Cái nôi nghề sản xuất giống nước ngọt miền Bắc

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 là một trong 3 viện nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong cả nước với thế mạnh bảo tồn, khai thác, phát triển các nguồn gen quý hiếm cá nước ngọt.

Cái nôi nghề sản xuất giống nước ngọt miền Bắc
Cá Chiên giống trong bể nuôi của Trung tâm tư vấn ở Viện 1.

Từ những thành tựu khoa học đạt được trong công tác chọn tạo, sản xuất giống nhân tạo và công nghệ nuôi, Trung tâm Tư vấn, Sản xuất, Dịch vụ và chuyển giao Công nghệ Thủy sản (Trung tâm) là đơn vị trực thuộc Viện 1 không ngừng chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trên cho nhiều địa phương khu vực phía Bắc (Tuyên Quang, Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên…) nhằm phát triển kinh tế - xã hội và góp phần bảo vệ nguồn lợi và đa dạng sinh học.

Gian khó nghề làm giống

Để thành công trong công tác bảo tồn một đối tượng quý hiếm trong sách đỏ cấp độ IV hoặc V không hề dễ dàng. Mỗi một công trình nghiên cứu phải mất từ 7 đến 10 năm mới khép kín toàn bộ quy trình công nghệ từ công đoạn thuần dưỡng đến sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm.

Tại khu vực sản xuất giống gốc thuộc Trung tâm quản lý đang chứa đầy con giống cá Chiên, cá Chạch sông với các loại kích cỡ từ cá bột đến cá giống 5 – 8 cm/con trong hơn 50 bể xi măng và 15 bể composite các loại.

Theo ThS. Trần Anh Tuấn, để thành công được đến ngày hôm nay, nhóm nghiên cứu của anh trong đó có Th.S Nguyễn Đức Thống và KTV Nguyễn Văn Điệp cùng nhau trải qua 11 năm nghiên cứu với nhiều khó khăn, đến ngày hôm nay mới được thấy thành quả.

Anh Tuấn kể, tháng 8/2008 đề tài chỉ giữ được 1 con giống cỡ 2,5 cm để báo cáo tiến độ khi đoàn kiểm tra của Ban quản lý dự án SUDA đến làm việc. Hay như năm 2009, đàn cá giống cỡ 6 – 8 cm bị dịch bệnh chết hàng vài chục nghìn con chứa đầy các thùng đựng formalin.

Cá chiên giống có chất lượng tốt.

Cái khó trong sản xuất giống là phải hiểu được đặc tính sinh học sinh sản, kết hợp với các điều kiện sinh thái nhân tạo mới có thể thành công được trong công tác sinh sản nhân tạo. Tuy nhiên, điểm khó khăn là công tác ương giống, các giống cá da trơn như cá Chiên, cá Chạch sông, cá Lăng chấm rất dễ nhiễm các bệnh về nấm và ký sinh trùng. Một số loại ký sinh trùng như trùng quả dưa, trùng loa kèn, trùng bánh xe gây chết hàng loạt bắt đầu từ giai đoạn ương cá hương lên cá giống (cỡ 4 – 6cm).

Vì vậy, để thành công trong sản xuất giống đòi hỏi cán bộ kỹ thuật phải theo dõi tỉ mỉ hàng giờ, hàng ngày để chăm sóc con giống. Ngoài ra, điều kiện khí hậu miền Bắc nóng ẩm, hay mưa làm các đối tượng cá giống rất hay bị nhiễm vi khuẩn, nếu các hộ sản xuất giống không có kỹ thuật và kinh nghiệm định kỳ quản lý môi trường nước thì rất dễ bị hỏng các đàn cá ương mà không phát hiện ra nguyên nhân.

Về thức ăn, trung tâm cũng luyện được cho các loại cá giống ăn thức ăn công nghiệp, điều này sẽ giúp người dân sau khi mua giống có thể chăm sóc cá dễ dàng hơn. Để làm được điều này, trước tiên cá con vẫn ăn phù du rồi đến giun, trùn chỉ rồi độn dần thức ăn công nghiệp vào.

Anh Nguyễn Văn Điệp cho biết: “Tất cả các yếu tố như môi trường, nước hay nguy cơ mầm bệnh đều phải được theo dõi chặt chẽ. Ví dụ, nếu thời tiết thay đổi mà không phát hiện sớm để phòng ngừa thì cá có thể nhiễm bệnh và chết. Nếu không dự đoán được sự việc, khi phát hiện một số con chết thì chết cả bể, không thể cứu được”.

Mỗi ngày, công việc đầu tiên của các kỹ thuật viên là tổ chức kiểm soát môi trường, kiểm tra sức khỏe của từng bể cá giống trước khi cho ăn. Ở giai đoạn cá bột, mỗi ngày sẽ có 8 bữa ăn nhưng khi cá lớn, được chia vào các bể lớn thì giảm xuống 4 bữa/ngày.

Nhân công của Trung tâm tư vấn đang phân đàn cá Chạch.

Người dân tin tưởng

Với nhu cầu của người dân trong việc phát triển kinh tế nuôi cá nước ngọt thời điểm này, lượng cá giống đặc sản của Viện I sản xuất ra dù nhiều nhưng vẫn không đủ để bán.

Hiện nay, dù có nhiều loại đặc sản nhưng cá Chiên, cá Chạch sông, Lăng chấm vẫn là mặt hàng được ưa chuộng nhất. Đây là loài ưa sống ở các vùng nước chảy nên cá giống được người dân ở các tỉnh miền núi phía Bắc mua nhiều như Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái..

Để có được sự tin tưởng của khách hàng như trên, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe, chất lượng con giống, viện còn rất quan tâm đến quá trình vận chuyển và hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi.

Khách hàng hiện nay không cần đến viện mà có thể đặt hàng qua mạng, quá trình vận chuyển sẽ được Trung tâm thực hiện, đảm bảo con giống đến nơi hoàn toàn khỏe mạnh. Về công tác hỗ trợ kỹ thuật, các cán bộ của trung tâm thường xuyên được cử đi các vùng nuôi, cùng ăn ở để phổ biến cách thức nuôi, cách thức phòng bệnh cho người dân.

Ngoài hiểu biết về khoa học trong lĩnh vực Nuôi trồng Thủy sản, Viện 1 cũng là nơi cập nhật thường xuyên thông tin về thị trường, từ đó hỗ trợ, hướng dẫn người dân về đầu ra của cá. Vì vậy, người dân tin tưởng và xem Viện 1 như một địa chỉ cung cấp cá giống uy tín số một ở miền Bắc.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 10/10/2019
Tùng Đinh
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:49 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:49 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:49 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:49 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:49 30/09/2023