Bỏ mạng vì kéo điện nuôi tôm

Những cái “chết oan” tại đầm nuôi tôm công nghiệp do bị điện giật xảy ra ngày càng nhiều ở một số tỉnh miền Tây, nó như là hồi chuông cảnh báo cho việc sử dụng điện không an toàn ở các vùng nông thôn hiện nay.

kéo điện nuôi tôm
Điện kéo vào ao tôm như mạng nhện, vừa thấp, vừa tạm bợ vô cùng nguy hiểm ở Thới Bình, Cà Mau.  Ảnh:  HOÀNG HẠNH

Những cái chết tức tưởi

Đã gần một năm trôi qua, nhưng người thân của anh Nguyễn Văn Lý (36 tuổi, ngụ ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình, Cà Mau) vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau trước cái chết quá đột ngột của anh Lý.

Vào ngày 18.1, anh Lý câu nối nguồn điện hạ áp 220V từ nhà vào môtơ điện để bơm nước cho vuông tôm. Do bất cẩn trong lúc kéo dây điện đấu vào cầu dao tự động, anh Lý bị điện giật tử vong. “Thằng Lý qua đời để lại vợ và con nhỏ. Lúc còn sống nhờ đồng lương phó công an xã, cộng với nguồn thu từ mấy công đất gia đình, cuộc sống cũng ổn định. Vậy mà đùng một cái tai họa từ trên trời rơi xuống khiến ai nấy cũng đau lòng” – bà Loan, một người họ hàng của anh Lý buồn bã.

Còn tại ấp Long Hà, xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vào chiều 16.2 cũng xảy ra một vụ điện giật khiến 2 cha con chết đau lòng. Ông Nguyễn Thế Hệ (49 tuổi) ở ấp Long Hà kêu người con trai là Nguyễn Minh Hải (16 tuổi) đóng điện cho môtơ quạt oxy ao tôm nuôi. Nhưng vừa đụng vào cầu dao điện nối môtơ, em Hải đã bị điện giật ngã lăn ra bờ vuông chết. Thấy con bị điện giật, ông Hệ chạy tới ôm con lôi ra nhưng cũng bị điện giật chết chung với con.

Khó kiểm soát

Ông Trang Văn Sách – Trưởng phòng An toàn (Công ty Điện lực Cà Mau) cho biết: Từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau xảy ra 28 trường hợp tử vong do điện giật (làm chết 25 người, bị thương nặng 3 người). Riêng trong năm 2014 có đến 44/48 trường hợp tử vong do bị điện giật. “Những con số về các vụ tai nạn là đáng báo động, mà nguyên nhân chính là do người dân tự ý kéo điện từ trong nhà ra các đầm tôm công nghiệp không đúng quy định an toàn của ngành điện” – ông Sách khẳng định.

Theo ông Sách, tại một số vùng nuôi tôm tự phát ở bán đảo Cà Mau, hầu hết người dân sử dụng đường dây điện kéo từ nhà ra vuông tôm một cách rất cẩu thả. Họ sử dụng trụ đỡ bằng cây gỗ tạm bợ, không chắc chắn, đường dây thấp và không sử dụng sứ cách điện để đỡ dây, cá biệt có khi rải theo bờ vuông. Có trường hợp, người nuôi kéo một đường dây điện nóng, đóng cọc đất để lấy nguội, không quấn băng keo mối nối…

Còn ông Nguyễn Thanh Tòng - Trưởng phòng Kỹ thuật quản lý điện và môi trường (Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu) cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay ngành chức năng đã mở nhiều lớp tập huấn về an toàn trong sử dụng điện cho tất cả cán bộ, ban ngành của huyện, các xã phường, trưởng ấp trên địa bàn và hơn 400 hộ nuôi tôm công nghiệp.

“Biện pháp chủ yếu là tuyên truyền, nhắc nhở. Hiện nay số vụ vi phạm về việc sử dụng điện không an toàn rất nhiều, nhưng rất khó xử lý. Cụ thể như pháp luật không cho phép sử dụng kéo điện chia hơi, nhưng trên thực tế ở các vùng nông thôn, những nơi chưa có điện thì người dân buộc phải sử dụng điện chia hơi, mất an toàn... nếu cắt điện theo quy định thì người dân không có điện để sử dụng. Còn tăng cường kiểm tra thì không có đủ cán bộ, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa” - ông Tòng nêu khó khăn.

Sở Công Thương Cà Mau đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn sử dụng điện đến 18 xã của các huyện, thành phố có diện tích nuôi tôm công nghiệp tăng, nhằm giúp người dân tự bảo vệ tính mạng của mình khi dùng điện. 

"Người dân tự ý kéo điện từ nhà ra đầm tôm không đúng kỹ thuật hiện nay rất nhiều. Tuy nhiên, do ở vùng sâu, vùng xa nên ngành điện và các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát. Hiện tại biện pháp chính là tuyên truyền đến các hộ dân phương pháp sử dụng điện an toàn”. Ông Trang Văn Sách

Báo Dân Việt, 03/12/2015
Đăng ngày 04/12/2015
Hoàng Hạnh
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 16:57 03/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 16:57 03/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 16:57 03/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 16:57 03/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 16:57 03/02/2026
Some text some message..