Trà Vinh nhân rộng mô hình nuôi tôm “xanh - sạch”

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đang khuyến khích nông dân ở vùng ngập mặn của huyện Cầu Ngang và Duyên Hải đầu tư nhân rộng mô hình nuôi tôm "xanh - sạch" đã được thực nghiệm qua 3 năm đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

mô hình xanh
Trà Vinh nhân rộng mô hình nuôi tôm “xanh - sạch”. (Nguồn: travinh.gov.vn)

Từ năm 2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đầu tư hơn 300 triệu đồng cho 20 hộ nông dân ở xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải thành lập tổ hợp tác thực hiện mô hình nuôi tôm "xanh - sạch". Mô hình giúp nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật để nuôi tôm sú quảng canh đảm bảo đạt hiệu quả, vừa phát triển được môi trường xanh cho vùng đất rừng ngập mặn trong tỉnh.

Mô hình nuôi tôm “xanh - sạch” được xây dựng từ mô hình rừng - tôm, với tỷ lệ 60% rừng và 40% diện tích ao nuôi tôm đã được nông dân sản xuất từ nhiều năm qua. Điều khác biệt là nuôi tôm sú "xanh - sạch" có sự đầu tư về hạ tầng kỹ thuật và ứng dụng sinh học trong quá trình nuôi tôm. Ao nuôi được xây dựng hệ thống cống cấp và thoát nước riêng biệt, có túi lọc khi cấp nước, bón phân gây màu nước để tạo thức ăn cho tôm nuôi trong 30 ngày đầu. Diện tích cây rừng được chăm sóc, tỉa cành để tạo mật độ ánh sáng phù hợp.

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh, trong 3 năm qua, mô hình nuôi tôm “xanh - sạch” đều cho hộ nông sản xuất thu nhập ổn định, diện tích rừng phát triển tốt, có độ che phủ lý tưởng từ 40% trở lên. Bình quân, trên diện tích 3 ha rừng - tôm được thả nuôi 100.000 - 120.000 con tôm sú, đạt lợi nhuận 100 triệu đồng. Ngoài ra, nông dân còn có thêm thu nhập khoảng 50 triệu đồng từ việc nuôi kết hợp các loài thủy sản khác như cá, cua biển…

Toàn tỉnh Trà Vinh có khoảng 17.000 ha rừng - tôm được nông sản xuất trên 15 năm nay theo phương cách hoàn toàn tự nhiên đã bộc lộ nhiều hạn chế, như: tôm nuôi chậm phát triển, dễ phát sinh dịch bệnh, nhiều cây rừng bị chết. Nguyên nhân chủ yếu là do cây rừng theo thời gian phát triển khép tán làm thiếu ánh sáng, lá rụng nhiều gây ô nhiễm nguồn nước./.

TTXVN/CPV, 13/07/2015
Đăng ngày 15/07/2015
Phúc Sơn
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 11:55 01/12/2023

Nên làm hố xi phông bằng xi măng hay composite?

Xây dựng và thiết kế hố xi phông cho ao nuôi, đặc biệt là các ao nuôi tôm công nghệ cao đã dần trở thành vấn đề đáng quan tâm của bà con nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:01 01/12/2023

Biện pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ thương phẩm

Chất lượng tôm thẻ chân trắng thương phẩm, liên quan giá trị hàng hoá, khi xuất bán, bao gồm các yếu tố liên quan như vùng nuôi, môi trường nuôi, nguồn gốc con giống, quy trình, kỹ thuật nuôi áp dụng, tiêu chuẩn áp dụng, tác động hoạt động nuôi tôm đến môi trường xung quanh, dịch bệnh và các vấn đề liên quan.

Tôm thẻ thương phẩm
• 15:24 30/11/2023

Có nên trộn thức ăn tôm bằng máy?

Lĩnh vực chăn nuôi ngày càng phát triển với các sản phẩm đột phá hỗ trợ người nuôi dễ dàng hơn trong việc quản lý trang trại. Trong đó phải kể đến máy trộn thức ăn chăn nuôi – Một trong những công cụ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian canh tác một cách đáng kể nhất.

Trộn thức tôm
• 12:30 29/11/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 08:27 05/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 08:27 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 08:27 05/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 08:27 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 08:27 05/12/2023