Hiệu quả cao nhờ nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học

Đầu năm 2012, đề tài khoa học “Giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học” do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên chủ trì được áp dụng vào thực tế, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những hộ nuôi tôm.

thu hoạc tôm sạch

Thu hoạch tôm ở phường Phú Đông - tôm nuôi theo mô hình bền vững bằng chế phẩm sinh học - Ảnh: H.H.THẾ

GIẢI PHÁP LÀM SẠCH MÔI TRƯỜNG

Kỹ sư Huỳnh Văn Vũ (Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư TP Tuy Hòa), phụ trách kỹ thuật đề tài “Giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học” cho biết: “Nước ta chỉ mới ứng dụng nhiều chế phẩm sinh học từ năm 2000 trở lại đây. Thực tế sử dụng trong thời gian qua cho hiệu quả rất tốt, góp phần giảm các loại hóa chất, thuốc kháng sinh, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu trong nước và sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu”. Theo kỹ sư Vũ, trong quá trình sinh trưởng và phát triển, các vi sinh vật sẽ tiết ra enzime phân hủy các chất hữu cơ xung quanh nó, làm sạch môi trường. Trong các phương pháp kiểm soát giảm mầm bệnh trong nuôi thủy sản, việc sử dụng chế phẩm sinh học là một giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

Kỹ sư Huỳnh Phúc Thịnh - cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên cho rằng: Qua nhiều thí nghiệm, nghiên cứu về chế phẩm sinh học, có thể khẳng định chế phẩm sinh học làm giảm các độc tố trong ao nuôi (chủ yếu là NH3, H2S…) xuống mức thấp nhất; cải thiện màu nước, ổn định pH và cân bằng hệ sinh thái trong ao; giảm mùi hôi, giảm các chất hữu cơ, giảm độ nhớt của nước, phòng sự nở hoa của tảo và hấp thu tảo chết; cạnh tranh thức ăn, giảm lượng vi khuẩn có hại trong ao, tăng sự hòa tan oxy từ không khí vào nước; giúp vật nuôi tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, giảm hệ số tiêu tốn thức ăn; cải thiện tốc độ tăng trưởng, đáp ứng miễn dịch và khả năng kháng bệnh của các loài thủy sản; giảm thay nước trong quá trình nuôi.

GIẢM CHI PHÍ, TĂNG NĂNG SUẤT

Cuối năm 2011 đầu năm 2012, mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học được áp dụng thí điểm ở một số hộ nuôi tôm ở Phú Yên đã mang lại kết quả rất tốt. Ông Nguyễn Hải (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa), chia sẻ trong niềm vui được mùa: “Vụ đầu năm 2012, thả tôm trong ao nuôi 5.000m2, tôi vừa thu được 11,6 tấn tôm chân trắng (bình quân 82 con/kg, giá bán 108.000đồng/kg), thu được hơn 1,2 tỉ đồng, trừ chi phí, còn lãi 600 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Đính, người ở TP Tuy Hòa, nuôi tôm ở đầm Ô Loan, huyện Tuy An, tâm sự: “Tôi nuôi tôm từ năm 1998, lúc đầu hiệu quả mang lại khá cao, nhưng thời gian gần đây thua lỗ do môi trường bị ô nhiễm, tôm chết. Cuối năm 2011, tôi thực hiện mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học, kết quả khởi sắc hơn”. Với diện tích 0,5ha, vụ vừa qua ông Đính lãi ròng trên 400 triệu đồng. “Thực hiện nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật thấy ao nuôi không bị ô nhiễm, ít phải thay nước, tôm mau lớn, ít bệnh, chi phí đầu tư thấp hơn những năm trước”, ông Đính nhận định. Ông Lương Công Toàn ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), với diện tích ao nuôi 0,4ha, ngay vụ nuôi đầu năm 2012 mang về cho ông lợi nhuận trên 300 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Lực, xã An Ninh Đông (Tuy An), cũng đạt lãi ròng hơn 200 triệu đồng trên diện tích 0,4ha cho một vụ nuôi. Theo kỹ sư Huỳnh Văn Vũ: Nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học đúng quy trình, tôm sẽ giảm dịch bệnh, phân bố đều trong ao nuôi, tôm không bị sốc nước, nhờ vậy tôm phát triển nhanh, thịt tôm sạch, năng suất và lợi nhuận cao... Hơn nữa, nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học người nuôi giảm được chi phí sản xuất từ 10-20% so với cách nuôi thông thường.

Kỹ sư Nguyễn Đình Nhơn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên, chủ nhiệm đề tài, cho biết: “Bước đầu mô hình sử dụng chế phẩm sinh học vào nuôi tôm ở một số hộ trong tỉnh và đạt được kết quả tốt. Tôm nuôi theo quy trình này đạt chất lượng tôm sạch và đảm bảo được nhu cầu xuất khẩu. Trung tâm đang khuyến khích người dân nhân rộng mô hình này hướng đến xây dựng và phát triển nghề nuôi tôm theo hướng bền vững”.

Quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học

- Bờ, đáy ao nuôi tôm lót bạt nhựa.
- Lấy nước vào ao nuôi qua túi lọc, giữ trong ao 3-4 ngày dùng Saponin (10-20kg/1.000m3 ) để dễ diệt tạp chất, 3 ngày sau diệt khuẩn bằng các sản phẩm có thành phần chính Iodine.
- Tạo màu nước bằng phân hữu cơ sinh học Bio Compost, sau đó bón vôi Dolomite cho ao nuôi (10-20kg/1.000m3).
- Các chỉ tiêu môi trường: pH ≥ 7.5, độ kiềm từ 80 trở lên
- Khi nước có màu xanh đọt chuối non, bắt đầu xuống giống.
- Khi tôm được một tháng tuổi cho ăn thức ăn bổ sung: Dịch trùn + chất xúc tác (E.M trùn).
+ Liều lượng và cách làm: Trộn đều 1kg dịch trùn, 0,5 lít chất xúc tác cho 50-60kg thức ăn, để hỗn hợp trên cho ráo nước, sau đó cho tôm ăn, ngày cho ăn 1-2 lần vào bữa ăn chính.

báo Phú Yên
Đăng ngày 24/07/2012
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 19:04 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 19:04 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 19:04 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 19:04 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 19:04 24/04/2024