Nuôi tôm sinh thái lợi trăm bề

Hệ thống ao lắng
Hệ thống ao lắng nuôi cá rô phi giúp xử lý nguồn nước trước khi đưa tôm vào nuôi.

Sử dụng chế phẩm sinh học, đầu tư nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hiện đại được xem là lựa chọn thay thế tốt nhất cho cách làm truyền thống. Đây cũng là hướng đi mà HTX thủy sản Mỹ Thành (xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đang áp dụng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

HTX Mỹ Thành hiện thu hút 7 hộ thành viên tham gia nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng an toàn sinh học kết hợp cung cấp các dịch vụ nuôi trồng thủy sản. Điều thuận lợi là tất cả các thành viên đều có kinh nghiệm và có nguyện vọng gắn bó lâu dài với nghề.

Đi lên từ chất lượng

Là những người gắn bó với nghề nuôi tôm, các thành viên đều hiểu rõ muốn có vùng nguyên liệu ổn định và ký kết được hợp đồng với các doanh nghiệp thì việc bảo đảm chất lượng tôm thương phẩm ngay từ những công đoạn nuôi chính là việc cần thiết. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm cần chuyển từ cạnh tranh bằng giá sang bằng chất lượng.

Đặc biệt, khi thực hiện nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học, bắt buộc các thành viên phải hạn chế sử dụng hóa chất, không sử dụng thuốc kháng sinh. Chính vì vậy, quá trình cải tạo ao và gây màu nước, thành viên chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học để diệt tạp, tạo độ pH, kiềm. Nước đưa vào các ao nuôi được lấy từ hệ thống ao lắng có nuôi cá rô phi. Nước đã qua “màng lọc sinh học” là cá rô phi thường có màu rất đẹp, sạch không có mầm bệnh, có lợi rất nhiều trong khâu xử lý về sau cũng như sự phát triển của tôm.

HTX cũng đã đầu tư xây hệ thống xử lý nước thải, bùn thải và vỏ tôm bằng hầm ủ biogas. Cách làm này mang lại hiệu quả cao vì một mặt không gây ô nhiễm môi trường và hạn chế mùi hôi thối, mặt khác lại tái sử dụng nguồn nước và sử dụng gas trong sinh hoạt hằng ngày.

Nhờ chú trọng đầu tư và áp dụng khoa học kỹ thuật, HTX có thể chủ động kiểm soát tất cả các thông số môi trường trong ao nuôi, bảo đảm chất lượng nước ổn định cho tôm sinh trưởng, không gây ô nhiễm môi trường. Nguồn tôm giống thả nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh, hoàn toàn không phải sử dụng kháng sinh.

“Việc tham gia HTX nhằm thúc đẩy sản xuất theo hướng bền vững, giúp người nuôi tôm giảm chi phí đầu vào, ổn định đầu ra sản”, ông Ngô Thắng Trung, thành viên HTX cho biết.


Các hộ nuôi kiểm tra chất lượng tôm trong quá trình sản xuất.

Tiếp tục mở rộng

Anh Đặng Minh Toan, thành viên HTX cho biết: Với gần 2.000m2 ao, mỗi vụ anh thả nuôi 40.000 - 46.000 con giống tôm thẻ chân trắng, sản lượng thu hoạch từ 4 - 4,4 tấn tôm/vụ. Nếu như trước kia, anh phải thấp thỏm lo lắng vì dịch bệnh diễn ra triền miên thì từ khi tham gia HTX, anh chủ động hơn nhờ nắm vững các kỹ thuật nuôi tôm.

Không chỉ anh Toan mà hiện nay, các thành viên còn được hỗ trợ mua thức ăn, chế phẩm sinh học, thuốc thú y thủy sản với giá hợp lý. Sản phẩm thu hoạch cũng được HTX liên kết với doanh nghiệp thu mua nên bảo đảm được đầu ra và lợi nhuận.

Để tạo thuận lợi cho quá trình liên kết với doanh nghiệp, HTX đang hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để xin xây dựng trụ sở, củng cố tổ chức bộ máy để hoạt động nề nếp trong thời gian tới.

Theo ban giám đốc HTX, mục tiêu trong thời gian tới là phục vụ cho thành viên và giúp những người nuôi tôm trong xã phát triển sản xuất. Theo đó, HTX sẽ đứng ra cung ứng 100% các dịch vụ nuôi trồng thủy sản, giống thủy sản, thức ăn, thuốc thú y với giá cả phù hợp nhằm giúp người nông dân hưởng lợi từ nghề nuôi tôm.

Theo Sở NN&PTNT, định hướng của tỉnh là phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, trong đó chú trọng đến quy hoạch các vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Việc HTX thủy sản Mỹ Thành thu hút người dân sản xuất theo hướng an toàn sinh học chính là giải pháp quan trọng để tái cơ cấu lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản, góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. 

Thời gian tới, ngành nông nghiệp của địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp ngành hỗ trợ HTX ứng dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thủy sản nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

Như Yến

Thời báo Kinh Doanh
Đăng ngày: 16/10/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)