Quy trình nuôi tôm hiệu quả

Nuôi tôm công nghiệp đang phát triển mạnh thời gian gần đây, nhưng trong quá trình nuôi người dân gặp khá nhiều khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh gan tụy cấp (EMS/AHPND).

ao nuôi thẻ
KS Huỳnh Công Trạng (ngoài cùng bên phải) bên mô hình nuôi tôm sạch phòng ngừa EMS tại hộ ông Mười Tòng

Bệnh gan tụy cấp đã thành dịch phổ biến trên tôm, bệnh này hoành hành khắp thế giới. Ở VN bệnh gan tụy cấp làm đau đầu cơ quan chuyên môn và người nuôi tôm nhiều năm nay. Không phải không thể trị, có thể dùng kháng sinh, nhưng kháng sinh là dao hai lưỡi, có thể giúp tôm chống bệnh, nhưng nó lại làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của tôm, làm đường ruột teo lại, tôm sẽ ăn ít và chậm nên không thể phát triển bình thường.

Thấu hiểu sự khó khăn của người nông dân, Cty TNHH Công nghệ sinh học MEGA (Cty MEGA) sau hơn một năm nghiên cứu đã cho ra đời chuỗi quy trình nuôi tôm sạch ngăn ngừa phòng bệnh gan tụy cấp (EMS). Giờ đây bệnh gan tụy đã không còn là nỗi ám ảnh của người nuôi tôm nếu áp dụng đúng quy trình của Cty MEGA.

Cơ chế gây ra bệnh gan tụy trên tôm là do vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus bị tấn công bởi một loại virus gọi là phage (hay còn gọi là thực thể khuẩn) làm vi khuẩn tiết ra độc tố phá hủy các mô tế bào, gây rối loạn chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm. Nắm được cơ chế trên, Cty MEGA đã nghiên cứu cho ra đời chuỗi quy trình gồm 4 bước để phòng ngừa và trị dịch bệnh này trên tôm. Đầu tiên là ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, tiếp theo là nâng cao sức đề kháng cho tôm. Bước thứ ba là dùng chế phẩm tạo môi trường bất lợi và tiêu diệt vi khuẩn có hại có trong cơ thể con tôm. Cuối cùng là phục hồi, tái tạo gan, tụy, đường ruột cho tôm. Ngoài ra phải luôn điều chỉnh môi trường để các yếu tố thủy lý, thủy hóa thích hợp cho con tôm.

Ông Nguyễn Ngọc Thạnh, Giám đốc Cty MEGA nói về quy trình tâm huyết do mình nghiên cứu ra: “Quy trình được thực hiện dựa trên các sản phẩm của Cty gồm: thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học và hóa chất sử lý môi trường. Tất cả các sản phẩm của Cty đều không chứa kháng sinh”.

Sau khi nghiên cứu thành công quy trình “phòng ngừa EMS” phòng bệnh gan tụy cấp trên tôm, Cty đã đầu tư thực nghiệm trên địa bàn xã Hòa Tân, TP. Cà Mau (Cà Mau) thu được kết quả khả quan. Cuối năm 2013, Cty MEGA đã ký hợp đồng 3 bên, gồm: Hiệp hội Thủy sản Cà Mau, hộ dân nuôi tôm trên địa bàn xã Hòa Tân và Cty để triển khai mô hình nuôi tôm áp dụng quy trình “phòng ngừa EMS”.

Song song với môi hình ở Cà Mau, Cty đã cho trình diễn ao nuôi tôm sạch theo quy trình tại Trà Vinh. Cty đã ký hợp đồng với hộ ông Nguyễn Văn Tòng (Mười Tòng) ở ấp Long Hanh, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng chuỗi quy trình của Cty. Ông Mười Tòng có 8 ao nuôi tôm với diện tích 2,4 ha. Trước khi ký hợp đồng với Cty, 3 năm trước ông đã triển khai nuôi tôm công nghiệp, mỗi năm thua lỗ 100-200 triệu đồng. Sau khi ký hợp đồng với Cty MEGA, ông Tòng được kỹ sư Huỳnh Công Trạng là nhân viên của Cty MEGA về hỗ trợ nuôi để đảm bảo làm đúng theo quy trình.

Tính đến ngày 15/4/2014 ao nuôi tôm thẻ chân trắng theo hợp đồng đã được 66 ngày. Hiện tôm đạt trọng lượng 80 con/kg, với giá tôm thẻ chân trắng hiện tại 113.000 đ/kg và sản lượng khoảng 2 tấn/ao 3.000m2, nếu ông thu hoạch ngay sẽ thu được 226 triệu đồng. Trừ chi phí cho quy trình nuôi hết 20 triệu đồng cùng vốn đầu tư thức ăn, con giống, nhân công hết khoảng 100 triệu, ông còn lãi hơn 50%/tổng số tiền thu được. Trong 8 ao nuôi của gia đình mình, ông Tòng đều sử dụng các sản phẩm theo quy trình nuôi tôm sạch của Cty MEGA. Với 3 ao nuôi tôm sú và 5 ao tôm thẻ chân trắng, vụ tôm này hứa hẹn bội thu.

Ông Mười Tòng, chia sẻ trong niềm phấn khởi: “Tôi nuôi tôm công nghiệp đã 4 năm, năm nay mới thành công do tôi tuân thủ và làm đúng theo quy trình nuôi tôm của Cty MEGA. Tôi tâm đắc nhất với bộ ba sản phẩm phòng chống bệnh gan tụy cấp dành cho tôm. Sử dụng các sản phẩm và tuân theo quy trình của Cty tôi thấy tôm phát triển rất tốt đạt đầu con, lớn nhanh, phòng chống được dịch bệnh. Nuôi tôm sạch theo quy trình là bí quyết thành công của tôi”.

Thực tế đã chứng minh ông Tòng đã đi đúng đường, xung quanh các ao nuôi của ông có rất nhiều hộ cùng nuôi nhưng đều thất bại. Mô hình trình diễn này đã gây sự chú ý lớn cho các hộ dân nuôi tại địa phương, rất nhiều hộ nuôi đã đến tham khảo chia sẻ kỹ thuật nuôi với ông Tòng. Quy trình nuôi tôm sạch phòng chống bệnh EMS sẽ mở ra một hướng đi mới cho mô hình phát triển nuôi tôm thẻ đang phát triển mạnh ở Trà Vinh.

Trong tương lai gần Cty MEGA sẽ liên hệ với Hiệp hội Thủy sản tỉnh Trà Vinh hoặc Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư Trà Vinh để ký kết hợp đồng 3 bên cùng có lợi. Lợi ích lớn nhất thuộc về người nông dân khi họ vừa đảm bảo được sự hỗ của DN áp dụng quy trình nuôi hướng đến thành công, vừa nhận được sự hỗ trợ từ Hiệp hội thủy sản để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Hiệp hội thủy sản là cầu nối để liên kết DN và các hộ nuôi, còn Cty sẽ phổ biến được quy trình.

Hướng phát triển của Cty MEGA thời gian tới là mở rộng phạm vi, phổ biến quy trình nuôi tôm sạch phòng chống EMS ra các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL.

Báo Nông Nghiệp VN, 06/05/2014
Đăng ngày 07/05/2014
Ngọc Thắng- Trần Hiếu
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 02:08 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 02:08 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 02:08 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 02:08 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 02:08 25/04/2024