Vẫn lo thiếu tôm giống

Với khoảng 600 ha nuôi tôm chân trắng và hàng ngàn ha tôm sú, vụ nuôi mới năm nay toàn tỉnh cần khoảng 2,1 tỷ con giống, trong khi nguồn giống trên địa bàn tỉnh chỉ đáp ứng hơn 10%.

Vẫn lo thiếu tôm giống
Trại giống Hồ Ngọc Vân mỗi năm sản xuất khoảng 50 triệu con tôm giống

Con giống quyết định 70-80% thành công

Cứ mỗi khi bước vào vụ nuôi mới, ông Trần Văn Chín ở xã Phong Hải (Phong Điền) lại khăn gói đến tận các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận… để tìm nguồn giống, song chất lượng hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất, người mua chỉ cảm nhận bằng mắt thường.

Chất lượng tôm giống là yếu tố quyết định đến 70-80% thành công. Kỹ thuật, kinh nghiệm phòng trừ dịch bệnh, người dân cơ bản nắm vững; riêng chất lượng con giống thì hoàn toàn “mơ hồ”.

Một hộ nuôi tôm ở xã Điền Hương (Phong Điền) cho rằng, quá trình vận chuyển đường xa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tôm, nếu phải mất thêm thời gian kiểm tra, kiểm dịch... thì tỷ lệ sống sẽ rất thấp.

TS. Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh thông tin, theo quy định của ngành thú y, tôm trước khi mua về thả nuôi phải báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, nhất là cơ quan thú y để được kiểm tra, kiểm dịch thông qua máy PCR.

Quy định này được ngành thú y tổ chức tuyên truyền hằng năm trước khi bước vào vụ nuôi, tuy nhiên lâu nay các hộ vẫn không chấp hành. Việc kiểm tra qua máy PCR chỉ mất vài triệu đồng, song điều mà người dân lo ngại là chất lượng tôm giống bị ảnh hưởng, có thể bị chết do thiếu ô xi nên phải lập tức thả giống sau khi vận chuyển đường dài.

Chỉ đáp ứng 10%

"Khó khăn lớn nhất trong sản xuất tôm giống ở Thừa Thiên Huế là điều kiện thiên tai khắc nghiệt nên hiệu quả không cao. Ngoài ra, mặt bằng phục vụ sản xuất cũng như kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng, giống bố mẹ khá lớn, ngoài khả năng của các chủ cơ sở", ông Phan Toàn, chủ cơ sở sản xuất, cung ứng giống ở Hòa Duân, xã Phú Thuận (Phú Vang) chia sẻ.

Mặc dù nhiều năm trong nghề cung cấp giống cho các hộ nuôi nhưng đến nay, cơ sở của ông Phan Toàn mới chỉ sản xuất mỗi năm 4 đợt với tổng số lượng 16 triệu con tôm giống. Riêng về dịch vụ, mỗi năm cơ sở ông Toàn mua khoảng 200 triệu con tôm giống từ các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận…, cung ứng cho các hộ nuôi.

Theo ông Toàn, các chủ cơ sở sản xuất ở Bình Thuận, Ninh Thuận chỉ trình các thủ tục kiểm dịch, giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo chất lượng… Thông thường sau khi vận chuyển từ các tỉnh về, tỷ lệ giống bị hao hụt khoảng 10-15%, dù các chủ cơ sở có khuyến mãi thêm con giống.

Chủ cơ sở sản xuất, cung ứng giống ở Lộc Vĩnh (Phú Lộc), ông Đinh Văn Chiến cho hay: Thiếu mặt bằng, thiếu vốn đầu tư, điều kiện thời tiết phức tạp… là những yếu tố gây trở ngại trong việc sản xuất giống tại chỗ. Bình quân mỗi năm cơ sở chỉ sản xuất khoảng 10 triệu con tôm sú giống. Riêng về dịch vụ trung gian, mua giống ở các tỉnh về cung ứng cho người dân mỗi năm khoảng 50 triệu con".

Chánh Văn phòng Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Minh Đức cho rằng, nếu có sự đầu tư một cách thỏa đáng, hoàn toàn có thể sản xuất tôm giống tại chỗ, chẳng hạn chọn mặt bằng hợp lý, cách xa bờ biển, đầm phá, vùng ít bị tác động do bão, lũ. Một lợi thế là Nghị định 17 ngày 2/2/2018 bổ sung, sửa đổi Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, trong đó quy định ngân sách Trung ương đầu tư 100% kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất giống tập trung; trung tâm giống thủy sản cấp vùng; trung tâm quan trắc cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản…

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 5 cơ sở sản xuất, làm dịch vụ cung ứng tôm giống, gồm các cơ sở: Phan Toàn, Hồ Ngọc Vân ở Phú Thuận; Phượng Trường ở Thuận An (Phú Vang); Đinh Văn Chiến ở Lộc Vĩnh (Phú Lộc) và Trung tâm Giống Thừa Thiên Huế ở Thủy Bằng (TX. Hương Thủy). Bình quân mỗi năm các cơ sở sản xuất khoảng 110 triệu con giống tại chỗ.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 27/02/2019
Hoàng Triều
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:52 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:52 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:52 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:52 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 09:52 19/05/2024