Quảng Nam: Cầm cự nuôi tôm nước lợ

Do lo sợ dịch bệnh trên tôm nuôi tiếp tục xảy ra nên ở vụ 1 - 2016, số diện tích thả nuôi tôm ở vùng triều rất ít, nhiều ao nuôi bỏ hoang…

thăm nhá
Vụ 1 nuôi tôm nước lợ diễn ra với nhiều rủi ro.Ảnh: N.Q.V

Dè dặt thả nuôi

Xã Tam Phú là một trong những địa bàn trọng điểm nuôi tôm nước lợ của TP.Tam Kỳ trong nhiều năm qua. Ở vụ 1 nuôi tôm nước lợ năm 2016, các nông hộ trên địa bàn xã chỉ thả nuôi tôm thẻ chân trắng khoảng 55ha trong tổng số 96ha ao nuôi. Nhiều hộ có thâm niên nuôi tôm ở xã Tam Phú cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, họ không dám đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng trên các diện tích nuôi tôm quen thuộc.

Ví như gia đình ông Mai Văn Đính ở thôn Phú Ngọc. Ông Đính cho biết, gia đình có hơn 1ha ao nuôi tôm từ nhiều năm qua. Những năm qua nghề nuôi tôm quá bấp bênh. Vụ vừa rồi, rất may là khi thấy xung quanh ao nuôi tôm của gia đình có nhiều ao nuôi bị dịch bệnh nên đã kịp thời bán sớm tôm thương phẩm, đủ bù trang trải chi phí đầu tư. Lo ngại điều kiện hạ tầng của vùng nuôi không đảm bảo trong khi nước sông Trường Giang ngày càng ô nhiễm nặng sẽ khiến cho các mầm bệnh dễ dàng phát tán trên tôm nuôi nên ông Đính đã “ngó lơ” ở vụ 1 vừa qua.

Từ đầu năm đến nay, ở các thôn Phú Đông, Phú Quý, Quý Thượng (Tam Phú), do mang tâm lý sợ sệt nghề nuôi tôm sẽ thất bát khiến cho nhiều hộ nuôi tôm đứng ngoài cuộc. “Thời tiết thất thường, cả ngày nắng chói chang đến chiều hay đêm lại mưa lớn rất dễ khiến tôm nuôi bị sốc, không đủ sức đề kháng nên chết. Khô hạn, nhiễm mặn cũng khiến tôm nuôi rất khó phát triển. Nhiều hộ nuôi tôm sợ sệt, bỏ ngỏ vụ nuôi chứ không riêng chi gia đình chúng tôi” - ông Nguyễn Văn Độ (thông Quý Thượng) nói.

Xã Tam Tiến (Núi Thành) có không nhiều diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng trong vụ 1 - 2016. Riêng vùng triều ven sông của xã có đến 350ha thì chỉ có 50ha được thả nuôi từ đầu năm đến nay. Các đồng tôm thuộc các thôn Lộc Ngọc, Diêm Trà, Bản Long vốn rất sôi động thu hoạch tôm vào thời điểm này ở các vụ trước rơi vào cảnh bỏ không hoặc chuyển sang các đối tượng nuôi thủy sản mới.

Ông Nguyễn Văn Út là một trong những hộ nuôi tôm ít ỏi ở thôn Bản Long. Ở vụ 1 - 2016, gia đình ông Út thả nuôi 500 nghìn con tôm thẻ chân trắng trên 2 ao nuôi có tổng diện tích 5.000m2. Sau hơn 3 tháng thả nuôi, ông Út thu hoạch được 3 tấn tôm, bán được 300 triệu đồng, lãi được hơn 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Xuân Luận - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết, ở vụ tôm vừa qua, trên địa bàn xã có rất ít hộ nuôi tôm thu lợi như gia đình ông Út. Toàn xã có đến 20ha tôm nuôi bị dịch bệnh tấn công. 

Cần hoàn thiện vùng nuôi

Vụ nuôi tôm vừa qua thất bát chủ yếu do hạ tầng vùng nuôi sơ sài; nguồn nước nuôi tôm ô nhiễm; các nông hộ không đủ nguồn lực đầu tư; công tác khống chế, không cho lây lan bệnh trên tôm nuôi diễn ra chậm. “Nhìn chung, vụ 1 nuôi tôm nước lợ trên địa bàn xã diễn ra rất bất lợi. Nhiều khó khăn cộng lại đã khiến cho vụ nuôi không thành công.

