Tranh cãi khi nhà hàng Mỹ cho tôm hùm hít cần sa

Một nhà hàng ở bang Maine (Mỹ) thử nghiệm cho tôm hùm hít khói cần sa trước khi chế biến vì mục đích nhân đạo.

Tranh cãi khi nhà hàng Mỹ cho tôm hùm hít cần sa
Tôm hùm là hải sản yêu thích của nhiều thực khách nhưng cũng gây ra tranh cãi xung quanh việc giết chúng như thế nào cho nhân đạo. Ảnh: Islander.


Nhà hàng Charlotte’s Legendary Lobster Pound ở thị trấn Southwest Harbor tại Maine, Mỹ đang thử nghiệm cho tôm hùm hít khói cần sa trước khi giết và nấu chín chúng. Tuy nhiên, theo The Verge, ý tưởng này khá thú vị nhưng không mấy hiệu quả, bởi tôm hùm không có khả năng hấp thụ những chất kích thích trong cần sa.

Dù con người chọn cách chế biến nào, việc tôm hùm có thể cảm nhận đau đớn hay không vẫn chưa ngã ngũ. "Chúng có thể cảm nhận môi trường xung quanh, nhưng chắc chắn không có khả năng nhận biết cơn đau", theo Bob Bayer, Giám đốc Viện nghiên cứu Tôm hùm của Đại học Maine tại Mỹ. 

Trái với khẳng định của ông Bayer, một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng những loài giáp xác có ý thức về nỗi đau nhưng thực sự con tôm hùm cảm thấy gì vẫn là câu hỏi chưa có lời giải của các nhà khoa học và những người bảo vệ động vật.

Ngay cả khi những con tôm hùm có khả năng này, cần sa cũng không thực sự giúp ích. Dawn Boothe, chuyên gia dược lý của Đại học Aurbur (Mỹ), cho rằng cần sa có tác dụng như thuốc giảm đau trong một số trường hợp cụ thể với một số loài động vật nhất định.

Boothe chỉ ra hai vấn đề của thí nghiệm cho tôm hùm hít cần sa. Đầu tiên, các nhà khoa học không biết trong cơ thể tôm hùm có tế bào phản ứng với chất kích thích THC trong cần sa hay không. Và nếu có, những tế bào này không nhất thiết có vai trò cảm nhận cơn đau.

Thứ hai, Gill Charlotte - chủ nhà hàng Charlotte’s Legendary Lobster Pound, có thể chưa thực hiện đúng quá trình để tôm hùm hít khói cần sa. Theo đó, Charlotte cho tôm vào hộp kín, đổ xâm xấp nước và lồng ống dẫn khói cần sa dưới nước. Điều này không đảm bảo con tôm hùm có thể hấp thụ các chất trong khói cần sa.

Theo chuyên gia Boothe, các đầu bếp có thể áp dụng một cách nhân đạo hơn để giảm đau cho tôm hùm: đặt chúng vào nước lạnh để vô hiệu hóa toàn bộ giác quan. 

Ở Thụy Sĩ, quá trình chế biến tôm hùm cũng vấp phải luồng ý kiến bất bình từ những người bảo vệ động vật. Theo đó, người chế biến cần làm tôm hùm bất tỉnh bằng cách gây sốc điện, phá hủy não... Chính phủ nước này cũng ban lệnh cấm thả tôm hùm sống vào nước sôi. Luật pháp của chính quyền New Zealand và thành phố Reggio Emilia (Italy) cũng có lệnh cấm tương tự.

VnExpress
Đăng ngày 22/09/2018
Bình Nguyên
Lạ

Làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

Tận dụng khuôn viên lò gạch thủ công đã đóng cửa, ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng bể nuôi ốc nhồi thương phẩm. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm.
• 09:48 14/06/2021

Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng.

Hàu nuôi.
• 08:26 08/06/2021

Khai thác nghêu ổn định sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 04/2021 đã gây thiệt hại hơn 70 tấn nghêu, trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Nhờ công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý và khắc phục tốt thiệt hại, không lâu sau đó, HTX đã bắt đầu tổ chức khai thác ổn định trở lại.

Nghêu.
• 10:45 07/06/2021

Nuôi ngao vùng bãi triều: Phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững

Thiên nhiên ưu đãi vùng ven biển Kim Sơn bằng việc mỗi năm ban cho vùng đất này hàng trăm ha đất lấn biển, lượng phù sa màu mỡ bồi đắp tạo thành những cồn bãi nuôi ngao lý tưởng.

Nuôi ngao.
• 09:45 26/04/2021

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 11:39 19/01/2026

Cá bàng chài vệt xanh - Kẻ duy nhất dám chui vào miệng sát thủ

Trong đại dương đầy rẫy hiểm nguy, việc tự nộp mình vào miệng kẻ săn mồi là điều không tưởng. Tuy nhiên cá bàng chài vệt xanh sở hữu đặc quyền hiếm thấy khiến những sát thủ đại dương gạt bỏ bản năng săn mồi để đổi lấy dịch vụ vệ sinh đặc biệt.

Cá bàng chài vệt xanh
• 12:34 09/12/2025

Bọt biển đàn hạc: Một cư dân độc lạ dưới biển sâu

Ở càng sâu dưới đáy biển, đại dương càng giấu kín những điều vượt ngoài trí tưởng tượng, khơi dậy trong con người khao khát khám phá.

Bọt biển đàn hạc
• 09:00 27/11/2025

Sự thật về hàu: ‘Cỗ máy lọc nước’ siêu việt nhưng cũng là ‘nam châm’ hút chất độc

Hàu từ lâu đã là một trong những “kỹ sư hệ sinh thái” mạnh mẽ nhất đại dương, có thể lọc hàng chục lít nước mỗi ngày và góp phần cứu cả vùng biển ô nhiễm. Nhưng chính khả năng lọc thần kỳ ấy cũng biến chúng thành vật tích tụ độc tố bậc nhất, mang theo rủi ro lớn nếu ăn sống.

Hàu
• 09:00 26/11/2025

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 05:07 15/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 05:07 15/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 05:07 15/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 05:07 15/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 05:07 15/02/2026
Some text some message..