Thu nhập ổn định nhờ mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước

Hiện nay, trên địa bàn ấp 6, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau có nhiều hộ nông dân đã thành công trong mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, mang lại thu nhập ổn định và bền vững. Trong đó, gia đình ông Tăng Diên Hồng là một điển hình.

nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, nuôi tôm, nuôi tôm quảng canh
Một góc vuông nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước của gia đình ông Tăng Diên Hồng.

Gia đình ông Tăng Diên Hồng, ấp 6, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau, có 05 ha đất nuôi tôm. Ông cho biết: “Những năm đầu mới chuyển dịch sang nuôi tôm, nhiều gia đình ở đây nuôi tôm rất trúng mùa, đem lại nguồn thu nhập khá cao, đời sống của nông dân được cải thiện và nâng lên. Tuy nhiên, tôm trúng được khoảng 3 mùa, từ đó trở đi, tôm nuôi thất mùa liên tục, thu nhập thấp, thậm chí nhiều gia đình bị thua lỗ. Nông dân ở đây gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đến cuối năm 2014, được sự giúp đỡ và hướng dẫn của kỹ sư nuôi trồng thủy sản về kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, nông dân làm theo để mong đạt được kết quả cao trong việc nuôi tôm”.

Gia đình ông thiếu lao động, không có người chăm sóc nên ông cho mướn hơn 2 ha, còn lại 2,8 ha ông nuôi tôm theo quy trình quảng canh cải tiến ít thay nước. Với diện tích này, sau khi cải tạo vuông nuôi đúng quy trình, được sự hỗ trợ của kỹ sư nuôi trồng thủy sản của tỉnh Cà Mau, đợt đầu tiên ông Hồng thả nuôi 40 ngàn con tôm sú giống. Sau một tháng, ông Hồng tiếp tục thả thêm 40 ngàn con tôm giống. Với cách làm này cho đến khi kết thúc vụ mùa nuôi tôm. Khi đợt tôm nuôi đầu tiên lớn khoảng 50con/kg đến 40 con/kg, ông Hồng đặt lú bắt tôm và đặt suốt cho đến khi kết thúc vụ mùa nuôi tôm. Mỗi đêm, ông Hồng thu hoạch thấp nhất từ 200 ngàn đồng trở lên, có đêm thu nhập cả triệu đồng tôm nuôi. Mỗi tháng gia đình ông Tăng Diên Hồng thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng từ nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước. Ngoài ra, ông Tăng Diên Hồng còn thả cua biển nuôi xen với tôm để tăng thêm nguồn thu nhập mà không ảnh hưởng đến tôm nuôi.

nuôi cua biển xen với tôm, nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước
Ông Tăng Diên Hồng nuôi cua biển xen với tôm để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Ông cũng cho biết thêm: “Để nuôi tôm đạt hiệu quả cao, nông dân phải làm theo đúng quy trình về nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước. Vuông nuôi phải dọn sạch cỏ, sên vét kênh mương, gia cố bờ bao, tu sửa cống bọng, diệt cá tạp, phơi mặt vuông khi mặt đất nứt nẻ chân chim là được… Sau khi lấy nước vào vuông nuôi phải diệt khuẩn, cấy vi sinh theo định kỳ. Khi các yếu tố môi trường (pH, độ mặn, độ kiềm, độ trong và màu nước) ổn định mới thả tôm giống. Điều quan trọng là bờ bao vuông nuôi phải kiên cố để giữ lượng nước trong vuông nuôi không thoát ra ngoài. Ban đầu, nông dân chưa nắm vững quy trình nuôi tôm quảng cảnh cải tiến ít thay nước, nên hiệu quả tôm nuôi đạt chưa cao theo mong đợi. Sau khi nắm vững quy trình và ứng dụng đúng quy trình nuôi tôm quảng cảnh cải tiến ít thay nước, nông dân ở đây đã thành công trong việc nuôi tôm”.

Trưởng ấp 6, xã Tân Thành Nguyễn Quốc Điền, nhận xét: “Gia đình ông Tăng Diên Hồng là một trong những hộ đã thành công trong việc nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước của ấp 6. Điều khác biệt ở ông Hồng là thời gian thả tôm giống nuôi giữa đợt trước với đợt sau ngắn hơn so với quy trình hướng dẫn của kỹ sư. Ông Hồng đặt lú bắt tôm liên tục không gián đoạn so với những hộ gia đình khác trong ấp. Từ khi thực hiện quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước đến nay, nông dân ấp 6, xã Tân Thành ổn định nguồn thu nhập, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống gia đình. Đây là mô hình bền vững của nông dân ấp 6, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau từ cuối năm 2014 đến nay”.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 29/09/2017
Ngọc Hân

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 20:21 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 20:21 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 20:21 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 20:21 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:21 19/06/2024
Some text some message..