Bí quyết luân canh tôm - cua bất bại, thu tiền tỷ mỗi năm

“Thất bại không phải là vấn đề, quan trọng nhất là biết mình thất bại ở đâu. Trong nuôi tôm công nghiệp, ai thành công đều phải nếm trải nhiều lần thất bại mới rút ra được kinh nghiệm xương máu cho mình” – ông Trần Quang Hiên, ngụ ấp 5, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) bộc bạch.

thu hoach cua bien
Ông Trần Quang Hiên đang thu hoạch cua. Ảnh: Chúc Ly

Ông Hiên nhớ lại: “Khoảng năm 1994 khi nước mặn vào, tôi bắt đầu nuôi tôm quảng canh với 0,6 ha, nhờ tích lũy mà mua thêm đất mở rộng diện tích, tôi chuyển sang nuôi tôm quảng canh cải tiến. Việc nuôi tôm theo hình thức này đang ổn định thì phong trào nuôi tôm càng ngày càng phát triển, môi trường nước bị ảnh hưởng lớn, không quản lý nổi. Chính vì vậy tôi quyết định chuyển sang nuôi tôm công nghiệp để  quản lý tốt nguồn nước...”.

Bắt tay vào nuôi vụ đầu tiên khoảng năm 2011, gặp ngay lúc nước có độ mặn cao, 3 ao tôm  nhà ông Hiên chết rất nhiều, thiệt hại gần 30 triệu đồng. Một tháng sau ông tiếp tục thả nuôi, nhưng tôm vẫn chết, lại lỗ thêm 40 triệu đồng. Thấy tình hình không ổn, ông Hiên quyết định ngưng nuôi tôm, mua 4.000 con cua thả vào 3 ao nuôi. Không ngờ thắng lớn, năm đó ông Hiên lãi ròng khoảng 250 triệu đồng.

Có được đồng vốn từ việc trúng cua vụ đó, ông Hiên lại tiếp tục mua giống tôm về thả 2 ao, không may hỏng mất 1 ao. Từ đây, ông quyết tìm ra nguyên nhân bị thiệt hại, mày mò học hỏi, đi khắp nơi để xem những mô hình nuôi tôm công nghiệp hiệu quả. “Sau 4 lần thất bại tôi mới biết rằng nguyên nhân chính là do mình cứ thả nuôi liên tiếp mà không quan tâm nhiều đến con giống và môi trường nước. Đồng thời việc nuôi cua ở lần trước đã giúp tôi rút ra bài học là mình chỉ nên nuôi 1 vụ tôm trong năm, thời gian còn lại thả nuôi cua luân canh. Từ đó đến nay tôi đều áp dụng theo phương pháp này và chưa thất bại vụ nào” – ông Hiện chia sẻ.

Thu tiền tỷ mỗi năm

Nhờ chuyển đổi đối tượng nuôi, vụ nuôi tôm sú công nghiệp năm 2015, ông Hiên thu về 1,8 tỷ đồng, lãi gần 1,2 tỷ đồng. Điểm đặc biệt là ông không bán tôm ướp đá cho thương lái mà thu tỉa, bán tôm sống cho các công ty đặt hàng nên giá bán cao hơn.

Với kinh nghiệm của mình, ông Hiên cho rằng: “Trong nuôi tôm công nghiệp quan trọng nhất vẫn là môi trường nước. Tôi rất ít khi xài đến kháng sinh, chủ yếu xài vi sinh để phòng ngừa trước, đồng thời thả cá rô phi vào ao nuôi để làm sạch nước... Tôm khi xuất bán chất lượng hơn, mẫu mã đẹp, bán được giá cao hơn”.

Ông Hiên còn thả chiết tôm ra từng ao khác nhau ở từng độ tuổi giúp tôm phát triển nhanh hơn. Vụ tôm bắt đầu từ khoảng tháng 8 âm lịch, đến tháng 2 thu hoạch là thời điểm giá tôm thường cao. Sau khi thu hoạch tôm thì cải tạo ao và thả cua, cứ luân chuyển như vậy. Từ việc nuôi cua, mỗi năm gia đình ông lãi từ 50-60 triệu đồng.

“Đối với tôm, tôi không bao giờ thả cùng lúc 4 ao mà chỉ thả tôm giống 1 ao với mật độ khá dày. Sau đó, khi tôm được 30-40 ngày tuổi thì bắt đầu chuyển 1 phần tôm sang ao thứ 2, sau đó tiếp tục chuyển thêm 2 lần nữa. Từ ao thứ 2, 3, 4 thì mỗi ao đảm bảo mật độ 15-20 con/m2, như vậy tôm rất mau lớn, rất ít bệnh” – ông Hiên thổ lộ.

Không dừng lại ở đó, khi việc nuôi tôm công nghiệp luân canh cua đã ổn định, ông Hiên lại bắt tay vào kinh doanh tôm giống. Hiện mỗi năm doanh thu từ việc kinh doanh tôm giống lên đến gần 3 tỷ đồng, thu lãi hơn 250 triệu đồng/năm.

Ông Trần Quang Hiên là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền; được nhận bằng khen của UBND tỉnh năm 2014, 2015. Kinh tế khá giả, 5 người con của ông đều học hành đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định.

Báo Dân Việt, 22/09/2016
Đăng ngày 23/09/2016
Chúc Ly
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Nuôi tôm hùm bền vững liệu có giải pháp nào?

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nêu giải pháp phát triển nuôi tôm hùm bền vững tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Tôm hùm bông
• 11:14 07/11/2022

Nông dân nuôi tôm càng xanh trúng mùa, được giá

Nhiều nông dân ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, bà con phấn khởi vì tôm đạt năng suất cao và được giá.

Tôm càng xanh
• 11:58 02/11/2022

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:13 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:13 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:13 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:13 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:13 09/06/2023