Quảng Nam: Nuôi tôm nước lợ vụ 2 – 2012: Tăng diện tích, giảm sản lượng

Những ngày qua nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh khẩn trương thu hoạch tôm thẻ chân trắng vụ 2 và có không ít hộ đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá đây vẫn là vụ nuôi chưa đem lại hiệu quả cao do dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn còn xảy ra, sản lượng sụt giảm.

dau tu nuoi tom quang nam
Mô hình nuôi tôm của ông Nguyễn Tiến, người vừa có vụ nuôi thành công - Ảnh: Q.Việt

Những điểm sáng

Ông Trần Công Thành nuôi tôm thẻ chân trắng trong 24 ao lót bạt có tổng diện tích hơn 10ha tại thôn 6 (xã Tam Hòa, Núi Thành). Vụ này ông thu được hơn 70 tấn tôm. Vì nuôi thâm canh theo hướng công nghiệp, tôm nuôi đạt kích cỡ lớn khi thu hoạch (40 - 80 con/kg) nên ông bán được giá cao (100 - 150 nghìn đồng/kg). Với 70 tấn tôm, sau khi trừ chi phí, ông Thành thu được khoảng 400 triệu đồng. Ngay trong khi thu hoạch, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông là điểm tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các tổ chức và người nuôi tôm trong và ngoài tỉnh. Ông Thành cho biết: “Vấn đề cốt lõi nhất trong nuôi tôm nước lợ là làm sao đảm bảo cho tôm nuôi sinh trưởng tốt nhất, không xảy ra dịch bệnh. Ngoài chuyện thả con giống chất lượng thì cần phải tránh tác động xấu của thời tiết và đảm bảo nguồn nước chất lượng. Chúng tôi lấy nước trực tiếp từ biển, bão hòa độ mặn bằng nguồn nước tự đóng…”.

Tại vùng triều ven sông, gia đình ông Nguyễn Tiến (thôn Long Bình, Tam Nghĩa, Núi Thành) đầu tư lót bạt nuôi tôm thẻ chân trắng trên 1,2ha. Ông Tiến đã xây thêm 2 ao chứa lắng với diện tích 1ha để điều hòa nguồn nước được lấy từ vùng triều. Với 3 ao nuôi 4.000m2, vụ này ông thả 700 nghìn con giống chất lượng cao từ Công ty Giống CP. Ngoài ao chứa lắng, ông cũng đầu tư thêm lưới bao bọc phía trên 3 ao nuôi để hạn chế các yếu tố tác động từ bên ngoài. Nhờ tôm nuôi phát triển tốt, gia đình ông thu hoạch được 10 tấn, doanh thu 1,3 tỷ đồng, lãi khoảng 500 triệu đồng.

Tại huyện Thăng Bình, ở vụ nuôi này gia đình ông Nguyễn Văn Thọ (thôn Phước An 1, xã Bình Hải) đầu tư nuôi 24 ao tôm thẻ chân trắng trên 48.000m2. Vụ này, ông thu hoạch được 2,5 tấn trên mỗi ao nuôi, tổng doanh thu đạt gần 6 tỷ đồng. “Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đem lại lợi nhuận rất cao. Sau khi khấu hao chi phí và chi trả nhân công, gia đình chúng tôi đã thu được lợi nhuận hơn 600 triệu đồng chỉ trong 1 vụ nuôi. Diện tích thả nuôi càng lớn thì càng tiết kiệm được chi phí, bởi vậy nếu không có gì bất trắc, gia đình chúng tôi sẽ mở rộng diện tích thả nuôi trong thời gian tới” - ông Thọ cho biết.

Chưa hiệu quả

Bên cạnh thành công của một vài hộ nuôi, ở vụ 2 năm nay dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn xảy ra gây nhiều thiệt hại cho người dân. Nếu như diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng ở vụ 1 là 1.300ha (1.000ha ở vùng triều, 300ha trên cát) thì ở vụ 2, diện tích thả nuôi tăng lên 1.500ha (1.200ha ở vùng triều, 300ha trên cát). Trong khi đó, ngược lại, sản lượng thu hoạch ở vụ 1 đạt 4.300 tấn (3.000 tấn ở vùng triều, 1.300 tấn nuôi trên cát) thì sản lượng thu hoạch ở vụ 2 sụt giảm xuống còn 3.400 tấn (1.500 tấn ở vùng triều và 1.900 tấn nuôi trên cát). Sự sụt giảm về sản lượng thu hoạch của vụ 2 so với vụ 1 đã kéo theo năng suất thấp đáng kể so với vụ 1 (2,3 tấn/ha ở vụ 2 và 3,3 tấn/ha của vụ 1).

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam, thời gian qua đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh trên tôm nuôi, quản lý môi trường nước trong ao nuôi tôm. Tuy nhiên, công tác chỉ đạo sản xuất trong thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn. Người dân vẫn chưa nghiêm túc chấp hành lịch thời vụ và kiểm dịch con giống. “Thời gian qua, việc phát hiện và xử lý các trường hợp tôm nuôi bị các bệnh nguy hiểm chưa được kịp thời. Khi tôm nuôi có dấu hiệu nhiễm bệnh, chi cục đến vùng nuôi lấy mẫu, phân tích và trả lời kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, khi phát hiện tôm nuôi bị bệnh đốm trắng, đơn vị chỉ dừng lại ở mức kiểm tra, thông báo kết quả, hướng dẫn người nuôi và địa phương thực hiện biện pháp xử lý và khống chế bao vây. Do vi rút đốm trắng phát tán nhanh trong điều kiện ao nuôi sơ sài mà nguồn hóa chất dự phòng lại không có sẵn nên việc lây lan nhanh mầm bệnh là điều khó tránh khỏi” - ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam nói.        

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm, Phó chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam cho biết, vấn đề quản lý chất lượng con giống trên địa bàn tỉnh hiện chưa được toàn diện nên con giống kém chất lượng vẫn tràn lan. Nguyên nhân của hạn chế này là do người nuôi vẫn còn mang tâm lý sợ sệt, trốn tránh, không hợp tác với cơ quan quản lý để kiểm tra chất lượng con giống. Bà Tâm kiến nghị: “Để đảm bảo hiệu quả trong nuôi tôm nước lợ nói riêng, trong nuôi trồng thủy sản nói chung, thời gian tới Quảng Nam cần quan tâm bố trí nguồn hóa chất clorin A dự phòng (ngay từ cuối năm) để đơn vị có thể chủ động giúp nông dân phòng, chống dịch bệnh khi bước vào sản xuất vụ đầu năm đến. Việc tổ chức các lớp tập huấn về phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi cho cán bộ thủy sản địa phương cũng rất cần thiết”.

Theo Báo Quảng Nam
Đăng ngày 16/10/2012
Nguyễn Quang Việt

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:29 14/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:29 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 10:29 14/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 10:29 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:29 14/06/2024
Some text some message..