Xây dựng sản phẩm địa phương từ cá nuôi ở hồ Liệt Sơn

Xã Phổ Hòa (Đức Phổ) chọn cá trắm cỏ, cá trôi, cá mè... được nuôi ở hồ Liệt Sơn để đăng ký sản phẩm của địa phương. Cách làm này sẽ góp phần giải quyết đầu ra sản phẩm cá nuôi của người dân một cách bền vững.

Xây dựng sản phẩm địa phương từ cá nuôi ở hồ Liệt Sơn
Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè ở hồ Liệt Sơn đã được bà con khai thác trong những năm gần đây.

Hơn chục năm trước, người dân ở thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa đã tận dụng diện tích mặt nước của hồ Liệt Sơn để nuôi các loại cá. Nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong quá trình nuôi, nên hiệu quả kinh tế mang lại ngày càng ổn định. Cá mè, trắm cỏ, trôi... là những giống cá chủ yếu được người dân thả nuôi.

“Trước đây, Trung tâm cá nước ngọt Đức Phổ cung cấp giống, kỹ thuật nuôi cho người dân, nhưng đầu ra của sản phẩm không ổn định. Những năm gần đây, sản phẩm cá nuôi ở đây được nhiều người đến đặt mua đưa đi các nơi tiêu thụ, nên người dân phát triển quy mô nuôi", Đội trưởng Đội nuôi trồng cá nước ngọt hồ Liệt Sơn Võ Hữu Sinh cho biết.

Mới đây, xã Phổ Hòa đã chọn các loại cá trắm cỏ, cá trôi, cá mè…nuôi ở hồ Liệt Sơn để đăng ký vào danh mục sản phẩm của địa phương. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, địa phương đã khảo sát và lấy ý kiến của người dân tham gia nuôi cá. Từ đó, việc chọn giống, phương thức nuôi, cách chăm sóc và đầu ra cho sản phẩm cũng được chú trọng. Sản phẩm cá nuôi ở hồ Liệt Sơn xuất bán ở nhiều chợ trong và ngoài huyện.

Ông Sinh cho biết thêm: “Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, chúng tôi còn đưa sản phẩm cá nuôi ở đây đi bán ở các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc... Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ ở các tỉnh còn chậm; riêng thị trường trong tỉnh thì tiêu thụ mạnh. Đây cũng là tín hiệu vui cho người nuôi trồng thủy sản ở xã Phổ Hòa”.

Theo ông Sinh, việc thả nuôi cá ở hồ Liệt Sơn bắt đầu từ sau mùa lũ, lượng cá giống được thả nuôi dao động từ 100 – 120 nghìn con. Ngoài các loại cá được thả nuôi, người dân còn khai thác các loại cá tự nhiên, như cá thác lác, bống tượng, rô phi... để làm phong phú sản phẩm bán ra thị trường.

Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Sản phẩm cá nuôi từ hồ Liệt Sơn đã được chọn làm sản phẩm đặc thù của địa phương. Do đó, công tác nuôi, khai thác đều được thực hiện đúng quy trình và có sự giám sát của cán bộ quản lý. Với định hướng phát triển đó, tin rằng sản phẩm thủy sản ở hồ Liệt Sơn sẽ đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đảm bảo chất lượng, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương”.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 18/12/2018
Đình Diệu

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:04 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:04 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:04 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:04 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:04 24/06/2024
Some text some message..