Thu nhập ổn định nhờ mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước

Hiện nay, trên địa bàn ấp 6, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau có nhiều hộ nông dân đã thành công trong mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, mang lại thu nhập ổn định và bền vững. Trong đó, gia đình ông Tăng Diên Hồng là một điển hình.

nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, nuôi tôm, nuôi tôm quảng canh
Một góc vuông nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước của gia đình ông Tăng Diên Hồng.

Gia đình ông Tăng Diên Hồng, ấp 6, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau, có 05 ha đất nuôi tôm. Ông cho biết: “Những năm đầu mới chuyển dịch sang nuôi tôm, nhiều gia đình ở đây nuôi tôm rất trúng mùa, đem lại nguồn thu nhập khá cao, đời sống của nông dân được cải thiện và nâng lên. Tuy nhiên, tôm trúng được khoảng 3 mùa, từ đó trở đi, tôm nuôi thất mùa liên tục, thu nhập thấp, thậm chí nhiều gia đình bị thua lỗ. Nông dân ở đây gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đến cuối năm 2014, được sự giúp đỡ và hướng dẫn của kỹ sư nuôi trồng thủy sản về kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, nông dân làm theo để mong đạt được kết quả cao trong việc nuôi tôm”.

Gia đình ông thiếu lao động, không có người chăm sóc nên ông cho mướn hơn 2 ha, còn lại 2,8 ha ông nuôi tôm theo quy trình quảng canh cải tiến ít thay nước. Với diện tích này, sau khi cải tạo vuông nuôi đúng quy trình, được sự hỗ trợ của kỹ sư nuôi trồng thủy sản của tỉnh Cà Mau, đợt đầu tiên ông Hồng thả nuôi 40 ngàn con tôm sú giống. Sau một tháng, ông Hồng tiếp tục thả thêm 40 ngàn con tôm giống. Với cách làm này cho đến khi kết thúc vụ mùa nuôi tôm. Khi đợt tôm nuôi đầu tiên lớn khoảng 50con/kg đến 40 con/kg, ông Hồng đặt lú bắt tôm và đặt suốt cho đến khi kết thúc vụ mùa nuôi tôm. Mỗi đêm, ông Hồng thu hoạch thấp nhất từ 200 ngàn đồng trở lên, có đêm thu nhập cả triệu đồng tôm nuôi. Mỗi tháng gia đình ông Tăng Diên Hồng thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng từ nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước. Ngoài ra, ông Tăng Diên Hồng còn thả cua biển nuôi xen với tôm để tăng thêm nguồn thu nhập mà không ảnh hưởng đến tôm nuôi.

nuôi cua biển xen với tôm, nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước
Ông Tăng Diên Hồng nuôi cua biển xen với tôm để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Ông cũng cho biết thêm: “Để nuôi tôm đạt hiệu quả cao, nông dân phải làm theo đúng quy trình về nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước. Vuông nuôi phải dọn sạch cỏ, sên vét kênh mương, gia cố bờ bao, tu sửa cống bọng, diệt cá tạp, phơi mặt vuông khi mặt đất nứt nẻ chân chim là được… Sau khi lấy nước vào vuông nuôi phải diệt khuẩn, cấy vi sinh theo định kỳ. Khi các yếu tố môi trường (pH, độ mặn, độ kiềm, độ trong và màu nước) ổn định mới thả tôm giống. Điều quan trọng là bờ bao vuông nuôi phải kiên cố để giữ lượng nước trong vuông nuôi không thoát ra ngoài. Ban đầu, nông dân chưa nắm vững quy trình nuôi tôm quảng cảnh cải tiến ít thay nước, nên hiệu quả tôm nuôi đạt chưa cao theo mong đợi. Sau khi nắm vững quy trình và ứng dụng đúng quy trình nuôi tôm quảng cảnh cải tiến ít thay nước, nông dân ở đây đã thành công trong việc nuôi tôm”.

Trưởng ấp 6, xã Tân Thành Nguyễn Quốc Điền, nhận xét: “Gia đình ông Tăng Diên Hồng là một trong những hộ đã thành công trong việc nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước của ấp 6. Điều khác biệt ở ông Hồng là thời gian thả tôm giống nuôi giữa đợt trước với đợt sau ngắn hơn so với quy trình hướng dẫn của kỹ sư. Ông Hồng đặt lú bắt tôm liên tục không gián đoạn so với những hộ gia đình khác trong ấp. Từ khi thực hiện quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước đến nay, nông dân ấp 6, xã Tân Thành ổn định nguồn thu nhập, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống gia đình. Đây là mô hình bền vững của nông dân ấp 6, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau từ cuối năm 2014 đến nay”.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 29/09/2017
Ngọc Hân
Nuôi trồng

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 21:03 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 21:03 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 21:03 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 21:03 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 21:03 22/02/2024