Bấp bênh nghề đi biển miền Trung. Bài 2: Áp dụng mô hình công ty vào tàu cá

Trước những khó khăn của lao động nghề đi biển, chính quyền và sở ngành các tỉnh miền Trung đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có hỗ trợ về vốn đóng mới phương tiện, lắp thiết bị hiện đại cho tàu, tặng ngư lưới cụ… để khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, cản ngại lớn nhất cho sự phát triển nghề đi biển hiện nay không phải là vấn đề phương tiện mà là yếu tố con người.

chuẩn bị lưới
Chuẩn bị lưới trước khi ra khơi. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Hỗ trợ ngư dân

Nhiều năm qua, nhận thấy tầm quan trọng cũng như dự báo về những khó khăn của nghề đi biển, từ Chính phủ cho đến các địa phương và toàn xã hội đã có những chính sách, những động thái tiếp sức, khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển. Tại các tỉnh miền Trung như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi liên tiếp cho ra đời các nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội đánh bắt… bước đầu mang lại những hiệu quả nhất định trong việc hỗ trợ, chia sẻ ngư trường đánh bắt cũng như giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn, hoạn nạn trên biển.

Riêng ở Đà Nẵng, UBND TP đã có những chính sách hỗ trợ cho ngư dân như: lắp tặng máy Icom, máy định vị cho tàu đánh bắt xa bờ; đào tạo miễn phí gần 1.700 thuyền trưởng, máy trưởng; cấp 3.000 bảo hiểm tai nạn thuyền viên/năm cho ngư dân tham gia lao động trên tàu cá xa bờ của Đà Nẵng… Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng còn có chính sách khuyến khích ngư dân đóng mới tàu đánh bắt xa bờ với mức hỗ trợ: tàu từ 400 - 600CV được hỗ trợ 400 triệu đồng, 600 - 800CV được hỗ trợ 500 triệu đồng và tàu 800CV trở lên được hỗ trợ 800 triệu đồng. Nhờ đó, nhiều năm qua Đà Nẵng liên tục xuất hiện những tàu cá trên 1.000CV với trị giá 4 - 5 tỷ đồng được hạ thủy vươn khơi bám biển.

Tàu = công ty, bạn = nhân viên có khả thi?

Nhiều người đặt câu hỏi: Tàu cá hoạt động theo mô hình công ty, tại sao không? Bởi lẽ, một tàu cá hiện nay có giá trị hàng tỷ đồng nhưng từ hoạt động đến sử dụng lao động đều rất… tự nhiên chủ nghĩa. Nếu như áp dụng mô hình công ty vào tàu cá thì có thể 1 hoặc nhóm tàu trở thành một công ty, có tư cách pháp nhân, sử dụng lao động có hợp đồng; người lao động là nhân viên, được bảo hiểm xã hội… Khi nêu ra mô hình này, thuyền trưởng Ngụy Văn, chủ tàu QNg-98902TS, rất hồ hởi: “Lâu nay, dù đã được sự quan tâm nhiều của nhà nước nhưng người lao động trên biển vẫn chưa được công nhận như một nghề đúng nghĩa. Nếu được công nhận là một nghề thật sự làm ra sản phẩm phục vụ xã hội, được đóng bảo hiểm xã hội… thì tôi nghĩ vừa giữ người lao động với nghề đi biển vừa đỡ khổ cho chủ tàu khi tìm kiếm lao động”.

Trong khi đó, thuyền trưởng tàu hậu cần nghề cá ĐNa-90444 Lê Văn Sang cho rằng khó có thể thực hiện được mô hình này. Bởi lẽ, khi coi tàu cá như công ty thì thuận lợi trong ký kết hợp đồng với lao động, dễ dàng cho việc vay vốn đầu tư… nhưng lại “vướng” nhiều thứ khác. Đơn cử, các tàu đánh bắt và cả tàu hậu cần nghề cá làm ra và trao đổi sản phẩm không có hóa đơn, chứng từ nên không thể kê khai thuế. Bên cạnh đó, người làm nghề đi biển không được học hành đến nơi đến chốn nên rất… xa lạ với sổ sách, hóa đơn, chứng từ.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng Nguyễn Đỗ Tám cho biết mô hình tàu cá hoạt động như một công ty trước đây cũng đã có chủ trương nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Một tàu cá trị giá nhiều tỷ đồng nhưng hoạt động rất bấp bênh, sử dụng lao động chỉ qua cam kết bằng miệng rất không ổn định. Việc tìm kiếm những giải pháp cho sự phát triển của ngành đánh bắt hải sản, trong đó có việc sử dụng và phát triển lao động nghề đi biển bền vững là trăn trở lâu nay không chỉ riêng TP Đà Nẵng mà là của cả nước. Để đảm bảo lao động nghề đi biển bám biển thì trước hết phải hiện đại hóa phương tiện đánh bắt, nâng cao độ an toàn của tàu thuyền để giảm rủi ro và áp lực cho người lao động; đảm bảo thu nhập cho người lao động nghề đi biển bằng hoặc cao hơn người lao động trên đất liền. Hơn nữa, phải hiện đại hóa phương thức hoạt động, quản lý để người lao động được hưởng các quyền lợi như lao động khác trên đất liền như: đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, được vay vốn hỗ trợ sản xuất…

Tuy nhiên, những vấn đề nêu trên đến nay vẫn còn ở “thì tương lai”. Vì vậy, mặc dù có những chính sách hỗ trợ ngư dân, nhưng nghề đi biển ở miền Trung hiện vẫn rất bấp bênh, thiếu tính bền vững.

Theo thuyền trưởng Lê Văn Sang, để đóng một con tàu đi biển phải tốn chi phí khoảng 4 - 5 tỷ đồng, nhưng muốn vay vốn thì buộc phải thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng. Khi đã đóng xong tàu, muốn thế chấp tàu để vay tiền thì không ngân hàng nào chịu cho vay hoặc cho vay với mức rất thấp, khoảng dưới 150 triệu đồng. Lý do các ngân hàng không chịu cho vay thế chấp tàu là bởi con tàu dù có giá trị nhiều tỷ đồng nhưng lại rủi ro cao, đi biển không biết sóng gió thế nào.

Báo Sài Gòn Giải Phóng, 28/02/2014
Đăng ngày 28/02/2014
Nguyên Khôi
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 01:24 21/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 01:24 21/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 01:24 21/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 01:24 21/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 01:24 21/01/2026
Some text some message..