Vĩnh Long thử nghiệm nuôi cá trên bờ thành công

Nuôi thủy sản theo hướng công nghệ cao- mô hình nuôi cá điêu hồng trong bể lót bạt tại Long Hồ bước đầu thành công, vì chủ động nguồn thức ăn công nghiệp, kiểm soát được nguồn nước nuôi trong hồ bằng hệ thống máy móc hiện đại.

cá điêu hồng
Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ được nuôi khá phổ biển ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh minh họa

Giảm hao hụt, chủ động nguồn nước

Nói về việc chọn thử nghiệm nuôi cá điêu hồng “trên bờ”, anh Nguyễn Huy Hùng- chủ cơ sở nuôi cá điêu hồng lót bạt (xã Phước Hậu, Long Hồ) chia sẻ: Thời gian trước tôi cũng có nuôi cá dưới sông, nhưng biến đổi khí hậu, khô hạn và mặn xâm nhập sâu vào các vùng nước ngọt đã ảnh hưởng không ít cho việc nuôi trồng.

Bên cạnh đó, nghề nuôi cá trên sông, bè cũng đang gặp nhiều khó khăn về kiểm soát dịch bệnh và nguồn nước. Do đó, với sự hỗ trợ đầu tư của Công ty C.P Việt Nam (chuyển giao kỹ thuật từ con giống đến thức ăn), tôi đã mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi cá điêu hồng trên ao nổi lót bạt này.

Theo đó, mô hình có quy mô 5.000m2 và được chia ra thành 12 ao (bể) nuôi (gồm 6 bể lớn 180m3 và 6 bể nhỏ 100m3). Mật độ thả nuôi từ 50- 56 con/m3, được áp dụng kỹ thuật nuôi chia theo 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1: từ lúc thả con giống đến 30 ngày, chuyển sang giai đoạn 2: tiếp tục nuôi thêm 30 ngày và kế tiếp nuôi giai đoạn 3: đây là giai đoạn nuôi lên cá thịt. Theo anh Hùng, một vụ nuôi cá điêu hồng theo hướng công nghệ cao này kéo dài từ 6- 7 tháng. Hiện, anh Hùng đã nuôi được hơn 1 năm và đã có 2 lần thu hoạch cá, đang chuẩn bị thu hoạch lần 3. Trung bình 1 bể lớn thu hoạch 3 tấn cá, bể nhỏ 1,5- 1,8 tấn cá.

Theo anh Hùng, so với nuôi cá bè, nuôi cá trên bể bạt có một số thuận lợi hơn, như: giảm tỷ lệ hao hụt cá, giảm chi phí thức ăn, không sợ nước nhiễm mặn, thiên tai, sạt lở,… “Ban đầu, mô hình đã cho kết quả khá thành công vì chủ động nguồn thức ăn bằng công nghiệp và kiểm soát được nguồn nước nuôi trong hồ bằng hệ thống máy móc hiện đại. Từ đó giúp cá mau lớn, tỷ lệ sống cao và ít bệnh hơn so với nuôi cá theo truyền thống khoảng 80- 85%. Quan trọng là cho ra sản phẩm cá đạt chất lượng cao, đồng đều và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”- anh Hùng cho hay.

Đánh giá về mô hình này, ông Nguyễn Văn Phước- Phó Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Long Hồ, cho biết: Mô hình nuôi cá điêu hồng theo hướng công nghệ cao trong ao (bể) nổi tròn, có lót bạt được xem là bước tiến mới với nhiều tiềm năng và triển vọng, có thể khắc phục được nhiều hạn chế so với điều kiện phải nuôi trong lồng bè trên sông rạch, tạo được sản phẩm đạt chất lượng cao, có truy xuất nguồn gốc.

cá diêu hồng
Mô hình nuôi cá trong bể bạt- thêm hướng đi mới cho ngành nuôi thủy sản. Ảnh Trà My

Từng bước hoàn thiện kỹ thuật nuôi

Tuy nhiên, anh Hùng cũng cho rằng mô hình này chưa thật sự đạt hiệu quả như mong muốn. Trước hết là chi phí đầu tư cao, nặng chi phí tiền điện, chưa kể độ bền tuổi thọ của bể bạt chỉ 5- 6 năm, kèm theo đó là những rủi ro khi gặp sự cố mất điện, dễ thiệt hại cá với số lượng lớn. “Trong khi đó, so với năm trước giá thức ăn cho cá năm nay cũng đã tăng 2.000- 3.000 đ/kg cá thành phẩm. Với mức giá cá điêu hồng hiện tại 33.000- 35.000 đ/kg thì nuôi ở mức huề vốn, hoặc lời rất ít”- anh Hùng chia sẻ.

Theo ông Phước, bên cạnh những ưu điểm, mô hình cũng gặp khó khăn là vốn đầu tư lớn, chi phí điện cao, do sử dụng nguồn điện lớn nên điện thường xuyên không ổn định. Do đó, để mô hình phát triển ổn định và bền vững, đòi hỏi người nuôi phải hoàn thiện kỹ thuật nuôi hơn, có sự đầu tư bài bản hơn.

Thời gian tới, bên cạnh việc hỗ trợ, đầu tư xây dựng một số mô hình nuôi thủy đặc sản, huyện cũng tăng cường triển khai thực hiện các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững và an toàn sinh học, nâng cao chuỗi giá trị.

Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Hùng cho hay bên cạnh nuôi cá điêu hồng, sẽ thử nghiệm nuôi cá lóc trong bể bạt.

“Tôi rất tâm huyết với mô hình này. Tuy còn gặp khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ cũng chưa thật sự ổn định do dịch bệnh nhưng thời gian tới nếu có thêm sự hỗ trợ từ ngành chức năng về giá điện, liên kết hỗ trợ thị trường tiêu thụ, ổn định giá cá, tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện mô hình này. Song song đó, tôi cũng tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi để đạt hiệu quả cao nhất”- anh Hùng bày tỏ.

Báo Vĩnh Long
Đăng ngày 29/12/2021
Trà My
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 08:42 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 08:42 02/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 08:42 02/12/2023

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 08:42 02/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 08:42 02/12/2023