Bẻ càng cho tôm càng xanh để tôm nhanh lớn

Từ nhiều năm trước, ông Lê Thanh Tiến- 55 tuổi, ngụ ấp Lộc Hiệp, xã Lộc Ninh (Dương Minh Châu) đã nuôi tôm càng xanh. Nhờ tiếp nhận công nghệ mới trong nuôi tôm càng xanh đã đem lại cho gia đình ông một vụ mùa bội thu.

Bẻ càng cho tôm càng xanh để tôm nhanh lớn
Bẻ càng cho tôm càng xanh để tôm nhanh lớn. Hình minh họa

Năm 2016, ông Tiến được Viện Nuôi trồng thuỷ sản cử kỹ sư đến hướng dẫn ứng dụng công nghệ mới vào việc chăn nuôi tôm càng xanh. Theo đó, ông Tiến phải tuân thủ nghiêm ngặt việc chọn con giống sạch, chất lượng; thực hiện đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào, sử dụng vi khuẩn có lợi cạnh tranh với vi khuẩn có hại; ứng dụng quy trình kỹ thuật nuôi tôm thương phẩm bảo đảm an toàn chất lượng.

Ứng dụng công nghệ mới vào nuôi tôm càng xanh

Ứng dụng công nghệ mới vào nuôi tôm càng xanh

Sau khi tiếp nhận công nghệ mới, ông Tiến thả 200.000 con tôm càng xanh giống trên diện tích 1 ha ao. Sau 6 tháng thả nuôi, ông bán tôm được 350 triệu đồng. Trừ toàn bộ chi chí, ông còn lãi được 150 triệu đồng. Hiện nay, ông đang thả tiếp lứa tôm mới và sắp sửa thu hoạch, hứa hẹn cho gia đình ông Tiến một vụ tôm bội thu.

Ông Tiến kể: “Phương pháp này chỉ sử dụng giống tôm càng xanh toàn đực, được lựa chọn từ các cơ sở cung cấp giống có uy tín, bảo đảm chất lượng. Ðây là một bước đột phá lớn trong chăn nuôi tôm. Sau khi thả được 60 đến 75 ngày, người nuôi tiến hành bẻ càng, giúp cho tôm sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, hạn chế ăn lẫn nhau.

Tuy nhiên, việc bẻ càng cho tôm phải áp dụng đúng biện pháp kỹ thuật để tránh hao hụt. Vị trí bẻ ở khớp gần cơ thể nhằm tạo điều kiện cho tôm tự bỏ càng một cách tự nhiên. Phương pháp này giúp tôm lớn nhanh, tăng kích cỡ, đẹp về màu sắc, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Năm 2017 này, Hội Nông dân xã Lộc Ninh sẽ triển khai, nhân rộng mô hình nuôi tôm càng xanh theo công nghệ mới cho nhiều hộ chăn nuôi tôm khác.

Báo Tây Ninh Ngày 07/07/2017
Đăng ngày 13/07/2017
HT
Lạ

Con cà xỉu - Con vật lạ nhưng lại ngon

Cà xỉu là loài hải sản sống vùi dưới bùn, vùng nước lợ, bề ngoài kỳ lạ nhưng là món đặc sản ăn một lần nhớ mãi tuy nhiên được ít người biết đến.

Con cà xỉu
• 10:48 16/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 09:00 15/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 10:18 12/04/2024

Những sự thật thú vị về giấc ngủ của loài cá

Dù không thể nhắm mắt lại, nhưng những chú cá sống dưới nước vẫn có thể ngủ hay thậm chí là còn có thể mơ. Ở mỗi loại cá khác nhau, chúng sẽ có cách ngủ và thời điểm ngủ không giống nhau.

Cá heo
• 10:28 05/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:05 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:05 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:05 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:05 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:05 23/04/2024