Côn trùng có thể là “cú lừa” về nuôi trồng thủy sản bền vững

ruồi lính đen
Ruồi lính đen - nguồn protein thay thế bột cá nổi bật hiện nay.

Dầu và thức ăn từ côn trùng có lượng khí thải carbon lớn hơn và cần nhiều năng lượng hơn để sản xuất so với các thành phần từ biển trong thức ăn thủy sản - nhưng sự khác biệt này có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

Những nghiên cứu về thành phần côn trùng

Nhìn chung, việc nuôi côn trùng ít đầu vào môi trường hơn so với các nguyên liệu thông thường nhưng lại sử dụng nhiều năng lượng và tạo ra lượng khí thải carbon lớn hơn. Đối với một số chỉ tiêu môi trường, bột côn trùng và các thành phần thức ăn thủy sản thông thường có kết quả tương đương. Điều này cho thấy rằng không có lợi ích lớn về môi trường khi sử dụng các bữa ăn từ côn trùng - dấu chân carbon của ngành hầu như không thay đổi khi sử dụng các nguyên liệu thay thế.

Protein côn trùng
Protein côn trùng trở thành ngành công nghiệp có nhiều cơ hội phát triển. Ảnh: Shutterstock.

Mặc dù phát hiện này làm cho mục tiêu bền vững của lĩnh vực côn trùng trở nên phức tạp hơn, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng ngành công nghiệp này có rất nhiều cơ hội để đổi mới và phát triển. Các công nghệ, đầu tư và nghiên cứu mới nổi đều thuộc về lĩnh vực côn trùng. Những cải tiến về hiệu quả sản xuất và nỗ lực nghiên cứu này có thể làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của ngành côn trùng và làm cho nó cạnh tranh hơn với các thành phần thông thường. Theo thời gian, dầu và thức ăn từ côn trùng có thể tạo ra lượng khí thải carbon nhỏ hơn và có khả năng làm giảm tổng tác động môi trường của hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Chuyển bữa ăn côn trùng qua giai đoạn ấu trùng

Các loại dầu và thức ăn từ côn trùng đang tạo ra tiếng vang lớn trên các phương tiện truyền thông như một nguồn protein và lipid thay thế cho thức ăn thủy sản. Bữa ăn từ côn trùng - thường có nguồn gốc từ ruồi lính đen, sâu róm hoặc ruồi nhà - có thành phần dinh dưỡng cao, khả thi về mặt thương mại và có thể được tạo ra trên quy mô lớn. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cá biển và cá nước ngọt có thể tiêu thụ các thành phần côn trùng trong chu kỳ sản xuất mà không bị suy giảm tốc độ tăng trưởng hoặc hiệu suất.

Bữa ăn côn trùng cũng đi kèm với một quảng cáo thuyết phục về tính bền vững. Lựa chọn côn trùng thay cho các thành phần biển trong thức ăn thủy sản có nghĩa là các nhà sản xuất có thể giảm các biện pháp đánh bắt cá của họ, giải quyết một trong những vấn đề về tính bền vững của ngành. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc nuôi côn trùng sử dụng ít tài nguyên đất và nước hơn đậu nành - một thành phần thức ăn thủy sản quan trọng khác. Thực tế là một số loài côn trùng ăn các chất thải và chuyển hóa chúng thành protein và chất béo có thể tiêu hóa được là một lợi ích bổ sung.

cho cá ăn
Giá trị về mặt môi trường của côn trùng chưa được nghiên cứu đầy đủ. Ảnh: Shutterstock.

Xét về mặt giá trị, có vẻ như việc bao gồm các bữa ăn côn trùng trong thức ăn thủy sản có thể làm giảm đáng kể dấu vết môi trường - nhưng điều này chưa được các nhà nghiên cứu định lượng đầy đủ. Không có nhiều tài liệu được xuất bản về những hậu quả môi trường đầy đủ của khẩu phần bột côn trùng trong nuôi trồng thủy sản. Ngành công nghiệp này vẫn đang sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi với khối lượng nhỏ và chưa đạt được quy mô kinh tế - làm cho việc sản xuất đắt hơn và kém hiệu quả hơn so với các lựa chọn nguyên liệu khác. Cũng không có sự so sánh song song giữa các thành phần côn trùng với bột cá và dầu cá về các chỉ số môi trường. Điều này để lại nhiều câu hỏi về tính bền vững chưa được giải đáp.

Sự phức tạp của việc đo lường các tác động môi trường

Tính bền vững của môi trường và thức ăn thủy sản tập trung vào mức độ bao gồm bột cá và dầu cá - nhưng điều này chỉ cho thấy một bức tranh một phần. Sự thúc đẩy hiện nay nhằm giảm hoặc thậm chí thay thế các nguyên liệu biển bằng các nguồn thức ăn thay thế không nhất thiết là một viên đạn bạc cho sự bền vững. Mỗi thành phần thay thế - bao gồm cả những thành phần dựa trên côn trùng - đi kèm với dấu vết sử dụng nước, đất và năng lượng riêng. Nó cũng đi kèm với tiềm năng nóng lên toàn cầu của riêng nó. Các nhà nghiên cứu phải nắm bắt được tất cả sự phức tạp này trước khi họ có thể nói rằng một thành phần thức ăn chăn nuôi thân thiện với môi trường.


Thức ăn thủy sản bền vững vẫn là nền công nghiệp tiềm năng nhưng cũng sẽ nhiều thách thức. Ảnh: Taku_S

Theo quan điểm của các nhà nghiên cứu, dầu và thức ăn từ côn trùng có lẽ sẽ không phải là thành phần duy nhất mà ngành dựa vào khi tạo ra thức ăn thủy sản bền vững. Nhiều khả năng ngành công nghiệp sẽ sử dụng kết hợp các nguồn protein và lipid thay thế có tác động môi trường thấp. Điều này sẽ cho phép các nhà xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi có chiến lược về lựa chọn thành phần của họ và tính đến những đổi mới tiềm năng trong lĩnh vực nguyên liệu thay thế rộng lớn hơn.

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 24/06/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc