Khởi động mùa tôm mới

Năm nay, độ mặn về sớm tại hầu hết các vùng nuôi và giá tôm luôn ở mức cao, nên dù vẫn còn tiềm ẩn không ít rủi ro từ dịch Covid-19, người nuôi ở Sóc Trăng nói riêng và trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung đều hăm hở chuẩn bị ao nuôi để bước vào vụ nuôi mới với kỳ vọng sẽ trúng mùa, trúng giá.

Thu hoạch tôm đầu năm.
Thu hoạch tôm đầu năm trúng mùa ở xã Đại Ân 1 (Cù Lao Dung). Ảnh: TÍCH CHU

Tại Sóc Trăng, ngay từ đầu năm 2021, độ mặn đã bắt đầu tăng tại một số vùng nuôi. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chi cục thủy sản địa phương, hầu hết người nuôi chỉ tập trung cho việc cải tạo ao, chỉ một số ít mô hình nuôi ao nổi, ao lót bạt đáy là thả nuôi. Vì vậy, đến ngày 23-3, toàn tỉnh chỉ mới thả giống gần 4.000ha và đã có một số diện tích được thu hoạch với hiệu quả rất cao. Theo dự báo, việc thả giống rộ đợt đầu sẽ bắt đầu từ cuối tháng 3 và rải đều trong suốt khung lịch thời vụ do ngành nông nghiệp tỉnh ban hành. Đây cũng chính là biện pháp rải vụ trong khung lịch thời vụ, đã giúp nghề nuôi tôm Sóc Trăng gặt hái được thành công liên tiếp 4 năm gần đây.

Chia sẻ về tình hình vụ tôm nước lợ năm nay, ông Huỳnh Ngọc Nhã – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết: “Người nuôi tôm đang rất phấn khởi với giá tôm từ đầu năm đến nay và cùng với đó là các yếu tố thời tiết, môi trường cũng khá thuận lợi, nên người nuôi đang rất tự tin bước vào vụ nuôi mới này. Đối với Sóc Trăng, thường người nuôi không thả nuôi tập trung, mà chỉ thả nuôi thăm dò, khi thấy điều kiện thật sự thuận lợi mới bắt đầu thả nuôi hết diện tích. Năm nay, kế hoạch của tỉnh đề ra chỉ 51.000ha và sản lượng 172.000 tấn, nhưng nhiều khả năng sản lượng sẽ vượt chỉ tiêu này vì hiện có nhiều hộ nuôi bắt đầu chuyển đổi sang nuôi mô hình ao nổi có tỷ lệ thành công và năng suất rất cao”.

Khác với không khí nhộn nhịp, sôi động của mùa vụ tôm ở các tỉnh vùng Bán đảo Cà Mau, như: Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, người nuôi tôm ở Sóc Trăng vẫn chưa có gì phải vội dù giá tôm tuy có giảm đôi chút nhưng vẫn còn khá hấp dẫn. Đây là sự khác biệt lớn của nghề nuôi tôm ở Sóc Trăng với phần còn lại của khu vực ĐBSCL và cũng chính sự khác biệt này đã đưa Sóc Trăng trở thành một trong những tỉnh có sản lượng tôm lớn trong khu vực, dù diện tích thả nuôi chỉ bằng 1/4 - 1/3 so với 3 tỉnh trên. Sự khác biệt đó đến từ việc phần lớn diện tích nuôi tôm ở Sóc Trăng được nuôi theo mô hình thâm canh và bán thâm canh, chỉ một số ít nuôi quảng canh cải tiến, cùng với đó là ý thức chấp hành khung lịch thời vụ, cập nhật kết quả quan trắc môi trường của người nuôi…

Diễn biến mùa tôm trong 3 tháng đầu năm đang diễn ra đúng như mong đợi với nhiều yếu tố thuận lợi: giá tôm cao, độ mặn không quá cao và quá nhanh, thời tiết tương đối ổn định… Ngay cả những lứa tôm thả nuôi trước Tết Nguyên đán tuy giai đoạn đầu phát triển hơi chậm vì thời tiết lạnh nhiều, nhưng cũng đã bắt đầu tăng trọng nhanh từ tháng 3 tới nay và một số đã cho thu hoạch đạt năng suất cao, số chuẩn bị thu hoạch trong tháng 4 tới cũng đang phát triển rất tốt. Trong tháng 3, người viết có dịp đến tham quan một số mô hình nuôi ao nổi ở Cù Lao Dung, Trần Đề, Mỹ Xuyên, Long Phú, đều thấy một đáp án chung là trúng mùa và lợi nhuận cao. Hay như tại trang trại nuôi với khoảng 200 ao của Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam ở vùng nuôi Mỹ Thanh dự kiến sẽ cho thu hoạch từ tháng 4 tới với sản lượng ước tính cả ngàn tấn tôm thương phẩm.

Không khí vụ nuôi tôm mới ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL như: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh… đang diễn ra khá sôi động ngay từ những tháng đầu năm nay. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, đối với diện tích nuôi quảng canh gần như được nuôi quanh năm, còn gần 154.000ha nuôi tôm quảng canh cải tiến theo kế hoạch tỉnh Cà Mau đã cơ bản thả giống xong. Riêng diện tích nuôi thâm canh và siêu thâm canh khoảng 11.000ha cũng đã thả giống khoảng 60%. Tỉnh Kiên Giang cũng đã thả giống xong 136.000ha tôm – lúa, tôm quảng canh và quảng canh cải tiến. Riêng 4.000ha diện tích nuôi thâm canh theo kế hoạch cũng đã được thả giống khoảng 1.000ha, tập trung chủ yếu tại huyện Kiên Lương, Giang Thành và TP. Hà Tiên.

Đối với tỉnh Bạc Liêu, nơi được mệnh danh là thủ phủ tôm cả nước, tiến độ thả giống tôm nước lợ năm nay nhìn chung cũng khá nhanh. Chỉ mới trung tuần tháng 2, nông dân tỉnh Bạc Liêu đã thả giống là 92.706ha, trong đó có 3.008ha nuôi thâm canh, bán thâm canh, tôm sú 1.235ha, tôm thẻ 1.773ha và nuôi quảng canh cải tiến 89.698ha. Với mức lợi nhuận trên 1 tỉ đồng/ha đối với mô hình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh và trên 800 triệu đồng/ha đối với nuôi thâm canh nên dự báo mô hình này sẽ phát triển mạnh trong vụ nuôi năm 2021 này.

Giá tôm gần đây tuy có giảm nhẹ đôi chút nhưng vẫn còn ở mức đảm bảo cho người nuôi có được lợi nhuận cao, cùng với diễn biến thời tiết, môi trường thuận lợi đã và đang đẩy tiến độ thả tôm ở các tỉnh ĐBSCL nhanh hơn. Tuy nhiên, với việc giá thức ăn tôm của hầu hết các thương hiệu lớn đều đã tăng (khoảng 1.500 đồng/kg) từ tháng 2 đã khiến người nuôi có đôi chút đắn đo vì chưa biết giá tôm có thể giữ vững đến khi thu hoạch chính vụ hay không. Và dù chưa thể nói trước được điều gì nhưng với sự phát triển khá thuận lợi của những diện tích đã thả tôm, cùng những mô hình có tỷ lệ nuôi thành công cao, người nuôi đang rất kỳ vọng sẽ có một mùa tôm bội thu về năng suất và bán được mức giá cao.

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 30/03/2021
Tích Chu
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 00:16 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 00:16 25/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 00:16 25/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 00:16 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 00:16 25/09/2023