Biomar Việt Úc – Hợp tác chiến lược của Biomar tại Việt Nam

“BioMar đang tập trung đầu tư vào thị trường thức ăn tôm tại Việt Nam” – Ông Francois Loubere, Tổng giám đốc khu vực Châu Á của BioMar chia sẻ. Với tư cách là Tổng giám đốc khu vực Châu Á, Ông Loubere tập trung vào định hướng chiến lược cho khu vực, tăng tốc trao đổi kiến thức về phát triển sản phẩm và R&D.

biomar việt úc
BioMar tích cực đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành tôm Châu Á.

Vào tháng 3 năm 2021, Tập đoàn BioMar đã mua lại phần lớn quyền sở hữu đối với mảng kinh doanh và sản xuất thức ăn thủy sản của Tập đoàn Việt Úc (Liên doanh BioMar Việt Úc). Quyết định đầu tư này được coi là một mắt xích quan trọng để BioMar xây dựng mối quan hệ bền chặt với các quốc gia tiêu thụ thức ăn cho tôm khác trong khu vực.

Trước khi tiến vào thị trường tôm Châu Á, BioMar đã là một nhà sản xuất thức ăn cho tôm chiếm thị phần lớn ở Nam và Trung Mỹ, liên tục củng cố dấu ấn toàn cầu của mình, đặc biệt là trong phân khúc thức ăn cao cấp cho tôm. Sự chia sẻ về bí quyết công nghệ sản xuất, thành tựu nghiên cứu và phát triển, kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất của Tập đoàn BioMar cùng hệ thống sản xuất giống công nghệ cao và nuôi tôm rộng lớn của Tập đoàn Việt Úc, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển mảng tôm của Tập đoàn BioMar tại thị trường Việt Nam.

Vừa qua, Tạp chí Aquaculture Asia Pacific (AAP) đã phỏng vấn Ông François Loubere, người đứng đầu các hoạt động của BioMar tại Châu Á.


Ông Francois Loubere - Tổng Giám Đốc BioMar khu vực Châu Á.

AAP: Các khía cạnh chính của quan hệ đối tác với Tập đoàn Việt Úc là gì? Mục tiêu chung lớn nhất của cả hai phía là gì? 

Thông qua mối quan hệ hợp tác này, BioMar thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với một trong những tập đoàn thủy sản hàng đầu tại Việt Nam, có quy mô hoạt động phủ rộng từ sản xuất giống, nuôi thương phẩm công nghệ cao và chế biến. Thực hiện mục tiêu phát triển thị trường cho các sản phẩm thức ăn thủy sản cao cấp, tập trung vào tính bền vững, truy xuất nguồn gốc, chất lượng và hiệu suất. Chúng tôi tin rằng có một sức mạnh tổng hợp rõ ràng về mạng lưới thương mại và quyết tâm đổi mới giữa hai công ty của chúng tôi.


Đội ngũ sản xuất tại BioMar Việt Úc.

AAP: Tôm là đối tượng nuôi đang được Tập đoàn Việt Úc tập trung đặc biệt. Thành công của BioMar tại Ecuador sẽ phát huy tác dụng như thế nào trong quan hệ đối tác này?

Cách đây vài năm, ngành tôm tại Ecuador chưa có được dấu ấn rõ nét trên thị trường thế giới, đặc biệt so với ngành tôm phát triển rực rỡ tại khu vực Châu Á. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian chỉ 3 năm, Ecuador đã trở thành nước sản xuất tôm lớn nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng tốt qua từng năm. Sự thành công của ngành tôm Ecuador trong những năm qua là kết quả từ nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Ecuador được hưởng lợi từ quỹ đất dồi dào sẵn có, vốn rất khan hiếm ở châu Á. Hơn nữa, điều thực sự mang lại lợi ích cho Ecuador là quá trình kỹ thuật hóa, hiện đại hóa sản xuất tôm nhanh chóng được dẫn dắt bởi nhiều đơn vị nuôi lớn, đại diện cho phần lớn sản lượng tôm của Ecuador. Tất cả những điều này, kết hợp với chế độ ăn hiệu quả hơn và cải tiến quản lý trang trại nói chung sẽ làm giảm chi phí sản xuất, đồng thời cho phép minh bạch và truy xuất nguồn gốc, qua đó nâng cao giá trị ngành tôm.

Ecuador đang rất nhanh chóng trở thành Na Uy của ngành cá hồi. BioMar tích cực đóng góp vào sự phát triển này thông qua việc cung ứng nguồn ding dưỡng chất lượng cao, áp dụng công nghệ sản xuất thức ăn tối tân, nâng cao dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và quảng bá chế độ cho ăn tự động, lĩnh vực mà BioMar sở hữu AQ1 – Công ty dẫn đầu thị trường thế giới về hệ thống cho ăn thông minh.

AAP: Tại sao BioMar lại nhắm đến Việt Nam – một thị trường vốn đã có không ít đơn vị sản xuất thức ăn thủy sản?

Đối với chúng tôi, sự hợp tác đã mở ra chúng tôi nhiều cơ hội lớn tại thị trường Việt Nam, một trong những quốc gia sản xuất tôm dẫn đầu thế giới. Việt Nam là một thị trường đầy thách thức, nhưng vẫn còn chỗ cho những nhà tiên phong đổi mới như chúng tôi, những người có thể đưa nhiều loại thức ăn chất lượng cao, tốt cho sức khỏe và hiệu suất cao vào thị trường. Việt Nam là một thị trường mà chúng tôi tin rằng đã sẵn sàng ứng dụng công nghệ mới trong nuôi tôm, theo hướng bền vững và BioMar có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này. Việt Nam cũng tạo cơ sở tốt để phát triển các hoạt động của chúng tôi sang các nước láng giềng có tiềm năng.

biomar việt úc
Hệ thống sản xuất đạt tiêu chuẩn Quốc tế.

