Lãm rõ thông tin thuỷ sản nhiễm kim loại nặng

Tại cuộc giao ban về công tác quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bộ NNPTNT chiều 3/4, vụ việc về thông tin thuỷ sản Hà Nội nhiễm kim loại nặng như báo chí đăng tải đã được đưa ra làm rõ.

hến
Ảnh minh họa

Theo đại diện Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NNPTNT), khi có thông tin, Cục đã cùng Sở NNPTNT Hà Nội và Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế làm việc với nơi xuất phát thông tin.

Kết quả làm việc cho thấy, thông tin như báo chí đưa bắt nguồn từ một đề tài nghiên cứu của Bộ Y tế được Đại học Y thực hiện từ năm 2006-2008 với nội dung chính là nghiên cứu mức độ ô nhiễm của môi trường nước một số sông hồ trên địa bàn Hà Nội.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài có lấy 240 mẫu động vật thuỷ sinh tự nhiên (tôm, cá, cua, nghêu, ốc) tại một số ao hồ khu vực Văn Điển, sông Tô Lịch, hồ Tây để phân tích một số chỉ tiêu kim loại nặng để đánh giá mức độ ô nhiễm của môi trường nước.

Kết quả phân tích phát hiện dư lượng kim loại nặng trong nhiều mẫu thuỷ sản tự nhiên nhưng chỉ một số ít trường hợp vượt mức dư lượng tối đa cho phép, có thể gây mất an toàn thực phẩm cho người sử dụng (cụ thể là 5 mẫu cua).

Sau khi xác minh thông tin, đại diện Chi cục Thuỷ sản Hà Nội cho biết, các ao hồ mà nhóm nghiên cứu khảo sát không nằm trong khu vực được phép nuôi trồng và khai thác thuỷ sản làm thực phẩm theo quy định. Đây là các ao hồ chỉ phục vụ mục đích sinh thái và du lịch. Thuỷ sản tự nhiên tại các ao hồ này được người dân khai thác tự phát và không phải là nguồn thuỷ sản cung cấp thương mại cho người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra giám sát của Sở NNPTNT Hà Nội thực hiện trong những năm 20011-2013 đối với thuỷ sản thương phẩm (là thuỷ sản đang nuôi tại các ao hồ nuôi thuỷ sản để bán ra các chợ) thì rất ít vượt giới hạn nhiễm kim loại cho phép. Cụ thể, trong tổng số 559 mẫu đã lấy phân tích chỉ tiêu kim loại nặng chỉ phát hiện 7 mẫu (chiếm 1,2%) có hàm lượng vượt giới hạn cho phép.

Như vậy, thông tin đăng tải trên báo chí sau khi trích dẫn nội dung nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội là chưa đầy đủ, chính xác, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Về việc này, Đại học Y Hà Nội đã có văn bản gửi báo điện tử Petrotimes yêu cầu đính chính nội dung đăng tải không chính xác.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết theo quy định quản lý về an toàn thực phẩm, chỉ có cơ quan quản lý mới là người phát ngôn cuối cùng về vấn đề an toàn thực phẩm.

“Các tổ chức, cá nhân có quyền tham gia vào công tác giám sát về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng để đánh giá thì phải có cái nhìn tổng thể trên các báo cáo chung. Việc một nhóm đưa ra đánh giá mà đánh giá đó liên quan đến cả  một thị trường lớn thì cần phải đảm bảo đủ số lượng mẫu đại diện cho nhóm hàng đó trên thị trường”, ông Phong nhấn mạnh.

Chinhphu.vn, 03/04/2014
Đăng ngày 06/04/2014
Đỗ Hương- Thuý Hà

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 12:32 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 12:32 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 12:32 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 12:32 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 12:32 18/07/2024
Some text some message..