Bình Định triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn IUU

Tháng 2.2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị kế hoạch làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 4.

Ngư dân cảng cá
Ngành chức năng tuyên truyền và tổ chức ký cam kết với ngư dân tại Cảng cá Đề Gi (Phù Cát). Ảnh: BOD

Kế hoạch nêu rõ, các bộ, ngành và địa phương tập trung tổ chức thực hiện hiệu quả các nhóm giải pháp, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm IUU. 

Triển khai đồng bộ các giải pháp 

Trên cơ sở của Kế hoạch này, Ban chỉ đạo IUU tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp. 

Theo đó, Chi cục Thủy sản lập danh sách theo dõi, kiểm tra những tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU để cảnh báo và xử lý theo đúng quy định nếu có vi phạm. Qua rà soát, toàn tỉnh có 318 tàu thường xuyên hoạt động ngoài tỉnh nằm ở nhóm có nguy cơ cao vi phạm IUU, chủ yếu là tàu cá có chiều dài dưới 15 m (trong đó chỉ có 89 tàu dài trên 15 m) hoạt động trên 20 năm.

Trong đó, tập trung chủ yếu ở các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu (215 tàu), Tiền Giang (44), Bình Thuận (21), Cà Mau (16), Kiên Giang (10), Khánh Hòa (10) và Ninh Thuận (2). Chủ của 15 trong số 318 tàu cá đã chuyển hộ khẩu tới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ lâu nhưng chưa chuyển đăng ký tàu cá đến nơi ở mới; 71 chiếc khác đã sang nhượng nhưng chủ mới chưa thực hiện sang tên đổi chủ. 

Cùng với đó, Chi cục Thủy sản tổ chức phân công trực tại Trung tâm giám sát tàu cá 24/24 và công bố số điện thoại đường dây nóng để theo dõi, tiếp nhận thông tin, phát hiện và xử lý tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển; không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển; giám sát tàu cá ra/vào cảng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, phát hiện và cảnh báo 1 lượt tàu/1 tàu vượt ranh giới khai thác cho phép trên biển, 213 lượt/100 tàu mất kết nối thường xuyên, 1 tàu mất kết nối trên biển hơn 10 ngày; có 2.101 lượt tàu rời cảng, 697 lượt tàu cập cảng đảm bảo đạt tỷ lệ theo quy định; giám sát tàu cá và sản lượng bốc dỡ qua cảng 2.427 tấn; chứng nhận nguồn gốc thủy sản 65 hồ sơ với khối lượng 761 tấn, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2022, đảm bảo đúng quy trình và không có lô hàng nào được chứng nhận bị trả về.

Tàu cáKiểm soát, giám sát tàu cá ra/vào Cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: NTN 

Phối hợp với các địa phương quản lý tàu cá Bình Định có nguy cơ cao  

Đầu tháng 3, UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi 12 tỉnh ven biển từ Quảng Nam đến Kiên Giang để phối hợp quản lý tàu cá tỉnh Bình Định có nguy cơ cao vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). 

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đã rà soát danh sách tàu cá của tỉnh có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, bao gồm các tàu cá đã bán ra ngoài tỉnh nhưng chưa sang tên, chủ tàu cá đã chuyển nơi cư trú ra ngoài tỉnh nhưng chưa chuyển đăng ký tàu cá về nơi cư trú, tàu cá thường xuyên hoạt động đánh bắt thủy sản, neo đậu, xuất và nhập bến ở ngoài tỉnh. 

UBND tỉnh Bình Định đề nghị UBND các tỉnh phối hợp, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan (Sở Nông nghiệp và PTNT, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, CA tỉnh, Ban Quản lý các Cảng cá) phối hợp trong công tác quản lý tàu cá tỉnh Bình Định có nguy cơ cao vi phạm khai thác thủy sản IUU, với một số nội dung như sau: 

- Đối với nhóm tàu cá Bình Định đã bán cho chủ tàu mới ở các tỉnh nhưng chưa sang tên (đã thu hồi giấy phép khai thác thủy sản): Đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng (Chi cục Thủy sản, Cảng cá, lực lượng Biên phòng) không cấp thủ tục xuất bến đi khai thác thủy sản. Đồng thời thông báo cho chủ tàu mới thực hiện việc chuyển nhượng, sang tên và đăng ký tàu cá tại tỉnh để quản lý. 

- Đối với nhóm tàu cá Bình Định thường xuyên hoạt động đánh bắt thủy sản, neo đậu, xuất và nhập bến tại các tỉnh: Đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng (Chi cục Thủy sản, Cảng cá, lực lượng Biên phòng) phối hợp, hỗ trợ Đoàn công tác của tỉnh Bình Định trong công tác kiểm tra điều kiện tàu cá hoạt động đánh bắt thủy sản. Kiểm tra chặt chẽ không cho tàu cá không đủ điều kiện ra khơi hoạt động đánh bắt thủy sản (không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, giấy phép khai thác thủy sản) xuất bến đi đánh bắt thủy sản. 

Qua thống kê có 455 tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định đã bán cho ngư dân các tỉnh nhưng chưa sang tên hoặc thường xuyên hoạt động neo đậu tại các tỉnh có nguy cơ cao vi phạm IUU.

Đăng ngày 13/03/2023
NTN @ntn
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Trà Vinh: Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi đầu mùa mưa

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tăng cường cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân chăm sóc diện tích tôm nuôi đầu mùa mưa.

Ao nuôi
• 13:53 22/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 18:05 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 18:05 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 18:05 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:05 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 18:05 31/05/2023