Hiệu quả mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương ở Cam Lâm

Thời gian gần đây, việc nuôi hàu Thái Bình Dương trên dây của người dân huyện Cam Lâm sống dọc đầm Thủy Triều đạt hiệu quả cao, mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình.

Hiệu quả mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương ở Cam Lâm
Nuôi hàu Thái Bình Dương ở Cam Lâm

Năng suất cao

Ông Nguyễn Thành Đen (xã Cam Hải Đông) nuôi hàu Thái Bình Dương từ năm 2015. Ban đầu, vì nuôi chưa đúng kỹ thuật, bên cạnh đó điều kiện thời tiết mưa nhiều, ảnh hưởng đến nguồn nước, nên việc nuôi không đạt hiệu quả, hàu chết hàng loạt. Không nản chí, ông vay mượn khắp nơi để tiếp tục nuôi, đồng thời dần cải tiến kỹ thuật nuôi từ cột dây phao chuyển sang cột trên lồng bè, giúp hàu phát triển ổn định. Sau 2 năm thua lỗ, đến đầu năm 2017, hàu bắt đầu phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế. Ông có 8 bè hàu, mỗi bè đầu tư khoảng 6 triệu đồng, ông thu được khoảng 2 tấn hàu/bè. Với giá bán dao động từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg, ông lời khoảng 25 triệu đồng/bè. Giờ đây, ông đã có thu nhập trung bình hơn 100 triệu đồng/năm từ hàu, giúp gia đình có cuộc sống ổn định hơn. “Bây giờ, tôi đang chuẩn bị đóng thêm 5 bè nữa, tăng diện tích sản xuất và sản lượng để tìm nguồn tiêu thụ ổn định, lâu dài”, ông Đen cho hay.

Gần đó, ông Huỳnh Ngọc Tấn - người dân thôn Thủy Triều cũng đang đóng thêm 2 bè nuôi hàu, nâng tổng số lên 5 bè. Ông Tấn cho biết, hiện nay, 3 bè hàu của ông đang có hơn 1.400 rổ (trung bình mỗi rổ từ 30 đến 40 con) đến thời điểm thu hoạch. Nếu thời tiết thuận lợi, hàu bán tốt, thu nhập của gia đình đạt từ 11 đến 12 triệu đồng/tháng. 

Do có thu nhập ổn định nên những hộ nuôi hàu đều muốn phát triển thêm, song họ lại lo ngại đầu ra sản phẩm sẽ bấp bênh, phụ thuộc vào các đầu nậu thu mua; bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ đa phần là các nhà hàng nhỏ, quán ăn... Vì thế, người dân mong muốn có một hợp tác xã để tạo được thương hiệu, giúp đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm. 

Không nên mở rộng diện tích

Theo bà Nguyễn Thị Nhặn - Phó Trưởng trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện Cam Lâm, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 10 hộ gia đình nuôi hàu Thái Bình Dương trên đầm Thủy Triều, tập trung ở 2 xã Cam Hải Đông và Cam Hải Tây. Trong đó, có 3 - 4 gia đình nuôi với số lượng lớn, số còn lại chỉ nuôi nhỏ lẻ. Khoảng 2 năm gần đây, việc nuôi hàu của người dân gặp nhiều thuận lợi chủ yếu nhờ thời tiết, không mưa quá nhiều, giúp hàu sinh sôi, nguồn thức ăn cũng phong phú, phù hợp với việc phát triển của loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.

Bà Nhặn cho rằng, tuy lợi ích kinh tế mang lại ổn định, tạo thu nhập cho các gia đình, nhưng địa phương không khuyến khích việc nhân rộng mà chỉ dừng lại ở mức duy trì. Bởi diện tích đầm không lớn, nếu mật độ nuôi nhiều sẽ không đảm bảo được vấn đề nguồn nước và môi trường, cùng với đó, đầu ra của sản phẩm còn bấp bênh, nếu nuôi nhiều sẽ dẫn đến cung vượt cầu nhiều. Trước đây, UBND xã Cam Hải Đông cũng có đề xuất thành lập hợp tác xã nuôi hàu để thuận lợi đầu ra sản phẩm cho người dân, nhưng số lượng người tham gia không đủ. Bên cạnh đó, đầm Thủy Triều không quy hoạch mở rộng vùng nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, địa phương khuyến cáo người dân nên duy trì tốt mô hình, không nên ồ ạt mở rộng.

Hàu Thái Bình Dương có nguồn gốc từ Nhật Bản, ưu điểm là tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, vòng đời chỉ mất khoảng 4 tháng có thể xuất bán, trong khi hàu bản địa mất thời gian lâu hơn; bên cạnh đó, kích thước, khối lượng cơ thể loại hàu này lớn hơn, giúp mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Hình thức nuôi phổ biến hiện nay là treo dây lơ lửng trong môi trường nước, hàu có thể tự ăn thức ăn trong môi trường, khi hàu được 2,5 tháng, chuyển hàu về nuôi trong các rổ nhựa, treo trong môi trường nước đến khi trưởng thành.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 09/10/2018
Vĩnh Thành
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 09:04 14/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 09:04 14/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:04 14/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 09:04 14/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 09:04 14/12/2025
Some text some message..