Biện pháp xử lý ngao chết và bảo vệ ngao sống

Ông Vũ Hải Long, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đưa ra cách thức xử lý đầm có ngao chết và thực hiện các biện pháp bảo vệ ngao sống.

Biện pháp xử lý ngao chết và bảo vệ ngao sống
Nguyên nhân ngao chết là do ảnh hưởng của bão số 3

Hướng dẫn bà con cách thức xử lý đầm có ngao chết và thực hiện các biện pháp bảo vệ ngao sống

Ngao chết:  Khẩn trương thu gom xác ngao chết, di chuyển chôn lấp đúng nơi quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường vùng nuôi, ảnh hưởng đến vùng nuôi lân cận.

Với ngao sống: vệ sinh vây, lưới, san phẳng mặt bãi, khai thông các vùng động trên mặt bãi tránh hiện tượng nhiệt độ tăng cao cục bộ tiếp tục gây chết ngao nuôi.

Không thả lại ngao giống mới ở thời điểm bãi ngao vẫn còn ngao chết, chưa thu gom hết, chưa được cải tạo, vệ sinh bãi nuôi.

Đối với những bãi nuôi có mật độ cao, cần san thưa mật độ để giảm sự cạnh tranh thức ăn.

Khuyến cáo mật độ:

180 - 350 con/m2 đối với cỡ giống từ 500 - 1000 con/kg

400 - 600 con/m2 đối với cỡ giống từ 1000 - 2000 con/kg.

Đối với những bãi ngao đạt kích thước thương phẩm, tiến hành thu hoạch tránh rủi ro thiên tai, dịch bệnh xảy ra.

Theo dõi bãi nuôi, sự biến động của độ mặn, thời tiết, tăng cường chăm sóc quản lý những thời điểm nắng nóng, độ mặn tăng cao đột ngột thời điểm chuyển từ nắng ấm sang gió Đông Bắc để kịp thời có biện pháp xử lý.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 285 hộ nuôi ngao với tổng diện tích khoảng 450ha, trong đó có khoảng 60% là ngao giống, còn lại là ngao thương phẩm. Tình trạng ngao chết rải rác xuất hiện trên địa bàn xã từ ngày 7/8. Qua kiểm tra, nắm tình hình cho thấy tỷ lệ ngao giống chết khoảng 70%, ngao thương phẩm chết 30%. Nhiều hộ dân rơi vào cảnh trắng tay khi bao nhiêu công sức, vốn liếng bỏ ra để chờ ngày thu hoạch thì nay lại mất trắng. Theo ước tính của địa phương, thiệt hại ban đầu khoảng 60 tỷ đồng. Đánh giá nguyên nhân ban đầu ngao chết là do sốc nhiệt vì mưa to đến rất to và nắng nóng xen kẽ trùng với thủy triều kém. 

Trước tình trạng ngao chết, UBND xã đã tuyên truyền để người dân tập trung thu gom vỏ ngao chết, vệ sinh vây lưới để bảo vệ môi trường, hạn chế ảnh hưởng đến các vùng nuôi ngao khác. Ngoài ra, UBND xã đã phối hợp ngành chuyên môn của huyện khuyến cáo các hộ dân có diện tích ngao chết ở bãi cao cần cải tạo hút cát hạ thấp bãi nuôi phù hợp, với mực nước lên xuống của thủy triều cải tạo bãi bằng phẳng không để đọng nước. Những bãi nuôi mật độ dày cần san thưa phù hợp và thu hoạch đối với những bãi ngao đạt kích cỡ thương phẩm. Đối với diện tích có ngao chết phải tổ chức thu dọn sạch xác ngao, trong lúc thủy triều rút, tránh để thối rữa, gây ô nhiễm môi trường, xác ngao phải được chuyển về xử lý tại nơi quy định, không được đổ trực tiếp ra biển làm ảnh hưởng đến khu vực nuôi ngao.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 17/08/2019
Kỹ thuật

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 17:55 22/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 17:55 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 17:55 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 17:55 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 17:55 22/05/2024