó nhận biết chính xác và có phương án điều chỉnh kịp thời để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Màu nước ao nuôi
• 10:06 14/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:12 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:12 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:12 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:12 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:12 20/05/2024