Quy trình nuôi tôm hiệu quả

Nuôi tôm công nghiệp đang phát triển mạnh thời gian gần đây, nhưng trong quá trình nuôi người dân gặp khá nhiều khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh gan tụy cấp (EMS/AHPND).

ao nuôi thẻ
KS Huỳnh Công Trạng (ngoài cùng bên phải) bên mô hình nuôi tôm sạch phòng ngừa EMS tại hộ ông Mười Tòng

Bệnh gan tụy cấp đã thành dịch phổ biến trên tôm, bệnh này hoành hành khắp thế giới. Ở VN bệnh gan tụy cấp làm đau đầu cơ quan chuyên môn và người nuôi tôm nhiều năm nay. Không phải không thể trị, có thể dùng kháng sinh, nhưng kháng sinh là dao hai lưỡi, có thể giúp tôm chống bệnh, nhưng nó lại làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của tôm, làm đường ruột teo lại, tôm sẽ ăn ít và chậm nên không thể phát triển bình thường.

Thấu hiểu sự khó khăn của người nông dân, Cty TNHH Công nghệ sinh học MEGA (Cty MEGA) sau hơn một năm nghiên cứu đã cho ra đời chuỗi quy trình nuôi tôm sạch ngăn ngừa phòng bệnh gan tụy cấp (EMS). Giờ đây bệnh gan tụy đã không còn là nỗi ám ảnh của người nuôi tôm nếu áp dụng đúng quy trình của Cty MEGA.

Cơ chế gây ra bệnh gan tụy trên tôm là do vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus bị tấn công bởi một loại virus gọi là phage (hay còn gọi là thực thể khuẩn) làm vi khuẩn tiết ra độc tố phá hủy các mô tế bào, gây rối loạn chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm. Nắm được cơ chế trên, Cty MEGA đã nghiên cứu cho ra đời chuỗi quy trình gồm 4 bước để phòng ngừa và trị dịch bệnh này trên tôm. Đầu tiên là ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, tiếp theo là nâng cao sức đề kháng cho tôm. Bước thứ ba là dùng chế phẩm tạo môi trường bất lợi và tiêu diệt vi khuẩn có hại có trong cơ thể con tôm. Cuối cùng là phục hồi, tái tạo gan, tụy, đường ruột cho tôm. Ngoài ra phải luôn điều chỉnh môi trường để các yếu tố thủy lý, thủy hóa thích hợp cho con tôm.

Ông Nguyễn Ngọc Thạnh, Giám đốc Cty MEGA nói về quy trình tâm huyết do mình nghiên cứu ra: “Quy trình được thực hiện dựa trên các sản phẩm của Cty gồm: thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học và hóa chất sử lý môi trường. Tất cả các sản phẩm của Cty đều không chứa kháng sinh”.

Sau khi nghiên cứu thành công quy trình “phòng ngừa EMS” phòng bệnh gan tụy cấp trên tôm, Cty đã đầu tư thực nghiệm trên địa bàn xã Hòa Tân, TP. Cà Mau (Cà Mau) thu được kết quả khả quan. Cuối năm 2013, Cty MEGA đã ký hợp đồng 3 bên, gồm: Hiệp hội Thủy sản Cà Mau, hộ dân nuôi tôm trên địa bàn xã Hòa Tân và Cty để triển khai mô hình nuôi tôm áp dụng quy trình “phòng ngừa EMS”.

Song song với môi hình ở Cà Mau, Cty đã cho trình diễn ao nuôi tôm sạch theo quy trình tại Trà Vinh. Cty đã ký hợp đồng với hộ ông Nguyễn Văn Tòng (Mười Tòng) ở ấp Long Hanh, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng chuỗi quy trình của Cty. Ông Mười Tòng có 8 ao nuôi tôm với diện tích 2,4 ha. Trước khi ký hợp đồng với Cty, 3 năm trước ông đã triển khai nuôi tôm công nghiệp, mỗi năm thua lỗ 100-200 triệu đồng. Sau khi ký hợp đồng với Cty MEGA, ông Tòng được kỹ sư Huỳnh Công Trạng là nhân viên của Cty MEGA về hỗ trợ nuôi để đảm bảo làm đúng theo quy trình.

