Ngành tôm làm lan truyền vi khuẩn kháng kháng sinh

Các tác giả của nghiên cứu, “Đánh giá tính kháng kháng sinh trong ngành tôm toàn cầu”, đã được công bố trên tạp chí Reviews in Aquaculture, lưu ý rằng kháng kháng sinh AMR là mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu được dự đoán sẽ góp phần gây ra cái chết của hơn 10 triệu người hàng năm vào năm 2050 và việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm có thể chịu trách nhiệm trong việc lây lan AMR toàn cầu.

Ngành tôm làm lan truyền vi khuẩn kháng kháng sinh?
Một ao nuôi tôm. Ảnh: Thefishsite

Họ giải thích rằng, phần lớn sản xuất tôm ở các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi chất lượng cũng như hoạt động sử dụng kháng sinh rộng rãi và không được kiểm soát. Việc tích hợp nuôi trồng thủy sản với sinh kế gia đình mang đến nhiều cơ hội cho vi khuẩn người, động vật và môi trường tiếp xúc với nhau. Hơn nữa, ở những vùng nuôi tôm, chất thải chưa được xử lý thường thải trực tiếp vào nguồn nước địa phương. 

Các rủi ro này rất khác với so với các sản phẩm nuôi trồng thủy sản khác, chẳng hạn như cá hồi, được sản xuất ở các nước thu nhập cao hơn, nơi có quy định và thực hành quản lý sử dụng kháng sinh gắt gao hơn, các tác giả giải thích.

Tuy nhiên, họ nói thêm, việc đưa ra một con số chính xác về tác động của ngành tôm đối với việc lây truyền kháng kháng sinh là không dễ dàng, ít nhất là vì việc có được dữ liệu đáng tin cậy về việc sử dụng kháng sinh là rất khó khăn.

Họ cũng lưu ý rằng việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc kháng sinh trong ngành tôm là điều dễ hiểu vì hiện tại, nhiều nông dân không có lựa chọn thay thế cho thuốc kháng sinh để ngăn ngừa mất mùa.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm có thể không phù hợp và không hiệu quả, do khả năng chẩn đoán bệnh hạn chế, quy định về chất lượng và cách sử dụng kém (về lựa chọn kháng sinh, liều lượng, phương pháp, thời gian, v.v.).

Họ cũng lưu ý rằng mức độ cao của vi khuẩn kháng kháng sinh đã được báo cáo trong môi trường tại các trang trại nuôi tôm và gen kháng kháng sinh AMR cũng đã được chứng minh là tồn tại trong môi trường gần các khu nuôi trồng thủy sản ngay cả sau khi ngừng sử dụng kháng sinh. Điều này đặc biệt liên quan vì nhiều mầm bệnh có trong ao nuôi tôm và trại giống - như các loài VibrioAeromonas - là đặc hữu của môi trường biển và cửa sông, có nghĩa là vi khuẩn kháng thuốc được giải phóng vào những môi trường này có khả năng trở thành chủng chủ yếu.

Nguy cơ này được kết hợp bởi mức độ ô nhiễm kháng sinh cao trong môi trường lân cận các cơ sở nuôi tôm, với bằng chứng ngày càng tăng về vai trò của các trang trại trong ô nhiễm này, thông qua việc giải phóng nước thải và chất thải nuôi tôm, họ giải thích.

Sự kháng thuốc này sau đó có thể được lây truyền cho con người thông qua sự tiếp xúc của con người với vi khuẩn kháng thuốc có trong môi trường trang trại - một yếu tố được kết hợp bởi tính chất thâm canh và việc sử dụng lao động của nhiều trang trại nuôi tôm, với số lượng lao động gấp 10 lần mỗi tấn sản xuất ở nước sản xuất tôm chính, Trung Quốc (78 người trên 1000 tấn) so với nước sản xuất cá hồi chính, Na Uy (sáu người trên 1000 tấn).

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, việc tiêu thụ tôm cũng là một con đường khác mà gen AMR từ tôm có thể được chuyển vào người, vì bất kỳ vi khuẩn kháng thuốc nào liên quan đến tôm đều được tiếp xúc gần gũi với vi khuẩn đường ruột của con người.

Biện pháp giảm thiểu

Các nhà nghiên cứu đề xuất một số biện pháp giảm thiểu để chống lại vấn đề này. Chúng bao gồm đẩy mạnh quy định bán hàng kháng sinh; sử dụng nhiều biện pháp sinh học để cải thiện hệ vi sinh vật của trang trại; áp dụng nhiều vi khuẩn có lợi; cải thiện độ chính xác của chẩn đoán để cho phép lựa chọn thuốc chống vi trùng thích hợp; cải thiện vệ sinh và quản lý trang trại; thuyết phục người nuôi tôm tham gia các chương trình chứng nhận như ASC và Global GAP...

https://thefishsite.com/articles/is-the-shrimp-sector-spreading-antimicrobial-resistance

Đăng ngày 15/07/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Dịch bệnh

Tìm hiểu thêm về ký sinh trùng Gregarine gây bệnh trên tôm

Ký sinh trùng trên tôm là một dạng bệnh phổ biến thường gặp phải trong quá trình nuôi tôm ngày nay, với mật độ nuôi trồng thủy sản ngày một tăng khiến môi trường càng ngày bị ô nhiễm. Đặc biệt, đối với nuôi tôm thâm canh, nếu vệ sinh nước không kỹ sẽ làm ký sinh trùng trong nước phát tán và sinh sôi rất nhanh gây hại cho vật nuôi.

Ký sinh trùng Gregarine
• 11:40 27/11/2023

Trùng loa kèn - Loài ngoại ký sinh trùng gây bệnh trên tôm cá

Vào mùa mưa, các loài tôm cá thường mắc các bệnh do vi khuẩn tấn công vào môi trường ao. Đặc biệt là loài trùng loa kèn, một loài ký sinh trùng sống bám vào thân tôm cá, gây ra không ít thiệt hại cho người nuôi.

Trùng loa kèn
• 10:14 15/11/2023

Phát hiện mới về bệnh trong suốt trên tôm giống

Gần đây nhóm nghiên cứu người Trung Quốc đã có những phát hiện mới về tác nhân gây bệnh trong suốt trên tôm giống, cụ thể là tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn PL4 – PL7.

Tôm giống
• 11:36 13/11/2023

Phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Nuôi cá rô phi đem lại nguồn kinh tế ổn định cho người dân. Vì vậy, để có các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh trên cá một cách chính xác nhất là điều mà mỗi hộ nuôi cần nên đặc biệt chú ý.

Cá rô phi
• 16:44 31/10/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:03 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 22:03 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 22:03 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 22:03 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 22:03 08/12/2023