Con tôm "tăng tốc"

Đến hẹn lại lên, ngành tôm có chu kỳ hàng năm, phổ biến tăng tốc hoạt động từ đầu quý 2, khi nguồn tôm thương phẩm thả nuôi sớm vào kỳ thu hoạch.

ao tôm
Người nuôi đã chủ động kỹ thuật hơn, thả nuôi gần như quanh năm dẫn đến “lịch thời vụ” trở nên mờ nhạt. Ảnh: Tepbac

Năm nay không ngoại lệ. Nuôi tôm tuy gặp chút khó khăn trong tháng 3 vừa qua, do gió chuyển mùa đến sớm, nhưng nay đã bước vào giai đoạn phát triển bình thường. Nếu tính ngược từ số thành phẩm chế biến được, cho thấy tôm nuôi có tăng trưởng so cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp (DN) tôm hoạt động đều tay hơn, người lao động có việc làm, có thu nhập ổn hơn. Tác động của mắt xích lên cả chuỗi giá trị con tôm dễ dàng nhìn thấy.

Bây giờ để tăng sức cạnh tranh, nhiều mắt xích đã tham gia cùng lúc nhiều mắt xích trong chuỗi giá trị con tôm để tăng sức thu hút, sức cạnh tranh cho mình. Nếu trước đây, các hãng bán thức ăn, bán tôm giống, bán chế phẩm nuôi tôm chỉ tập trung cho mảng kinh doanh chủ lực của mình. Nay, các hãng có thể tham gia cùng lúc nhiều mảng, và nhất là tạo ra quy trình nuôi riêng cho mình, có sự tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ vật tư đầu vào… cho các hộ nuôi tôm hợp tác, tham gia. Người nuôi có bạn đồng hành, khó khăn gặp phải có thể kịp thời được hỗ trợ tháo gỡ, sẽ an tâm hơn và từng bước nâng cao năng lực của mình.

Sự thay đổi trong phương án hoạt động của các mắt xích khá cơ bản chuỗi giá trị con tôm đã tạo ra một luồng sinh khí mới ở nông thôn nói chung, các vùng nuôi tôm nói riêng. Từ đó, người nuôi đã chủ động kỹ thuật hơn, thả nuôi gần như quanh năm dẫn đến “lịch thời vụ” trở nên mờ nhạt, ít ai còn quan tâm. Tất cả tạo nên một bước nâng cao về mặt bằng trình độ nuôi tôm ở miền Tây. 

Lợi ích của sự thay đổi này rất lớn và sâu rộng. Thả nuôi giãn ra, dù cũng có quãng thời gian tập trung nhưng cường độ tập trung giảm nhiều, khiến bên cung ứng đầu vào cũng dễ lên kế hoạch, dẫn đến không còn tình trạng “nóng sốt” con giống khi đầu vụ như các năm trước đây. Thả nuôi giãn ra và chủ động quy trình nuôi sẽ không còn cảnh thu hoạch ồ ạt, khiến tôm thương phẩm giảm giá do cung cầu; người nuôi sẽ có giá tiêu thụ tốt và DN tôm cũng không bị áp lực ứ đọng nguyên liệu làm giảm chất lượng sản phẩm. Thả nuôi giãn ra khiến lúc nào DN chế biến cũng có nguyên liệu đáp ứng lúc thấp điểm khá hơn so các năm trước, việc làm cho người lao động sẽ ổn thỏa hơn.

ao tôm
ngành tôm chính thức khởi động tăng tốc, kéo dài đến hết quý 3. Ảnh: Tepbac

Thả nuôi với các quy trình nuôi mới như nói trên, người nuôi có thể áp dụng nhiều hình thức như nuôi nhiều giai đoạn, nuôi thu tỉa nhiều lượt hoặc hết hợp cả hai hình thức, để có thể thu tôm cỡ lớn hơn, góp phần để tôm Việt dễ tiêu thụ hơn vì cỡ kích tôm phong phú hơn tôm các nước khác. Xuất phát từ mong muốn tăng sức cạnh tranh, các mắt xích từ hãng thức ăn, cơ sở cung ứng giống, chế phẩm nuôi tôm đã tìm cách nâng tầm hãng mình và sự cộng hưởng đó đã góp phần to lớn nâng tầm tôm Việt.

Hai năm gần đây, một sự chuyển đổi rất đáng được quan tâm tìm hiểu. Đó là thành quả chuyển đổi số trong quy trình nuôi tôm. Nổi tiếng nhất là các thành tựu của TS. Nguyễn Văn Mỹ ở Trà Vinh. Nếu sự nghiên cứu hoàn thiện thành một “mô thức” có thể thuận lợi chuyển giao tới các trang trại, hộ nuôi tôm; hứa hẹn sẽ tạo ra thêm một làn sống cực mạnh thúc đẩy ngành tôm Việt nâng tầm cao hơn cho mình. Giai đoạn khai phá con đường mới lúc nào cũng có khó khăn ban đầu, tuy nhiên, theo xu thế sẽ cho chúng ta lòng tin sẽ sớm có những thành tựu mới ứng dụng trong nuôi tôm ở tương lai gần. Chắc chắc khi có mô thức chuyển giao thành công thì sự làn tỏa sẽ vô cùng sôi động. Niềm tin từ top 3 tiến tới ngôi đầu thế giới của tôm Việt có cơ sở chắc chắn là như vậy.

Bây giờ vào quý 2, ngành tôm chính thức khởi động tăng tốc, kéo dài đến hết quý 3. Năm nay mưa sớm, hạn mặn không lớn sẽ ít tác hại và mưa sớm cũng có lợi điểm cho tôm phát triển. Đó là thời tiết không còn nóng gay gắt, độ mặn trong ao không tăng khiến tôm ít bị nhiễm bệnh (gan tụy). Thời tiết thuận lợi, người nuôi sẽ có khả năng nuôi tôm đạt kích cỡ lớn, sẽ nâng cao lợi nhuận vì cỡ tôm lớn giá cả ổn định do nguồn cung trên thế giới không lớn. Người nuôi tôm ngày càng học “thuộc” bài toán kinh tế trong nuôi tôm. Việc này có ý nghĩa lắm, góp phần chung tay để tôm Việt vươn tầm nhanh hơn, xa hơn.

VASEP
Đăng ngày 27/04/2022
Hồ Quốc Lực
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 17:20 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 17:20 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 17:20 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 17:20 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 17:20 20/07/2024
Some text some message..