Đến nơi 4 cái KHÔNG nhiều thứ CÓ

Nhân dịp cuối năm 2017, chương trình Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp đã cùng với các bạn trẻ ở khắp nơi đến Con Tôm Eco Farm, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau.

Đến nơi 4 cái KHÔNG nhiều thứ CÓ
Để con nuôi được con tôm sạch đã khó việc chế biến tôm sạch và ngon còn khó hơn. Ảnh minh họa: Internet

Và những câu chuyện đẹp về những người thanh niên trẻ yêu quê hương sẽ gặp nhau, để kể cho nhau nghe mình đã làm gì để kiếm sống cho bản thân, cho gia đình và cho cả những người lao động khác.

Phạm Xuân Thành, chàng kiến trúc sư trẻ tuổi tốt nghiệp năm 2014, là giám đốc của công ty TNHH Con Tôm, cũng là người lập ra Con Tôm Eco Farm, đã kể với chúng tôi câu chuyện khởi nghiệp của mình, câu chuyện của một cô giáo kỹ sư nông nghiệp dạy trường đại học Kiến trúc trồng rau, chỉ cho đàn em kiến trúc sư làm nhà màng phơi tôm.

Xây dựng nên Con Tôm Eco Farm để bảo đảm vệ sinh môi trường của 9ha rừng đước của Eco Homestay và cả không gian xung quanh, Thành đã đề ra các tiêu chí là không bia, không rượu, không thuốc lá, không vệ sinh bừa bãi.

Khi được hỏi “Ngặt nghèo quá vậy thì tiếp được bao nhiêu khách”? Thành cười cười nói “4 KHÔNG nhưng nhiều CÓ lắm, đó là tất cả không khí trong lành, bình yên”. Chiều chiều ngắm chim, cò bay trên bầu trời để trở về nhà của mình là những rừng đước xung quanh; có chuyện tự chèo xuồng đi bắt cua, cá, tôm; ai thích thì cầm búa đi đục hàu rừng đước (ngon vô cùng); có bơi hay té trong dòng nước đậm màu phù sa (phải chuẩn bị áo phao nếu bạn nào không biết bơi, dù rằng mực nước hầu hết chỉ cao khoảng gần 1,5m).

con tôm, chế biến tôm, chế biến tôm nhà màng, nhà màng phơi tôm, tôm nước lợ
Phạm Xuân Thành, chàng kiến trúc sư trẻ tuổi tốt nghiệp năm 2014, là giám đốc của công ty TNHH Con Tôm.

Có câu chuyện của anh chàng kiến trúc sư có công việc ổn định, nhưng lại trở về quê để đem những kiến thức đã học về làm cho sản phẩm con tôm rừng đước đi khắp nơi, với ước ao cho mọi người biết thuỷ sản của quê mình ngon tuyệt vời.

Ngoài chuyện mỗi ngày người dân đều có thể đặt lờ, đuôi chuột (dụng cụ bắt thuỷ sản) bắt cua, tôm…, mỗi tháng dân Cà Mau chỉ xả cổng đập hai lần vào khoảng đầu và giữa tháng âm lịch, và thuỷ hải sản thu được sẽ phơi khô hoặc cấp đông để đem ra thị trường tiêu thụ. Với kiến thức học được, Thành đã chế biến, bảo quản thuỷ sản ngay khi đánh bắt được. Chuyện chế biến con tôm tươi thành con tôm khô từ Eco Farm, được hấp từ chính nước tôm của mình và phơi trong nhà màng, nên đã giữ được hương vị ngọt đậm đà của con tôm nước lợ, và đảm bảo đúng chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hình ảnh những dòng sông, con rạch bao quanh những rừng đước mênh mông ngút ngàn mọc thẳng đứng, trên là cây, dưới là các loại thuỷ hải sản tung tăng bơi lội trong dòng nước chảy cuồn cuộn, hối hả từ con nước lớn đến nước ròng. Đi dọc con sông Năm Căn chúng ta sẽ thấy có nhiều cơ sở thu mua thuỷ sản, làm tôm khô; nhưng chỉ thấy có mỗi cái nhà màng phơi tôm, và cái kho lạnh để thu mua thuỷ sản của bà con xung quanh. Và kết quả là Thành thêm một kho lạnh với sức chứa 2 tấn sản phẩm, đã xuất hiện tại vùng Ngọc Hiển, Cà Mau.

Vậy đó, một ngày ngủ lều, ngủ trên nhà sàn và hai ngày ngủ ngồi trên xe khi di chuyển từ Cà Mau – Sài Gòn (khứ hồi), chắc là chưa đủ để chia sẻ hết mọi thứ; nhưng tôi tin những bạn trẻ của chúng tôi luôn khát khao được nghe, được chia sẻ, được học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia, những bạn có kinh nghiệm khởi nghiệp đi trước.

Còn nhiều CÓ nữa, nhưng chỉ kể như vậy để thấy còn nhiều chuyện phải đi, phải đến để biết về Con Tôm Eco Homestay ở 131 ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, một kỹ sư trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa, và có ứng dụng công nghệ để làm gia tăng giá trị sản phẩm của mình.

KHPT
Đăng ngày 15/01/2018
Vũ Kim Anh
Môi trường

Màng sinh học tạo ra nhớt bạt cho ao nuôi?

Người nuôi dễ dàng bắt gặp tình trạng ao xuất hiện một lớp màng nhớt trên bề mặt ao tôm. Có nhiều trường hợp lớp màng này sẽ nhanh chóng tan đi, nhưng cũng có không ít trường hợp lớp màng này không tan, gây ảnh hưởng xấu cho môi trường ao.

Màng sinh học biofilm
• 10:29 07/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 10:35 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 10:00 04/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 10:40 02/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 02:54 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:54 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 02:54 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 02:54 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 02:54 08/12/2023