Cá nóc chuột vân bụng, một trong những loài có độc tính rất mạnh
Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm do cá nóc
Mới đây trên địa bàn thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá nóc làm 2 người mắc và nhập viện.
Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục tổ chức cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm.
Tổ chức thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm và báo cáo vụ việc theo quy định. Công khai thông tin kết luận điều tra vụ ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, đặc biệt là cá nóc.
Sở Y tế tỉnh Long An cần chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Cá nóc (có nơi gọi là cá cóc, cá bống biển, cá đùi gà…) có hàng trăm loài trên thế giới. Cá nóc phân bố chủ yếu ở vùng biển cận nhiệt đới và nhiệt đới, ở nước mặn nhiều hơn nước ngọt.
Loại cá nóc độc người dân thường ăn có thân 4-40 cm, chắc, vây ngắn, đầu to, mắt lồi, thịt trắng. Chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa sinh sản, chất độc đó gọi là tetrodotoxin (TTX). Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.000 lần so với Cyanua. Nhưng bình thường nó tồn tại trong cá ở dạng tiền độc tố Tetrodomin không độc. Khi cá bị ươn hoặc bị va đập, tiền chất Tetrodomin sẽ biến đổi thành chất TTX gây độc. Độc tố này là hợp chất có tính bền nhiệt, không bị phân hủy trong quá trình nấu chín.
Đến nay, ngộ độc cá nóc vẫn chưa có thuốc đặc trị. Người ngộ độc cá nóc bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng. Do đó cần có những cảnh báo, khuyến cáo rộng rãi không những về mức độ nguy hiểm của ngộ độc từ cá nóc mà còn về nhận dạng các loài cá nóc độc nhằm giúp người dân tránh mua hoặc sử dụng nhầm cá nóc.
Nguồn: VGP, 02/01/2014
Bài viết liên quan
Ngộ độc tập thể vì "canh cá Ồ nấu với lá Giang"
Ngày 3/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra mới đây tại tỉnh Phú...
04/09/2013 · 5,523 lượt xem
Tăng cường phòng chống ngộ độc do ăn cá nóc
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu Chi cục Thủy sản,...
19/09/2013 · 2,398 lượt xem
Cá nóc biển có độc hơn cá nóc nuôi?
Các loài cá nóc nuôi ít độc hơn nhiều so với các loài cá nóc tự nhiên ở biển...
10/07/2013 · 23,641 lượt xem
Không nên ăn cá nóc để tránh bị ngộ độc, tử vong
Công tác tuyên truyền về ngộ độc cá nóc đã được các ngành chức năng triển khai, tuyên truy...
15/05/2016 · 20,471 lượt xem
Ăn cá hỏa tiễn, 16 người nhập viện
Vài giờ sau khi ăn thịt con cá hỏa tiễn 14kg bắt tại ao nhà, 16 người trong gia đình bà N....
26/06/2015 · 12,340 lượt xem
Cấp cứu thành công ca ngộ độc bạch tuộc đốm xanh
Chiều 29/3, bác sỹ Trần Thanh Cảng, Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu nội của Bệnh viện Việt Tiệ...
31/03/2013 · 10,808 lượt xem