Chủ động được con giống cá hồng Mỹ

Sau hơn 3 năm đưa vào ứng dụng thực tế, đề tài “Chuyển giao công nghệ sản xuất giống nhân tạo cá hồng Mỹ tại Khánh Hòa” đã gặt hái được kết quả.

Cá hồng Mỹ.
Cá hồng Mỹ.

Hiện nay, đa số các cơ sở sản xuất giống đã thực hiện thành công quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá hồng Mỹ, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Sản xuất thành công

Là một trong những đơn vị sản xuất thành công giống cá hồng mỹ nhân tạo, công ty TNHH Kiên Thường (Nha Trang) cho biết đã chuyển sang sản xuất giống cá hồng Mỹ từ năm 2015. Ngay vụ sản xuất thử nghiệm đầu tiên, dưới sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật đề tài, đơn vị đã sản xuất được 3 đợt, thu khoảng 600.000 con giống kích cỡ từ 5 đến 6cm, với tỷ lệ sống trung bình ương giai đoạn cá bột lên cá hương đạt 20 - 35%, từ cá hương lên cá giống đạt khoảng 70 - 80%.

Đến nay, sau 4 năm thực hiện, đơn vị đã hoàn toàn làm chủ được quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá hồng Mỹ từ khâu ấp nở trứng đến khâu thu hoạch, đóng bao và vận chuyển cá giống. Hiện nay, trại giống đã tạo được 25 con cá bố mẹ thành thục, mỗi con nặng từ 7 đến 10kg, sức sinh sản trung bình gần 2 triệu trứng/cá cái/lần đẻ, tỷ lệ thụ tinh đạt hơn 70%, tỷ lệ nở trung bình đạt hơn 75%; tỷ lệ sống ương từ cá bột lên cá hương hơn 20%; tỷ lệ sống trung bình ương từ cá hương lên cá giống cỡ 5 - 6cm khoảng 70 - 85%, tổng chu kỳ ương từ 60 đến 70 ngày.

Đàn cá giống nhân tạo sử dụng tốt các loại thức ăn công nghiệp đang có trên thị trường, do vậy khi nuôi giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường so với việc sử dụng thức ăn là cá tạp; đồng thời cá giống khi cung cấp cho người nuôi thương phẩm tại địa phương sẽ ít bị dịch bệnh hơn so với cá nhập từ các tỉnh phía bắc vào do không bị ảnh hưởng bởi quá trình vận chuyển xa.

Hiện nay, trung bình mỗi năm, đơn vị sản xuất từ 1 triệu đến 1,5 triệu con giống cá hồng Mỹ. Thị trường tiêu thụ của đơn vị chủ yếu các tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế vào đến các tỉnh miền Tây, cá giống hồng Mỹ có giá từ 2.000 đến 3.000 đồng/con tùy theo thời điểm.

Công ty TNHH Nghiên cứu Sản xuất giống và Dịch vụ nuôi trồng thủy sản (xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang) cũng sản xuất từ 800.000 đến 1,5 triệu con giống cá hồng Mỹ/năm.


Cá giống hồng Mỹ được ương nuôi trong bể xi măng.

Nhân rộng quy trình

Theo Tiến sĩ Ngô Văn Mạnh - Trường Đại học Nha Trang, chủ nhiệm đề tài, đến nay, ngoài Trường Đại học Nha Trang, trên địa bàn tỉnh còn có 4 cơ sở, trang trại tiếp nhận công nghệ sản xuất nhân tạo giống cá hồng Mỹ. Ngoài ra, trong quá trình triển khai, đề tài cũng đã tổ chức các hội thảo, lớp tập huấn phổ biến rộng rãi quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá hồng Mỹ cho người dân. Vì vậy, hoạt động sản xuất giống cá hồng Mỹ còn phát triển rộng rãi tại các địa phương như: Ninh Hòa, Nha Trang, Cam Ranh và các tỉnh: Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Hiện nay, có khoảng 20 trại sản xuất giống cá hồng Mỹ tại khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ như: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu… Riêng Khánh Hòa, năm 2019, ước tính các cơ sở sản xuất hơn 2 triệu con giống cá hồng Mỹ cung cấp cho thị trường. Với giá bán dao động từ 2.000 đến 3.000 đồng/con, kích cỡ từ 5 đến 10cm, người sản xuất giống đạt lợi nhuận từ 500 đến 600 đồng/con.

Cá hồng Mỹ sinh trưởng nhanh, sau 1 năm nuôi thương phẩm trong ao đạt trọng lượng từ 1 đến 1,3kg, năng suất từ 9 đến 24 tấn/ha; nuôi thương phẩm bằng lồng trên biển, cá sinh trưởng chậm hơn, sau 1 năm đạt 0,9 - 1,2kg. Hiện nay, với giá bán cá thương phẩm từ 80.000 đến 90.000 đồng/kg, người nuôi có lãi từ 25.000 - 35.000 đồng/kg. Với những ưu điểm đó, dự kiến, nhu cầu con giống cá hồng Mỹ năm 2020 tiếp tục tăng, đặc biệt tại các tỉnh như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang.

Ông Mạnh cho biết, thành công của đề tài góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, tạo thêm việc làm và thu nhập cho các hộ sản xuất giống hải sản trong tỉnh. Việc chủ động về nguồn giống là điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi cá hồng Mỹ phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc ứng dụng kết quả đề tài vào thực tế cũng gặp khó khăn, do mùa sinh sản của cá hồng Mỹ ngắn hơn các loài cá khác (từ tháng 8 đến tháng 12). Ngoài ra, sức sinh sản của cá hồng Mỹ lớn, tỷ lệ sống khi ương cao và giá con giống thấp nên các trại sản xuất vẫn chưa quan tâm phát triển đàn cá bố mẹ mà chỉ tập trung mua trứng thụ tinh về sản xuất là chính. Điều này làm các cơ sở sản xuất bị động khi sự cố thiên tai, xảy ra dịch bệnh gây mất hoặc chết cá bố mẹ…

Khánh Hòa
Đăng ngày 06/01/2020
Khánh Hà
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 13:23 19/12/2025

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 11:19 18/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 11:26 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 09:00 16/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 09:45 21/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 09:45 21/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 09:45 21/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 09:45 21/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 09:45 21/12/2025
Some text some message..