Cá sấu con bám chi chít trên lưng bố

cá sấu con
Đàn cá sấu con trèo lên lưng bố. Ảnh: BBC.

Nhiếp ảnh gia chụp lại khoảnh khắc đàn cá sấu con thi nhau trèo lên lưng bố để được che chở.

Nhiếp ảnh gia Dhritiman Mukherjee chụp ảnh "đại gia đình" cá sấu Ấn Độ (Gharial crocodile) trong khu bảo tồn quốc gia Chambal, BBC hôm 1/9 đưa tin. Loài cá sấu nước ngọt này thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Vì vậy, tất cả những con non trong ảnh cần sống sót đến khi trưởng thành và sinh sản.

Cá sấu Ấn Độ từng có tới hơn 20.000 cá thể tại Nam Á. Tuy nhiên, ngày nay số lượng cá sấu trưởng thành chỉ còn chưa tới 1.000 con. 3/4 trong số đó tập trung tại khu bảo tồn Chambal.

"Con đực này đã giao phối với 7 hay 8 con cái. Thông thường, cá sấu Ấn Độ khá nhút nhát so với cá sấu nước mặn và cá sấu đầm lầy. Nhưng con đực này bảo vệ đàn con rất quyết liệt và nếu tôi đến quá gần, nó sẽ đuổi tôi. Nó có thể trở nên rất hung dữ", Dhritiman cho biết.


Ảnh chụp "đại gia đình" cá sấu từ trên cao. Ảnh: BBC.

Cá sấu Ấn Độ đực có một chỗ phình nổi bật ở đầu mõm trông giống một chiếc chậu đất nung tròn, hay "ghara" trong tiếng Hindi. "Bộ phận này giúp khuếch đại âm thanh phát ra", Patrick Campbell, chuyên gia về động vật bò sát tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, giải thích.

"Những loài cá sấu khác dùng miệng để mang con đi, dĩ nhiên là phải rất cẩn thận. Nhưng với cá sấu Ấn Độ, hình dáng mõm khác thường khiến điều này trở nên bất khả thi. Vì thế, con non phải trèo lên đầu và lưng để gần gũi với bố và được che chở", ông nói thêm.

Số lượng cá sấu Ấn Độ suy giảm do môi trường sống thu hẹp. Nguyên nhân chủ yếu là các đập nước ngăn dòng chảy của sông. Việc khai thác cát và loại bỏ đá cuội cũng gây khó khăn cho cá sấu khi làm tổ. Ngoài ra, chúng cũng có nguy cơ bị vướng vào các dụng cụ đánh bắt cá. Dhritiman hy vọng có thể góp phần bảo tồn cá sấu qua những bức ảnh của mình.

Theo BBC

Thu Thảo VnExpress
Đăng ngày: 03/09/2020