Dự kiến tình hình nhiễm mặn, hạn hán và biến đổi khí hậu sẽ diễn ra cực đoan hơn trong vụ 2 sắp đến. Chúng tôi đề nghị các hộ nuôi tôm nên thận trọng, cần cân nhắc các yếu tố của vùng nuôi, không nên nuôi tôm với mật độ lớn. Các nông hộ cũng nên xem xét kỹ, chuyển đổi vùng nuôi tôm sang nuôi các loài thủy sản khác như cá đối, cá chẻm, cá dìa theo hình thức quảng canh, xen canh. Mặc dù không thu lợi cao như nuôi tôm nhưng cũng có nguồn thu nhập tương đối khá nếu nuôi tốt” - ông Luận nói.

Ông Luận cho biết thêm, vùng nuôi tôm tập trung ở thôn Diêm Trà của xã được UBND tỉnh thông qua và đầu tư xây dựng là một tín hiệu đáng mừng. Khi hoàn thiện sẽ quy tụ được các hộ nuôi vào sản xuất tập trung, hạn chế tác động xấu đến môi trường mà xác suất thành công cũng cao hơn. Khi vùng nuôi tôm tập trung đi vào hoạt động sẽ góp phần làm thay đổi tập quán nuôi tôm của người nuôi trên địa bàn, giúp họ thích nghi tốt hơn với các biến động của thời tiết, môi trường ngày càng rõ nét hơn.

Ông Lê Văn Tại - cán bộ phụ trách thủy sản của xã Tam Phú cho rằng, điểm mấu chốt khiến cho dịch bệnh trên tôm nuôi tràn lan ở vụ 1 nuôi tôm vừa qua nằm ở chỗ hạ tầng vùng nuôi quá sơ sài. Các vùng nuôi tôm không có kênh cấp, kênh thoát nước riêng. Giữa các ao nuôi không có khoảng cách lớn mà bờ được be đắp tạm nên nguồn nước thẩm lậu, gây lây lan bệnh trên tôm nuôi.

“Một số nông hộ có khả năng huy động vốn lớn đề nghị được đầu tư, kéo đường điện riêng ra đồng để phục vụ nuôi tôm. Tôi nghĩ điều này rất hợp lý nên đã đề xuất Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ tham mưu UBND thành phố thông qua. Tam Kỳ đã có định hướng quy hoạch vùng nuôi tôm dọc sông Trường Giang nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Rõ ràng, nếu tiếp tục nuôi tôm thì Nhà nước cần đầu tư tốt hơn, trước hết là các yếu tố hạ tầng để hạn chế thất bát” - ông Tại nói.

Quảng Nam có gần 3.000ha ao nuôi tôm nước lợ ở vùng triều ven sông. Tuy nhiên, theo thống kê của ngành thủy sản, số diện tích được thả nuôi tôm ở vụ 1 không nhiều, khoảng 1.000ha. Trong số đó, tôm nuôi bị chết nhiều do thời tiết biến động và môi trường nước ở các sông ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

Chi cục Thủy sản Quảng Nam nhận định, bệnh trên tôm nuôi vẫn sẽ còn xảy ra, kéo dài tại các vùng nuôi của 6 địa phương ven biển trong thời gian tới bởi các điều kiện nuôi tôm không đảm bảo. Bởi vậy, các nông hộ cần thận trọng, đủ điều kiện nâng cấp hạ tầng thì mới nên nuôi tôm.

Phát hiện 57 mẫu nuôi tôm bị bệnh

Thực hiện chương trình giám sát môi trường và bệnh trên tôm nuôi, từ đầu năm đến nay Chi cục Thủy sản Quảng Nam đã xét nghiệm 181 mẫu tôm, phát hiện 8/62 mẫu dương tính bệnh hoại tử gan tụy cấp tính với diện tích 4ha; 11/61 mẫu bị nhiễm vi rút đốm trắng với diện tích 6ha.

Ngoài ra, từ chương trình giám sát tôm nuôi tại các ao có dấu hiệu bị bệnh được Chi cục Chăn nuôi và Chi cục Thú y tiến hành, đã phát hiện 8/40 mẫu nhiễm vi rút đốm trắng và 30/40 mẫu bị nhiễm hoại tử gan tụy cấp trên tổng diện tích gần 10ha. Tính chung từ đầu năm, tổng mẫu tôm nuôi bị bệnh là 57 mẫu (16 mẫu dương tính với bệnh đốm trắng, 41 mẫu dương tính với bệnh hoại tử gan tụy cấp) trên diện tích nuôi khoảng 20ha.

Báo Quảng Nam, 01/06/2016
Đăng ngày 03/06/2016
Nguyễn Quang Việt
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Công nghệ nanobubble và tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ nanobubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về tăng năng suất, giảm chi phí và đảm bảo an toàn sinh học ngày càng cao.

Công nghệ nanobubble
• 09:00 25/11/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 19:59 07/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 19:59 07/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 19:59 07/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 19:59 07/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 19:59 07/12/2025
Some text some message..