Sợ đồ bẩn, rau dại cá đồng bán chạy

Hết thịt lợn có chất tạo nạc, cá nhiễm chất cấm đến rau quả nhiễm chất độc... khiến nhiều gia đình phát sợ. Không ít bà nội trợ đã tìm đến rau dại, cá đồng... để thay thế khiến những thực phẩm này bán chạy.

chợ cá đồng

Các loại cua, tôm, cá, ếch, lươn... được đánh bắt ở đồng đang được coi là những thực phẩm sạch.

Tiểu thương "săn" rau dại, cá đồng

Dạo qua một số chợ bán lẻ cũng như chợ cóc trên địa bàn Hà Nội, gần đây, nhiều sạp rau xanh xuất hiện các loại rau dại như dền cơm, cải đồng, hoa thiên lý đến những loại thực phẩm như cá rô đồng, cá diếc, tôm rong, cá tép mương... Lạ là, những sạp rau này luôn tấp nập khách, mặc dù số lượng thực phẩm này có hạn và không phải sạp nào cũng có để bày bán.

Chị Nguyễn Thị Loan, một tiểu thương chuyên bán cá tại chợ cóc gần khu tập thể Thông tin trên phố Trần Cung (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: "Cá diếc, tôm rong, tép mương, lươn đồng, ếch đồng... không phải là những mặt hàng sẵn có, lấy về bán lúc nào cũng được".

Theo chị, những loại thực phẩm được gọi là cá, tôm đồng bày bán ở chợ thường do dân vùng quê đi đánh lưới ở những kênh mương về rồi được tiểu thương hay thương lái đến tận nơi gom hàng, chuyển nên thành phố nên số lượng không có nhiều và không đều. Hầu hết đó chỉ là vài "tấm", "món" - theo cách gọi dân dã.

Các loại cua, tôm, cá, ếch, lươn... được đánh bắt ở đồng đang được coi là những thực phẩm sạch.

Chị Loan chia sẻ: "Để có hàng như thế bán mỗi ngày, chị và hầu hết các tiểu thương khác tại phải lặn lội về tận vùng ngoại thành, chợ quê ở mấy tỉnh lân cận nhờ người gom hàng. Mỗi lần đi như vậy hàng cũng chỉ đủ bán buổi sáng".

"Không ít người để có hàng bán đã lân la làm quen với các thương lái chuyên gom hàng tại quê để hớt tay trên", chị Loan cho hay.

Tương tự, chị Nhã bán rau ở chợ Bưởi (Ba Đình, Hà Nội), kể rằng: "Rau thì đầy chợ nhưng vẫn ế. Dạo này rau dại vào cầu, người dân tìm mua về nhiều hơn hẳn, vì thế thường cháy hàng. Chính vì vậy tiểu thương các chợ thi nhau về quê săn những loại rau dại hay đặt hàng một số nhà dân ở các tỉnh lẻ rồi 2-3 ngày về gom một lần, chuyển lên Hà Nội bán".

Theo lời chị Nhã, các loại dền cơm, cải đồng, hoa thiên lý nay rất hiếm. Để có hàng bán mỗi ngày, chị phải về tận xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) nhờ người họ hàng xa ở đây gom hàng tại các chợ rồi mua lại. Có những tiểu thương còn chấp nhận đi 60-70km để săn bằng được các loại rau dại về bán".

Các tiểu thương cho rằng, những loại rau này thường mọc dại ở bờ ruộng hay bờ ao, không có bất cứ loại thuốc trừ sâu nào. Họ khẳng định đó là "rau sạch 100%". Riêng hoa thiên lý thường được người dân ở quê làm giàn trồng trước nhà lấy bóng mát rồi tận thu hoa đem bán nên cũng an toàn tuyệt đối.

Bà nội trợ: Đắt cũng mua

Để bữa cơm gia đình được an toàn, nhiều bà nội trợ thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm và chấp nhận bỏ ra số tiền gấp nhiều lần bình thường để mua các thực phẩm sạch tại chợ.

Bác Nguyễn Thu Thủy ở thôn Hoàng, xã Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội), cho hay, "nghe báo đài ra rả nói về thực phẩm nhiễm độc, tôi cũng thấy sợ và hạn chế mua về. Nhà tôi chuyển sang dùng thực phẩm sạch là những loại rau dại, cá đồng cho yên tâm".

Tuy nhiên, theo bác Thủy, giá các loại rau dại thường đắt gấp 3-4 lần rau bình thường. Đơn cử, giá một mớ rau dền cơm thường 4.000-5.000 đồng, nhà nào 4 khẩu ăn thì phải hai mớ mới đủ bữa. Trong khi đó, nếu chọn mua rau dền thường giá chỉ 2.000-3.000 đồng/mớ, mua một mớ một bữa ăn thoải mái. Hay hôm nay đổi món, bác Thuỷ mua hoa thiên lý về xào đã phải chi tới 35.000 - 40.000 đồng, đắt hơn nhiều so với các loại rau xanh bình thường.

Cùng quan điểm với bác Thủy, chị Kim Nhung ở ngõ 1050 Đường Láng cũng cho biết, ngoài chuyện đảm bảo không độc hại, là thực phẩm sạch... các loại rau dại, cá đồng còn tương đối ngon, lạ miệng nên những thành viên trong gia đình khá thích. Vì thế, tuy giá hơi đắt nên chị vẫn thường xuyên chọn mua".

Chị Ngọc Lan, một tiểu thương chuyên bán rau tại chợ Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội), thừa nhận, vào dịp này, nguồn cung những loại rau dại, cá đồng đang khan hiếm do phụ thuộc vào thời tiết, số lượng kiếm được; trong khi đó, nhu cầu của người dân lại tăng cao nên tiểu thương thường đẩy giá lên rất nhiều, thậm chí tăng gấp đôi.

Ghi nhận của PV tại chợ Cổ Nhuế, giá các loại rau dại đang ở mức cao chót vót. Hiện rau dền cơm có giá 4.000 đồng/mớ, cải đồng giá 2.000 đồng/lạng, hoa thiên lý 80.000 đồng/kg... Các loại cá đồng tuy không tăng giá mạnh như mặt hàng rau dại nhưng giá cũng khá cao. Tại chợ, cá diếc giá 45.000 đồng/kg, cá tép mương 50.000 đồng/kg, tôm rong giá 180.000 đồng/kg, cua đồng giá 140.000 đồng/kg, hến 15.000 đồng/kg...

Vietnamnet
Đăng ngày 03/07/2012
Nuôi trồng

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 18:31 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 18:31 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 18:31 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 18:31 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 18:31 25/04/2024