AAP: Phân khúc mục tiêu của BioMar trong thị trường thức ăn cho tôm tại Việt Nam/Châu Á là gì?

Trên toàn thế giới, chúng tôi đã có vị thế vững chắc trong thị trường thức ăn chăn nuôi cho cả tôm và cá. Chúng tôi đã thấy những kết quả tuyệt vời với dòng sản phẩm LARVIVA dành cho tôm ở Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Tại Ecuador, chúng tôi đã đạt được vị trí dẫn đầu thị trường trong phân khúc trại giống trong vòng chưa đầy 3 năm, giúp khách hàng giảm chu kỳ ương giống từ 21 ngày xuống còn 15 ngày.

Ngoài ra, nhìn vào các dự báo và xu hướng thị trường, ngày càng có nhiều người tiêu dùng tập trung vào thủy sản lành mạnh và bền vững. Do đó, Tập đoàn kỳ vọng ngày càng tăng thị phần đối với thức ăn cao cấp kết hợp hiệu suất và tính bền vững của thức ăn, đảm bảo người nuôi tôm có thể thu được giá trị bằng cách cung cấp các sản phẩm được chứng nhận và phù hợp với các kênh bán lẻ toàn cầu.

biomar việt úc
Nhà máy thức ăn tôm BioMar Việt Úc tại Bến Tre.

AAP: BioMar sẽ ứng dụng các chính sách về phát triển bền vững của mình vào ngành tôm Việt Nam và phần còn lại của Đông Nam Á như thế nào?

Tiềm năng về cải tiến công thức thức ăn thủy sản ở châu Á là rất lớn. Thời điểm mà thức ăn tốt được đánh giá chỉ dựa trên “mùi cá” và thành phần nguyên liệu thô được đánh giá dựa trên protein thô, sẽ kết thúc. Sẽ không hợp lý khi tập trung vào mức protein thô, vì protein khác nhau về khả năng tiêu hóa và đóng góp dinh dưỡng. Chỉ tập trung vào protein thô có thể dẫn đến lãng phí tài nguyên và có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước trong trang trại và môi trường xung quanh.

Chúng ta nên hướng tới hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Chúng tôi đã thực hiện thành công quá trình này với các loài nuôi chính như cá hồi, các loài cá biển, và chúng tôi đang phát triển rất tốt trong lĩnh vực tôm. BioMar hiện đang phát triển các khái niệm thức ăn chăn nuôi hoàn toàn mới trong nỗ lực chung với các đối tác trong chuỗi giá trị, từ các nhà cung cấp đến một số nhà bán lẻ lớn ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Sẽ là tự nhiên khi mang những khái niệm này đến Việt Nam và các nước trong khu vực.

AAP: Theo ông, ngành tôm ở Châu Á đòi hỏi những gì và BioMar có thể đáp ứng nhu yêu cầu đó như thế nào?

Để tiếp tục phát triển, ngành tôm châu Á sẽ phải theo đuổi sự bền vững. Tính sẵn có và tính bền vững của nguyên liệu thô làm thức ăn chăn nuôi là mối quan tâm lớn và BioMar có thể mang lại kiến thức quan trọng về phát triển thức ăn thủy sản, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên khan hiếm, thử nghiệm và triển khai các nguyên liệu mới. Gần đây chúng tôi đã mua lại AQ1, công ty dẫn đầu thị trường về hệ thống cho ăn thông minh. Kết hợp phát triển hệ thống cho ăn và thức ăn được tối ưu hóa cho các hệ thống này là một cách hợp lý để sử dụng thức ăn hiệu quả hơn và do đó giảm lãng phí thức ăn và góp phần tăng tính bền vững.


Quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Một lĩnh vực khác mà chúng tôi chắc chắn có thể đóng góp là các giải pháp sức khỏe cho cá và tôm. Trong những năm qua, chúng tôi đã thiết kế một phương pháp luận mạnh mẽ để phát triển và ghi lại các giải pháp được xem là “y tế dự phòng” cho ngành tôm. Chúng tôi vẫn là nhà sản xuất thức ăn thủy sản duy nhất đã quản lý để có được một giải pháp thức ăn probiotic với đầy đủ dữ liệu vượt qua các yêu cầu quản lý chất lượng nghiêm ngặt khác nhau, và được các cơ quan của Liên minh Châu Âu chấp thuận.

AAP: Việt Nam muốn có thế mạnh về sản xuất cá biển. BioMar có thể chuyển giao chuyên môn nào cho mảng cá biển của Việt Nam?

Chúng tôi có vị trí hàng đầu về thức ăn cho cá biển ở châu Âu và châu Mỹ Latinh, và chúng tôi đang thiết lập vị trí của mình ở Trung Quốc, bất chấp những hạn chế do đại dịch áp đặt. Chúng tôi có giải pháp cho tất cả các loài sinh vật có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi sẽ chủ yếu tập trung vào phân khúc trại giống và ương với thức ăn nhập khẩu. Chúng tôi đã có kết quả rất tốt với cá chẽm ở Việt Nam và có kế hoạch mở rộng ra các loài khi chúng tôi xây dựng tổ chức của mình.

Theo AAP

Vui lòng quét mã để cập nhật thông tin mới nhất từ BioMar Việt Úc 

 

Đăng ngày 20/10/2022
BioMar Việt Úc
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 00:03 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 00:03 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 00:03 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 00:03 01/10/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 00:03 01/10/2023