An toàn thực phẩm nông lâm thủy sản: Tỷ lệ mẫu đạt yêu cầu chạm mốc 97,8%

Với tỷ lệ mẫu đạt chuẩn lên tới 97,8% và sự hình thành của hơn 2.500 chuỗi giá trị bền vững, năm 2025 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Chế biến thủy sản
Chứng nhận an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu tiếp tục được chú trọng. Ảnh: VOV

Theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, chương trình giám sát an toàn thực phẩm năm 2025 đã được triển khai đồng bộ trên toàn quốc. Trong số hơn 7.000 mẫu nông lâm thủy sản được lấy để kiểm tra, chỉ có 1,7% số mẫu vi phạm, giảm đáng kể so với mức 2,2% của cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ mẫu đạt yêu cầu an toàn thực phẩm chạm mốc 97,8%, phản ánh sự cải thiện rõ rệt trong quy trình sản xuất và quản lý.

Công tác thanh tra cũng có sự chuyển hướng quyết liệt từ kế hoạch định kỳ sang thanh tra đột xuất. Nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến kiểm dịch và nguồn gốc sản phẩm tại các địa phương như Bắc Giang, Lào Cai, TP.HCM đã được phát hiện và xử lý kịp thời, thậm chí chuyển cơ quan điều tra, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Không chỉ làm tốt ở thị trường nội địa, công tác kiểm soát hàng xuất khẩu cũng đạt kết quả ấn tượng. Trung bình mỗi năm, hơn 78.000 lô hàng thủy sản được thẩm tra và chứng nhận, với tỷ lệ bị thị trường nước ngoài cảnh báo chỉ ở mức rất thấp 0,14%. Các chương trình giám sát dư lượng theo yêu cầu khắt khe của các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU tiếp tục được duy trì hiệu quả, giữ vững "tấm vé thông hành" cho nông sản Việt.

Chế biến cáĐến nay, cả nước đã hình thành và duy trì hơn 2.500 chuỗi giá trị nông sản an toàn với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Ảnh: Thủy Sản Việt Nam

Song song với kiểm soát thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ, tuần hoàn và ứng dụng công nghệ cao, đồng thời kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ khâu sản xuất ban đầu. Đến năm 2025, cả nước đã hình thành và duy trì hơn 2.500 chuỗi giá trị nông sản an toàn, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn.

Diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ đạt trên 174.000 ha, tăng 47% so với năm 2016. Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đều đã có hoạt động sản xuất hoặc chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ, hình thành các vùng sản xuất tập trung tại Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, miền Bắc và miền Trung.

Việc tỷ lệ mẫu đạt chuẩn an toàn thực phẩm đạt 97,8% không chỉ phản ánh hiệu quả quản lý, mà còn cho thấy nền tảng quan trọng đang được hình thành: một hệ thống sản xuất nông lâm thủy sản an toàn hơn, minh bạch hơn và có khả năng đáp ứng tốt hơn các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong nước và quốc tế.

Đăng ngày 10/01/2026
Hồng Hà @hong-ha
Thời sự

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 12:00 01/03/2026

Phát hiện hơn 700kg cá, thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc ở TPHCM

Ngày 27/1, Đội Quản lý thị trường số 19 (TP.HCM) cho biết vừa ngăn chặn kịp thời một lô hàng thực phẩm đông lạnh lớn không rõ nguồn gốc. Hơn 700 kg thịt heo, vịt và cá biển không giấy tờ đang được tàng trữ tại một doanh nghiệp ở phường Bến Cát, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

kiem-tra-tom-dong-lanh
• 00:00 04/02/2026

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản với nhiều điểm mới quan trọng. Văn bản này không chỉ siết chặt quản lý tàu cá và hoạt động khai thác IUU để gỡ "thẻ vàng" mà còn mở ra cơ chế thông thoáng về thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Khai thác cá ngừ
• 11:05 26/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 14:02 22/01/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 13:15 03/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 13:15 03/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 13:15 03/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 13:15 03/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 13:15 03/03/2026
Some text some message..