Ngành tôm làm lan truyền vi khuẩn kháng kháng sinh

Các tác giả của nghiên cứu, “Đánh giá tính kháng kháng sinh trong ngành tôm toàn cầu”, đã được công bố trên tạp chí Reviews in Aquaculture, lưu ý rằng kháng kháng sinh AMR là mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu được dự đoán sẽ góp phần gây ra cái chết của hơn 10 triệu người hàng năm vào năm 2050 và việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm có thể chịu trách nhiệm trong việc lây lan AMR toàn cầu.

Ngành tôm làm lan truyền vi khuẩn kháng kháng sinh?
Một ao nuôi tôm. Ảnh: Thefishsite

Họ giải thích rằng, phần lớn sản xuất tôm ở các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi chất lượng cũng như hoạt động sử dụng kháng sinh rộng rãi và không được kiểm soát. Việc tích hợp nuôi trồng thủy sản với sinh kế gia đình mang đến nhiều cơ hội cho vi khuẩn người, động vật và môi trường tiếp xúc với nhau. Hơn nữa, ở những vùng nuôi tôm, chất thải chưa được xử lý thường thải trực tiếp vào nguồn nước địa phương. 

Các rủi ro này rất khác với so với các sản phẩm nuôi trồng thủy sản khác, chẳng hạn như cá hồi, được sản xuất ở các nước thu nhập cao hơn, nơi có quy định và thực hành quản lý sử dụng kháng sinh gắt gao hơn, các tác giả giải thích.

Tuy nhiên, họ nói thêm, việc đưa ra một con số chính xác về tác động của ngành tôm đối với việc lây truyền kháng kháng sinh là không dễ dàng, ít nhất là vì việc có được dữ liệu đáng tin cậy về việc sử dụng kháng sinh là rất khó khăn.

Họ cũng lưu ý rằng việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc kháng sinh trong ngành tôm là điều dễ hiểu vì hiện tại, nhiều nông dân không có lựa chọn thay thế cho thuốc kháng sinh để ngăn ngừa mất mùa.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm có thể không phù hợp và không hiệu quả, do khả năng chẩn đoán bệnh hạn chế, quy định về chất lượng và cách sử dụng kém (về lựa chọn kháng sinh, liều lượng, phương pháp, thời gian, v.v.).

Họ cũng lưu ý rằng mức độ cao của vi khuẩn kháng kháng sinh đã được báo cáo trong môi trường tại các trang trại nuôi tôm và gen kháng kháng sinh AMR cũng đã được chứng minh là tồn tại trong môi trường gần các khu nuôi trồng thủy sản ngay cả sau khi ngừng sử dụng kháng sinh. Điều này đặc biệt liên quan vì nhiều mầm bệnh có trong ao nuôi tôm và trại giống - như các loài VibrioAeromonas - là đặc hữu của môi trường biển và cửa sông, có nghĩa là vi khuẩn kháng thuốc được giải phóng vào những môi trường này có khả năng trở thành chủng chủ yếu.

Nguy cơ này được kết hợp bởi mức độ ô nhiễm kháng sinh cao trong môi trường lân cận các cơ sở nuôi tôm, với bằng chứng ngày càng tăng về vai trò của các trang trại trong ô nhiễm này, thông qua việc giải phóng nước thải và chất thải nuôi tôm, họ giải thích.

Sự kháng thuốc này sau đó có thể được lây truyền cho con người thông qua sự tiếp xúc của con người với vi khuẩn kháng thuốc có trong môi trường trang trại - một yếu tố được kết hợp bởi tính chất thâm canh và việc sử dụng lao động của nhiều trang trại nuôi tôm, với số lượng lao động gấp 10 lần mỗi tấn sản xuất ở nước sản xuất tôm chính, Trung Quốc (78 người trên 1000 tấn) so với nước sản xuất cá hồi chính, Na Uy (sáu người trên 1000 tấn).

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, việc tiêu thụ tôm cũng là một con đường khác mà gen AMR từ tôm có thể được chuyển vào người, vì bất kỳ vi khuẩn kháng thuốc nào liên quan đến tôm đều được tiếp xúc gần gũi với vi khuẩn đường ruột của con người.

Biện pháp giảm thiểu

Các nhà nghiên cứu đề xuất một số biện pháp giảm thiểu để chống lại vấn đề này. Chúng bao gồm đẩy mạnh quy định bán hàng kháng sinh; sử dụng nhiều biện pháp sinh học để cải thiện hệ vi sinh vật của trang trại; áp dụng nhiều vi khuẩn có lợi; cải thiện độ chính xác của chẩn đoán để cho phép lựa chọn thuốc chống vi trùng thích hợp; cải thiện vệ sinh và quản lý trang trại; thuyết phục người nuôi tôm tham gia các chương trình chứng nhận như ASC và Global GAP...

https://thefishsite.com/articles/is-the-shrimp-sector-spreading-antimicrobial-resistance

Đăng ngày 15/07/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 15:32 06/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 15:32 06/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 15:32 06/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 15:32 06/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 15:32 06/06/2023