Xây dựng sản phẩm địa phương từ cá nuôi ở hồ Liệt Sơn

Xã Phổ Hòa (Đức Phổ) chọn cá trắm cỏ, cá trôi, cá mè... được nuôi ở hồ Liệt Sơn để đăng ký sản phẩm của địa phương. Cách làm này sẽ góp phần giải quyết đầu ra sản phẩm cá nuôi của người dân một cách bền vững.

Xây dựng sản phẩm địa phương từ cá nuôi ở hồ Liệt Sơn
Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè ở hồ Liệt Sơn đã được bà con khai thác trong những năm gần đây.

Hơn chục năm trước, người dân ở thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa đã tận dụng diện tích mặt nước của hồ Liệt Sơn để nuôi các loại cá. Nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong quá trình nuôi, nên hiệu quả kinh tế mang lại ngày càng ổn định. Cá mè, trắm cỏ, trôi... là những giống cá chủ yếu được người dân thả nuôi.

“Trước đây, Trung tâm cá nước ngọt Đức Phổ cung cấp giống, kỹ thuật nuôi cho người dân, nhưng đầu ra của sản phẩm không ổn định. Những năm gần đây, sản phẩm cá nuôi ở đây được nhiều người đến đặt mua đưa đi các nơi tiêu thụ, nên người dân phát triển quy mô nuôi", Đội trưởng Đội nuôi trồng cá nước ngọt hồ Liệt Sơn Võ Hữu Sinh cho biết.

Mới đây, xã Phổ Hòa đã chọn các loại cá trắm cỏ, cá trôi, cá mè…nuôi ở hồ Liệt Sơn để đăng ký vào danh mục sản phẩm của địa phương. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, địa phương đã khảo sát và lấy ý kiến của người dân tham gia nuôi cá. Từ đó, việc chọn giống, phương thức nuôi, cách chăm sóc và đầu ra cho sản phẩm cũng được chú trọng. Sản phẩm cá nuôi ở hồ Liệt Sơn xuất bán ở nhiều chợ trong và ngoài huyện.

Ông Sinh cho biết thêm: “Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, chúng tôi còn đưa sản phẩm cá nuôi ở đây đi bán ở các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc... Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ ở các tỉnh còn chậm; riêng thị trường trong tỉnh thì tiêu thụ mạnh. Đây cũng là tín hiệu vui cho người nuôi trồng thủy sản ở xã Phổ Hòa”.

Theo ông Sinh, việc thả nuôi cá ở hồ Liệt Sơn bắt đầu từ sau mùa lũ, lượng cá giống được thả nuôi dao động từ 100 – 120 nghìn con. Ngoài các loại cá được thả nuôi, người dân còn khai thác các loại cá tự nhiên, như cá thác lác, bống tượng, rô phi... để làm phong phú sản phẩm bán ra thị trường.

Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Sản phẩm cá nuôi từ hồ Liệt Sơn đã được chọn làm sản phẩm đặc thù của địa phương. Do đó, công tác nuôi, khai thác đều được thực hiện đúng quy trình và có sự giám sát của cán bộ quản lý. Với định hướng phát triển đó, tin rằng sản phẩm thủy sản ở hồ Liệt Sơn sẽ đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đảm bảo chất lượng, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương”.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 18/12/2018
Đình Diệu
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Ðặc khu Phú Quý tìm lời giải cho bài toán cạn kiệt nguồn lợi thủy sản

Sở hữu một trong những ngư trường trù phú nhất cả nước, đặc khu Phú Quý đang đứng trước việc nguồn lợi thủy sản dồi dào đang suy giảm nghiêm trọng do khai thác tận diệt.

Cua
• 09:00 28/11/2025

Tất bật đánh bắt thủy sản cuối mùa nước nổi ở Đồng Tháp

Khi mùa lũ ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp bước vào giai đoạn cuối, nước trên đồng ruộng bắt đầu rút nhanh. Mực nước giờ chỉ còn hơn 1 mét, tạo điều kiện để người dân tất bật xuống đồng đánh bắt thủy sản, vừa cải thiện bữa cơm gia đình, vừa kiếm thêm thu nhập sau nhiều tháng nước lớn.

GIăng lưới
• 09:00 26/11/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 09:41 07/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 09:41 07/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 09:41 07/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 09:41 07/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:41 07/12/2025
Some text some message..