Côn trùng có thể là “cú lừa” về nuôi trồng thủy sản bền vững

Dầu và thức ăn từ côn trùng có lượng khí thải carbon lớn hơn và cần nhiều năng lượng hơn để sản xuất so với các thành phần từ biển trong thức ăn thủy sản - nhưng sự khác biệt này có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

ruồi lính đen
Ruồi lính đen - nguồn protein thay thế bột cá nổi bật hiện nay.

Những nghiên cứu về thành phần côn trùng

Nhìn chung, việc nuôi côn trùng ít đầu vào môi trường hơn so với các nguyên liệu thông thường nhưng lại sử dụng nhiều năng lượng và tạo ra lượng khí thải carbon lớn hơn. Đối với một số chỉ tiêu môi trường, bột côn trùng và các thành phần thức ăn thủy sản thông thường có kết quả tương đương. Điều này cho thấy rằng không có lợi ích lớn về môi trường khi sử dụng các bữa ăn từ côn trùng - dấu chân carbon của ngành hầu như không thay đổi khi sử dụng các nguyên liệu thay thế.

Protein côn trùng
Protein côn trùng trở thành ngành công nghiệp có nhiều cơ hội phát triển. Ảnh: Shutterstock.

Mặc dù phát hiện này làm cho mục tiêu bền vững của lĩnh vực côn trùng trở nên phức tạp hơn, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng ngành công nghiệp này có rất nhiều cơ hội để đổi mới và phát triển. Các công nghệ, đầu tư và nghiên cứu mới nổi đều thuộc về lĩnh vực côn trùng. Những cải tiến về hiệu quả sản xuất và nỗ lực nghiên cứu này có thể làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của ngành côn trùng và làm cho nó cạnh tranh hơn với các thành phần thông thường. Theo thời gian, dầu và thức ăn từ côn trùng có thể tạo ra lượng khí thải carbon nhỏ hơn và có khả năng làm giảm tổng tác động môi trường của hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Chuyển bữa ăn côn trùng qua giai đoạn ấu trùng

Các loại dầu và thức ăn từ côn trùng đang tạo ra tiếng vang lớn trên các phương tiện truyền thông như một nguồn protein và lipid thay thế cho thức ăn thủy sản. Bữa ăn từ côn trùng - thường có nguồn gốc từ ruồi lính đen, sâu róm hoặc ruồi nhà - có thành phần dinh dưỡng cao, khả thi về mặt thương mại và có thể được tạo ra trên quy mô lớn. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cá biển và cá nước ngọt có thể tiêu thụ các thành phần côn trùng trong chu kỳ sản xuất mà không bị suy giảm tốc độ tăng trưởng hoặc hiệu suất.

Bữa ăn côn trùng cũng đi kèm với một quảng cáo thuyết phục về tính bền vững. Lựa chọn côn trùng thay cho các thành phần biển trong thức ăn thủy sản có nghĩa là các nhà sản xuất có thể giảm các biện pháp đánh bắt cá của họ, giải quyết một trong những vấn đề về tính bền vững của ngành. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc nuôi côn trùng sử dụng ít tài nguyên đất và nước hơn đậu nành - một thành phần thức ăn thủy sản quan trọng khác. Thực tế là một số loài côn trùng ăn các chất thải và chuyển hóa chúng thành protein và chất béo có thể tiêu hóa được là một lợi ích bổ sung.

cho cá ăn
Giá trị về mặt môi trường của côn trùng chưa được nghiên cứu đầy đủ. Ảnh: Shutterstock.

Xét về mặt giá trị, có vẻ như việc bao gồm các bữa ăn côn trùng trong thức ăn thủy sản có thể làm giảm đáng kể dấu vết môi trường - nhưng điều này chưa được các nhà nghiên cứu định lượng đầy đủ. Không có nhiều tài liệu được xuất bản về những hậu quả môi trường đầy đủ của khẩu phần bột côn trùng trong nuôi trồng thủy sản. Ngành công nghiệp này vẫn đang sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi với khối lượng nhỏ và chưa đạt được quy mô kinh tế - làm cho việc sản xuất đắt hơn và kém hiệu quả hơn so với các lựa chọn nguyên liệu khác. Cũng không có sự so sánh song song giữa các thành phần côn trùng với bột cá và dầu cá về các chỉ số môi trường. Điều này để lại nhiều câu hỏi về tính bền vững chưa được giải đáp.

Sự phức tạp của việc đo lường các tác động môi trường

Tính bền vững của môi trường và thức ăn thủy sản tập trung vào mức độ bao gồm bột cá và dầu cá - nhưng điều này chỉ cho thấy một bức tranh một phần. Sự thúc đẩy hiện nay nhằm giảm hoặc thậm chí thay thế các nguyên liệu biển bằng các nguồn thức ăn thay thế không nhất thiết là một viên đạn bạc cho sự bền vững. Mỗi thành phần thay thế - bao gồm cả những thành phần dựa trên côn trùng - đi kèm với dấu vết sử dụng nước, đất và năng lượng riêng. Nó cũng đi kèm với tiềm năng nóng lên toàn cầu của riêng nó. Các nhà nghiên cứu phải nắm bắt được tất cả sự phức tạp này trước khi họ có thể nói rằng một thành phần thức ăn chăn nuôi thân thiện với môi trường.


Thức ăn thủy sản bền vững vẫn là nền công nghiệp tiềm năng nhưng cũng sẽ nhiều thách thức. Ảnh: Taku_S

Theo quan điểm của các nhà nghiên cứu, dầu và thức ăn từ côn trùng có lẽ sẽ không phải là thành phần duy nhất mà ngành dựa vào khi tạo ra thức ăn thủy sản bền vững. Nhiều khả năng ngành công nghiệp sẽ sử dụng kết hợp các nguồn protein và lipid thay thế có tác động môi trường thấp. Điều này sẽ cho phép các nhà xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi có chiến lược về lựa chọn thành phần của họ và tính đến những đổi mới tiềm năng trong lĩnh vực nguyên liệu thay thế rộng lớn hơn.

Đăng ngày 24/06/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 04:54 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 04:54 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 04:54 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 04:54 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 04:54 03/10/2023