Tính đến ngày 15/4/2014 ao nuôi tôm thẻ chân trắng theo hợp đồng đã được 66 ngày. Hiện tôm đạt trọng lượng 80 con/kg, với giá tôm thẻ chân trắng hiện tại 113.000 đ/kg và sản lượng khoảng 2 tấn/ao 3.000m2, nếu ông thu hoạch ngay sẽ thu được 226 triệu đồng. Trừ chi phí cho quy trình nuôi hết 20 triệu đồng cùng vốn đầu tư thức ăn, con giống, nhân công hết khoảng 100 triệu, ông còn lãi hơn 50%/tổng số tiền thu được. Trong 8 ao nuôi của gia đình mình, ông Tòng đều sử dụng các sản phẩm theo quy trình nuôi tôm sạch của Cty MEGA. Với 3 ao nuôi tôm sú và 5 ao tôm thẻ chân trắng, vụ tôm này hứa hẹn bội thu.

Ông Mười Tòng, chia sẻ trong niềm phấn khởi: “Tôi nuôi tôm công nghiệp đã 4 năm, năm nay mới thành công do tôi tuân thủ và làm đúng theo quy trình nuôi tôm của Cty MEGA. Tôi tâm đắc nhất với bộ ba sản phẩm phòng chống bệnh gan tụy cấp dành cho tôm. Sử dụng các sản phẩm và tuân theo quy trình của Cty tôi thấy tôm phát triển rất tốt đạt đầu con, lớn nhanh, phòng chống được dịch bệnh. Nuôi tôm sạch theo quy trình là bí quyết thành công của tôi”.

Thực tế đã chứng minh ông Tòng đã đi đúng đường, xung quanh các ao nuôi của ông có rất nhiều hộ cùng nuôi nhưng đều thất bại. Mô hình trình diễn này đã gây sự chú ý lớn cho các hộ dân nuôi tại địa phương, rất nhiều hộ nuôi đã đến tham khảo chia sẻ kỹ thuật nuôi với ông Tòng. Quy trình nuôi tôm sạch phòng chống bệnh EMS sẽ mở ra một hướng đi mới cho mô hình phát triển nuôi tôm thẻ đang phát triển mạnh ở Trà Vinh.

Trong tương lai gần Cty MEGA sẽ liên hệ với Hiệp hội Thủy sản tỉnh Trà Vinh hoặc Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư Trà Vinh để ký kết hợp đồng 3 bên cùng có lợi. Lợi ích lớn nhất thuộc về người nông dân khi họ vừa đảm bảo được sự hỗ của DN áp dụng quy trình nuôi hướng đến thành công, vừa nhận được sự hỗ trợ từ Hiệp hội thủy sản để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Hiệp hội thủy sản là cầu nối để liên kết DN và các hộ nuôi, còn Cty sẽ phổ biến được quy trình.

Hướng phát triển của Cty MEGA thời gian tới là mở rộng phạm vi, phổ biến quy trình nuôi tôm sạch phòng chống EMS ra các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL.

Báo Nông Nghiệp VN, 06/05/2014
Đăng ngày 07/05/2014
Ngọc Thắng- Trần Hiếu
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Giải pháp phòng trị hiệu quả EHP trên tôm nuôi bằng công nghệ Nano

EHP là dịch bệnh nghiêm trọng thường xuất hiện trên tôm thẻ, loại bệnh này khó can thiệp và phòng ngừa. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano thảo dược được xem là xu hướng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên tôm, hứa hẹn là giải pháp thay thế các hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh tôm.

ao nuôi tôm
• 21:08 11/04/2023

Nano đồng - Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm

Công nghệ nano đang được ứng dụng rộng rãi trong xử lý môi trường nước ao nuôi tôm để nâng cao tính an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, thực tiễn sản xuất cho thấy nano đồng (nano copper) cho hiệu quả xử lý nước và kinh tế tốt hơn so với các phương pháp xử lý truyền thống khác.

nano đồng
• 15:40 16/02/2023

Độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ: Ảnh hưởng và Biện pháp hạn chế

Độ mặn nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cùng với pH, oxy, độ kiềm, độ cứng… Là một trong những yếu tố môi trường quan trọng, quyết định hiệu quả sản xuất của mô hình nuôi.

Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng
• 11:56 27/01/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:00 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:00 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:00 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:00 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:00 09/06/2023