Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
Anh Tùng (con trai ông Châu) vận hành hệ thống cho ăn tự động cho các ao nuôi tôm. Ảnh: NTN

Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Theo đó, năm 2010 ông bắt đầu chuyển hướng sang nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh với diện tích 8,2 ha. Sau vài vụ nuôi, các ao tôm đối mặt với dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nước. Ông bắt đầu thay đổi cách tiếp cận về việc nuôi tôm thông qua tìm kiếm thông tin, kỹ thuật qua các phương tiện thông tin, cũng như tham quan học tập từ các vùng nuôi khác.

Đến năm 2016, ông bắt đầu chuyển đổi dần các ao nuôi sang áp dụng công nghệ Semi – Biofloc và ổn định cho đến nay với 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, 5 ha nuôi bán thâm canh. Toàn bộ các ao đều lắp đặt hệ thống camera giám sát, khử khuẩn, hạn chế tối đa tác động của các tác nhân bên ngoài.

Theo ông Châu chia sẽ: công nghệ Semi – Biofloc giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng, lọc nước… trong ao nuôi, đảm bảo an toàn với mức độ cao. Giúp người nuôi điều chỉnh được các vấn đề trong quá trình nuôi để giảm thiểu dịch bệnh và ô nhiễm, giúp tôm phát triển và khả năng thành công cao hơn. Đặc biệt, người nuôi phải làm chủ được công nghệ, am hiểu kỹ thuật, đồng thời kết hợp kinh nghiệm với nhiều yếu tố khác.

Ao nuôi
Hệ thống ao nuôi của ông Châu. Ảnh: NTN

Tuy nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc đòi hỏi đầu tư vốn cao, nhưng ngược lại việc nuôi tôm an toàn, hiệu quả kinh tế mang lại cao, người nuôi cầm chắc phần thắng đến 80%. Mỗi năm, ông thả nuôi 2 vụ, với mật độ 200 con/m2. Vụ 1 qua Tết Nguyên đán thả giống, đến tháng 4 thu hoạch xong là nghỉ nuôi, bởi mùa hè thời tiết nắng nóng tôm phát triển không được.

Đến tháng 7 làm vệ sinh ao, tháng 8 vào mùa mưa thả giống nuôi lại. Mùa đông tôm phát triển mạnh hơn và giá bán cũng tốt. Nuôi tôm truyền thống năng suất chỉ đạt 30 tấn/ha nhưng nuôi tôm công nghệ cao năng suất có khi đạt đến 50-60 tấn/ha.

Về lực lượng lao động tại cơ sở nuôi của ông chủ yếu là người dân địa phương, với 35 lao động được trả lương cứng khoảng 6 triệu đồng/người/tháng, được cung cấp chế độ ăn ở, sinh hoạt và một số phụ cấp khác ghi rõ trong hợp đồng của mỗi người. Bên cạnh đó, ông áp dụng cơ chế đặc thù để khuyến khích, giúp người lao động có trách nhiệm hơn trong công việc, đó là việc chia sẻ lợi nhuận với người lao động trên từng ao nuôi.

Cụ thể, mỗi ao nuôi có 5 - 7 lao động cùng phụ trách, sau mỗi vụ nuôi những lao động này sẽ được hưởng 5% lợi nhuận của ao nuôi đó. Chính vì vậy, ao nuôi càng thu lợi nhuận cao thì người lao động sẽ được chia lợi nhuận cao, nên ông rất yên tâm khi giao các ao nuôi cho họ quản lý. 

Không những tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào nuôi tôm, ông Châu luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân đã học hỏi, đúc kết được với tất cả những ai quan tâm. Nhiều nhân viên khi làm việc đủ lâu, nhận thấy năng lực của họ, ông đều khuyến khích họ mạnh dạn ra làm riêng và sẵn sàng hỗ trợ họ khi cần thiết.

Thu hoạch tôm
Thu hoạch tôm tại cơ sở nuôi của ông. Ảnh: NTN

Ông chia sẽ thêm: Tôi vốn làm nghề đóng tàu biển, cơ sở đóng tàu biển và kinh doanh xăng dầu Ngọc Châu từng có giai đoạn cực thịnh. Nhưng vì nhiều lý do gia đình tôi vướng vào cảnh thua lỗ, mất hết tài sản. Khi chuyển hướng nuôi tôm tôi học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người nên khi thành công, không có lý gì tôi lại giữ riêng cho mình; ai có nhu cầu học hỏi tôi chỉ hết, cặn kẽ từng ly từng tý. Càng lớn tuổi, càng hiểu và tiếp xúc nhiều, nên phải có trách nhiệm với cộng đồng, phải chủ động chia sẻ lợi ích với nhau thì phát triển mới bền vững.
Đăng ngày 07/06/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 19:32 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 19:32 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 19:32 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 19:32 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 19:32 01/10/2023