Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
Tôm thẻ có tập tính rất háu ăn

Tôm “ăn thịt” đồng loại  

Ao nuôi xuất hiện tình trạng tôm rượt đuổi nhau để cắn xé, ăn thịt đồng loại thường vào giai đoạn tôm từ 40 ngày tuổi trở đi hoặc từ kích cỡ 300 con trở về lớn. Có thể nói đây là một tình trạng khiến bà con nuôi tôm phải đau đầu suy nghĩ để tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự việc. 

Khi tôm ăn thịt nhau dẫn đến việc dễ dàng thấy tôm không bệnh nhưng lại ăn rất ít thức ăn và có xu hướng giảm thức ăn từ từ. Nhìn chung, tập tính của các loài thủy sản có thể nói là ăn thịt lẫn nhau. Ví dụ rõ rệt nhất đó chính là tôm càng xanh, một loài tôm sẽ hao hụt rất nhiều với hiện tượng ăn thịt nhau. Điều này khiến người nuôi thất thoát về số lượng, lợi nhuận giảm. 

Có phải do quá trình cắt giảm thức ăn khiến tôm ăn thịt nhau? 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau được người nuôi thảo luận rất nhiều. Phần lớn các lí do đều cho rằng nguyên nhân chính không phải do người nuôi cắt giảm lượng thức ăn khiến tôm phải ăn nhau để duy trì sự sống. 

Thức ăn tôm thẻLựa chọn thức ăn phù hợp giúp kích thích tôm ăn nhiều hơn. Ảnh: 123tom.net

Một số nguyên nhân sau đây có thể chính là nguyên nhân chính dẫn đến ao nuôi nhà bạn có tình trạng như vậy: 

- Thứ nhất, do ao tôm có nhiều tôm bị mắc bệnh, sức khỏe yếu, tôm có con to và con nhỏ. Vì vậy, tình trạng tôm lớn ăn tôm bé là hết sức bình thường với số lượng ít. 

-Thứ hai, do tôm vừa mới lột vỏ, lớp vỏ chưa cứng cáp trở lại. Những con tôm khỏe sẽ ăn tôm mềm. 

- Thứ ba, do ao nuôi thiếu các thức ăn tự nhiên như các loại sinh vật phù du. Cộng với việc lựa chọn thức ăn chưa phù hợp, không có hương thơm dẫn dụ tôm để hạn chế hiện tượng này. 

Và cuối cùng có thể do ở nguồn giống. Những giống mới có thể bị thay đổi tập tính làm cho tôm thay đổi thức ăn thành ăn thịt đồng loại. 

Hạn chế tình trạng tôm “ăn thịt” nhau 

Để cho tôm ăn hợp lý và đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình nuôi và hạn chế tình trạng trên, cần tuân theo một số nguyên tắc quan trọng như: 

  • Cung cấp đủ thức ăn 

Khi cho tôm thực hiện chọn thức ăn phù hợp để tăng trưởng hiệu quả nhất. Thức ăn phải có hàm lượng đạm phù hợp, mùi thơm giúp dẫn dụ tôm ăn nhiều hơn. 

  • Thời điểm cho ăn 

Thức ăn dư thừa vào thời điểm không hợp lý có thể làm môi trường ao nuôi bị ô nhiễm và gây nguy cơ bệnh tật cho tôm. Việc cho tôm ăn theo quy tắc nghiêm ngặt trong giai đoạn thích hợp sẽ giúp tăng trưởng tốt nhất. 

  • Quản lý lượng thức ăn 

Cần xác định lượng thức ăn phù hợp với số lượng tôm trong ao, từ đó điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với nhu cầu tăng trưởng hàng ngày của tôm. 

  • Chất lượng thức ăn 

Sử dụng thức ăn chất lượng cao, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và không gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. 

Thu tôm thẻTôm thẻ có thể đồng đều về kích thước hoặc ngược lại

  • Chế độ cho ăn hợp lý 

Điều chỉnh chế độ cho ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm, từ thời kỳ mới thả tôm đến giai đoạn tôm lớn. 

  • Cách cho ăn đúng 

Trong quá trình nuôi, khi cho tôm ăn, nên rãi thức ăn đều khắp ao, tránh hiện tượng tôm khi đói di chuyển kiếm mồi, ăn thịt con mới lột xác.  

  • Cung cấp đầy đủ khoáng chất và vitamin 

Bà con nên thường xuyên sử dụng khoáng giúp tôm có đầy đủ khoáng chất kích thích quá trình lột vỏ đồng loạt, mau cứng vỏ hơn. Ngoài ra cần bổ sung thêm các vitamin giúp tôm hạn chết còi cọc, phát triển đồng điều về kích thước. 

Qua các nguyên nhân trên cũng như các cách thức giúp hạn chế hiên tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi có thể giúp bà con nuôi tôm giải quyết được vấn đề này ở ao của mình. Bà con lưu ý thêm rằng hiện tượng này thường xuất hiện vào ban đêm, vì vậy nên quan sát ao nuôi thường xuyên để có thể nắm rõ được tình trạng tôm trong ao. Chúc bà con một vụ bội thu! 

Đăng ngày 06/12/2023
Thuần Phạm @thuan-pham
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 18:59 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 18:59 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 18:59 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 18:59 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 18:59 28/02/2024